Ngày nay tiếng anh được xem là một ngôn ngữ phổ biến và vô cùng quan trọng nên rất nhiều ba mẹ đã cho con em mình học ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, việc dạy tiếng anh thiếu nhi nếu không đúng phương pháp sẽ gây ra những tác dụng không như mong muốn. Một số lưu ý trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

1. Áp dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo – hiệu quả

Ở độ tuổi thiếu nhi các bé vẫn luôn thích các trò chơi, hoạt động vui nhộn hơn là việc phải học lý thuyết nặng nề. Do đó một trong những nguyên tắc cơ bản nhất khi dạy tiếng anh thiếu nhi là bạn nên lồng ghép những trò chơi, bài hát, phim hoạt hình…vào những giờ học. Với sự phát triển của Internet hiện nay, không khó để áp dụng những phương pháp trên. Chỉ với một sự thay đổi nhỏ nhưng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

2. Chú trọng vào việc xây dựng nội dung bài học

Đây là điều vô cùng quan trọng và cần được chú ý trong quá trình dạy trẻ học tiếng anh. Khi dạy học, bạn cố gắng tìm hiểu kỹ nội dung bài học trong sách giáo khoa, các trò chơi mang lại cảm giác hứng thú cho các bé. Việc cung cấp thêm hình ảnh hay video cũng là một cách tốt giúp các bé dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Nội dung bài học đóng vai trò quan trọng

3. Không nên đặt áp lực lên bé

Chúng ta cần hiểu rằng, các bé vẫn đang còn rất nhỏ, còn đang rất ham chơi, do đó không để việc học trở thành gánh nặng với bé. Nhất là đối với tiếng anh, là một ngôn ngữ hoàn toàn mới, bé cần có thời gian để làm quen và tiếp thu dần dần. Việc để trẻ vừa học vừa chơi sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

4. Học tiếng anh qua phim ảnh, hoạt hình

Các nghiên cứu đã chỉ ra, ở độ tuổi thiếu nhi khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. Vì vậy, ba mẹ có thể bật chương trình âm nhạc, phim hoạt hình, chương trình tiếng anh dành cho trẻ em để giúp bé luyện nghe và phát âm theo hiệu quả. Bạn cũng nên dành nhiều thời gian hơn để vừa học vừa chơi cùng bé, tạo ra nguồn năng lượng tích cực nhất khi học.

5. Hãy chú ý đến trò chơi tương tác

Tư duy trẻ còn rất non nớt nên không thích cảm giác bị bắt ép học. Cha mẹ hãy chú ý kết hợp phương pháp học tiếng anh cùng con qua các trò chơi tương tác để tạo nên không khí thoải mái, kích thích hứng thú và sự tập trung của bé, tăng cường hiệu quả học.

Chơi trò chơi kích thích khả năng học của bé

Các trò chơi tương tác đó có thể là ghép từ và tranh để rèn luyện trí nhớ và tăng khả năng từ vựng của bé. Nên nhớ rằng bé có thể trả lời sai, hãy cho bé thêm 1 – 2 cơ hội để trả lời lại hoặc hỏi sang các cặp hình ảnh – từ vựng đó để bé có thể suy luận ra từ đã trả lời sai ban đầu.

Trò chơi nghe và đoán từ có thưởng cũng là cách hay để rèn luyện kỹ năng nghe – phản xạ tiếng anh của bé. Để chơi trò chơi này bố mẹ đọc phát âm từ tiếng anh và yêu cầu bé tìm bức tranh tương ứng với từ đó. Nếu như bé trả lời đúng sẽ được một phần quà nhỏ.

6. Hãy cho trẻ học nghe, nói nhiều hơn đọc viết

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc tiếp thu và học một loại ngôn ngữ của trẻ nhỏ tốt hơn nhiều so với người lớn, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Do đó khi dạy tiếng anh thiếu nhi bạn nên cho bé học nghe, nói nhiều hơn viết để gia tăng khả năng bắt chước ngôn ngữ.

Để làm tốt điều này hãy cho trẻ nghe nhiều video, bài hát tiếng anh, các ứng dụng tiếng anh dạy nghe, nói, hát… để tạo cơ hội cho trẻ nói tiếng anh nhiều hơn. Nếu có điều kiện hãy để trẻ tiếp xúc, làm quen với người bản xứ. Dù các đoạn hội thoại chỉ vỏn vẹn vài câu nhưng sẽ đem đến cơ hội cực kỳ tốt cho con để ứng dụng những gì được học, tăng khả năng tự tin khi nói tiếng anh.

Mong rằng với những lưu ý trên đây sẽ là “chìa khóa” để ba mẹ dạy tiếng anh cho con được hiệu quả, chất lượng nhất, bé sẽ hứng thú học tập, tiến bộ hơn mỗi ngày.