Du học là con đường mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho học vấn lẫn sự nghiệp. Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh đều mong muốn lựa chọn cho con em mình những khóa học tại các trường danh tiếng ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Úc,… Các em học sinh cũng hy vọng tận dụng cơ hội này để làm quen với môi trường đa văn hóa, cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của bản thân. Trước khi chính thức được nhận vào học tại một trường anh ngữ nước ngoài, bạn cần phải vượt qua một kỳ phỏng vấn được thực hiện bởi hội đồng tuyển sinh của họ. Hội đồng Anh chia sẻ với bạn bộ 3 câu hỏi phổ biến và cách trả lời những nội dung này.

Tổng quan về phỏng vấn du học

Khác với khi phỏng vấn xin việc, những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng anh đối với lĩnh vực du học thường xoay quanh các vấn đề về giáo dục, nguyện vọng trong tương lai của học viên. Nói cách khác, ban tuyển sinh sẽ quan tâm nhiều hơn đến lý do vì sao bạn quyết định lựa chọn quốc gia, môi trường học như vậy và những dự định của học viên sau khi hoàn thành chương trình. Các trường học có danh tiếng ở nước ngoài đều mong muốn lựa chọn những học viên có thành tích, tư duy tốt để đào tạo thành người tài, có nhiều cống hiến, thành tựu cho một lĩnh vực cụ thể. Ứng viên cần nắm bắt điểm này để trình bày những suy nghĩ sáng tạo, mang tính cải tiến để ghi điểm trong mắt người đối diện. Hiển nhiên, về mặt giao tiếp, đội phỏng vấn sẽ đánh giá khả năng nói lưu loát, thái độ tự tin và cùng năng lực đối ứng linh hoạt. Vì vậy, hãy luôn cố gắng trao dồi trình độ tiếng anh của mình để mang lại biểu hiện tốt hơn.

Phỏng vấn du học nước ngoài

Hệ thống câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn du học và phương pháp trả lời

1. Vì sao bạn lựa chọn du học tại nước A mà không phải là một nước nào khác?

Trong câu hỏi này, nước A có thể thay đổi tùy vào điểm đến mà bạn quyết định. Đó có thể là Mỹ, Canada hay Úc,… Để trả lời vấn đề này, trước hết bạn cần đề cập đến môi trường học tập ở quốc gia tương ứng. Hãy dành nhiều lời khen cho cộng đồng, văn hóa nói chung và hệ thống giáo dục nói riêng. Ví dụ, bạn có thể nói “Hoa Kỳ là một quốc gia đề cao tự do, nhân quyền – đây là lý tưởng mà bản thân cảm thấy rất tuyệt vời đồng thời muốn hướng tới. Môi trường giáo dục của Mỹ rất tiên tiến, chú trọng vào sự khả năng tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Không chỉ học tập trên giảng đường mà còn có thể học từ những người bạn quốc tế, từ nền văn hóa đặc thù hay từ hệ thống kinh tế phát triển của nước này”.

Môi trường học tập tại nước ngoài

2. Tại sao bạn quyết định nộp đơn vào trường của chúng tôi?

Câu hỏi này cũng có cách diễn đạt như “Bạn cảm thấy học tại trường này sẽ mang lại cho bạn những gì?”. Muốn trả lời tốt câu này, ứng viên nên nghiên cứu chi tiết về chương trình học, những kỹ năng đào tạo, đội ngũ giảng viên, thành tích các thế hệ sinh viên đi trước của trường,… Đây sẽ là nguồn tư liệu quý giá để bạn làm câu trả lời của mình thêm phong phú. Ngoài ra, hãy cố gắng liệt kê 1-2 lợi thế nổi bật mà chỉ trường bạn dự định học sở hữu, những nơi khác không thể có được.

Hãy tìm hiểu kỹ về ngôi trường bạn dự đinh học trước buổi phỏng vấn

3. Bạn dự định như thế nào sau khi học xong?

Một câu hỏi rất chi tiết và cụ thể nhằm xem xét nguyện vọng của người học. Kỳ thực đáp án của câu hỏi này không phải là điều quan trọng, có tính chất quyết định. Ban phỏng vấn chỉ đơn giản muốn kiểm tra sơ lược về mục tiêu và động lực học của bạn. Vì vậy, không cần quá căng thẳng mà hãy trả lời một cách tự tin vào những điều mà mình muốn thực hiện trong tương lai. Ví dụ, bạn muốn trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn muốn có những nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực vật lý hay chỉ đơn thuần muốn làm việc tại một công ty đa quốc gia. Không vấn đề gì cả, hãy trình bày ý kiến của mình với tất cả nhiệt huyết và niềm hy vọng.

Làm việc cho những công ty đa quốc gia

Mong rằng qua các câu hỏi gợi ý này, những bạn trẻ dự định đi du học sẽ hình dung được cách thức mà một buổi phỏng vấn du học sẽ diễn ra đồng thời nhận diện và chuẩn bị kỹ càng cho những câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng anh. British Council chúc bạn luôn thành công trên con đường mình đã lựa chọn.

>>> Tìm hiểu thêm: Nơi học tiếng anh online miễn phí tốt nhất