Nghe, nói, đọc, viết là 4 kỹ năng cơ bản khi sử dụng ngôn ngữ. Tuỳ vào từng kỹ năng mà cách luyện tập lại có sự khác biệt nhất định. Chúng ta có thể cải thiện kĩ năng đọc, viết bằng cách đọc sách, báo. Đối với kỹ năng nói, chúng ta hoàn toàn có thể nhại lại hoặc bắt chước cách phát âm của người bản xứ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chính vào việc giúp bạn giải quyết khó khăn để cải thiện kỹ năng nghe. Aroma tin rằng nhiều người trong các bạn đã thử luyện nghe bằng cách xem phim, nhiều người lại thử luyện bằng cách nghe nhạc nhưng kết quả mang lại không đáp ứng được kỳ vọng mà các bạn đặt ra. Lý do đơn giản cho vấn đề này là do các bạn chưa biết luyện nghe đúng cách. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả? 

Hãy nghe tiếng anh qua bài hát mỗi ngày để thư giãn

Các bạn nhớ, nghe tiếng Anh để THƯ GIÃN nhé! Nếu bạn là một tín đồ âm nhạc thì không có lý do gì mà trong lúc nhâm nhi tách cafe sáng, không nghe một bài nhạc tiếng Anh yêu thích vừa có thể đu đưa theo các điệu nhạc sẽ tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Hãy nghe tiếng anh qua bài hát mỗi ngày để thư giãn

Hãy nghe tiếng anh qua bài hát mỗi ngày để thư giãn

Đây là cách mà tôi đã dùng mỗi ngày khi tôi bắt đầu học tiếng Anh, và là bước đệm đầu tiên quan trọng nhất giúp bạn yêu tiếng Anh và quen tai với cách người ta phát âm tiếng Anh khi mà tiếng Anh với bạn còn quá xa lạ.

Nếu bạn vẫn chưa quen với những giai điệu nước ngoài, hãy thử với những bài hát có giai điệu cực kỳ bắt tai dành cho giới trẻ Việt nhé.

NÊN nghe ngay cả khi “không quá rảnh”

​Dù bạn là sinh viên hay người đi làm, thì chúng ta cũng có rất ít thời gian rảnh đúng nghĩa trong ngày. Do đó, đừng chờ rảnh mới luyện nghe, hãy tận dụng việc đó trong những lúc như thế này:

  • Đi xe buýt hay tàu
  • Làm việc nhà
  • Tập thể dục
  • Đang chờ đợi ai đó hoặc cái gì đó

Luyện nghe tiếng anh ở mọi nơi ngay khi có thể

Luyện nghe tiếng anh ở mọi nơi ngay khi có thể

Chọn nguồn nghe và tài liệu luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt cần cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Khi lựa chọn được các nguồn học tiếng Anh tin cậy, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện khác nhau. 

VOA Learning English nguồn nghe và tài liệu luyện nghe tiếng anh giao tiếp uy tín

VOA Learning English nguồn nghe và tài liệu luyện nghe tiếng anh giao tiếp uy tín

Ngày nay các nguồn học tiếng anh giao tiếp hàng ngày khá phong phú, các nguồn nghe trên internet, phương tiện truyền thông và nguồn các nguồn đều thuận tiện cho việc luyện nghe. Bạn có thể học luyện nghe tiếng anh giao tiếp qua các kênh thông tin như bổ ích như BBC, CNN, VOA….

Podcast

Ngôn ngữ chính được sử dụng trong mỗi Podcast chính là Tiếng Anh. Do đó nếu tiếp xúc nhiều với Podcast sẽ tự nhiên giúp bạn “thân thiện” hơn với ngôn ngữ này. Đặc biệt với những người muốn tìm hiểu và trau dồi tiếng Anh thì có lẽ Podcast sẽ như một “cứu tinh”.

Podcast sẽ như một “cứu tinh” giúp bạn làm quen với ngôn ngữ này

Podcast sẽ như một “cứu tinh” giúp bạn làm quen với ngôn ngữ này

Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà podcast được đánh giá là tài liệu luyện nghe tốt nhất cho người học tiếng Anh! Đây là những tệp âm thanh thường là các đoạn hội thoại thuần túy, vừa dễ dàng lưu vào điện thoại để luyện nghe bất cứ lúc nào, rất phù hợp với những học viên mới bắt đầu và trình độ khá.

Xem chương trình TV

Xem chương trình TV và phim ảnh là một cách tuyệt vời khác để luyện nghe tiếng Anh nhiều hơn. Bạn có thể nghe được các đoạn hội thoại gồm những từ ngữ thông thường hằng ngày một cách dễ hiểu, từ đó bạn sẽ cảm thấy tiếng anh thân thuộc hơn với mình rất nhiều.

Học tiếng anh qua phim ảnh là cách để nâng cao Level

Học tiếng anh qua phim ảnh là cách để nâng cao Level

Thêm nữa, bạn có thể xem chương trình mà bạn yêu thích, những nhân vật mà bạn hâm mộ, như vậy nó sẽ thú vị hơn rất nhiều đó.

Tìm chương trình TV có liên quan đến tiếng anh như kênh VTV7 cũng có rất nhiều chương trình thú vị mà bạn hoàn toàn có thể học hỏi được và xem nó một cách vô cùng thú vị, không hề có cảm giác nhàm chán. Đây là một cách tuyệt vời để hiểu bất cứ điều gì bạn không biết để bạn có thể học từ và cụm từ mới.

Để luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả hàng ngày là khó nhưng không phải là điều không thể làm được nếu như bạn có một sự quyết tâm, cố gắng nỗ lực phấn đấu hết sức mình trong việc học thì chắc rằng mọi thứ sẽ dễ dàng và suôn sẻ hơn nhiều đấy. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào đó giúp bạn luyện kỹ năng nghe tiếng anh một cách trôi chảy hơn. Chúc các bạn thành công!

>>>> Xem thêm: Tổng hợp các lớp học ielts ở hà nội và tphcm uy tín chất lượng