Những cá nhân đam mê các ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh tế luôn muốn theo đuổi những chương trình giáo dục cao hơn để có thể học hỏi, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm cho mình. Và học cao học kinh tế là con đường mà các bạn đã lựa chọn. Tuy nhiên cũng có không ít băn khoăn các bạn hay gặp phải!

Nhiều bạn chưa phân biệt được Kinh doanh và Kinh tế

Xét đến Kinh doanh, đây  là một ngành học có phạm vi khá rộng thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội, trong đó có nhiều ngành hẹp và chuyên sâu về Kế toán, Tài chính, Tổ chức và Marketing. Khái niệm kinh doanh xuất hiện khá phổ biến trong các lĩnh vực đời sống và thông thường, kinh doanh là một chủ đề liên ngành mà trong quá trình học có sự vận dụng và sự kết hợp kiến thức Xã hội học, Khoa học chính trị, Tâm lý học, Toán học, Thống kê và Luật.

học cao học kinh tế và những băn khoăn

Do vậy bạn sẽ thấy chương trình học Kinh doanh có nhiều mông họcTài chính, Kế toán, Quản lý và dạo gần đây xuất hiện môn Khởi nghiệp ở một số chương trình. Điều đáng nói là hiện nay với sự phát triển của các chương trình giáo dục, các bạn được phép lựa chọn chương trihf học có thể kết hợp cả Kinh doanh và Kinh tế. Hoặc giả, bạn chọn khóa học chuyên về Marketing hoặc Quản lý doanh nghiệp để theo học. Nhìn chung các nhà tuyển dụng có xu hướng ưa thích một ứng viên với bằng cấp cụ thể hơn.

>> Xem thêm: Nên chọn học cao học kinh tế ở đâu?

Ngược lại, học kinh tế là bạn sẽ được học về cách thức vận hành của nền kinh tế nói chung và cách thức ứng xử của từng tác nhân tham gia vào nền kinh tế nói riêng. Hay một cách diễn giải khác là học kinh tế là nghiên cứu cách thức xã hội quản lý các nguồn tài nguyên  khan hiếm.

học cao học kinh tế

Cũng khá tương đồng với Kinh doanh, Kinh tế học là một ngành học rộng và cũng là một chủ đề liên ngành kết hợp với các bộ môn như chính trị, tâm lý học, luật, xã hội, địa lý và lịch sử ở cả tầm vi mô và vĩ mô. Những bạn tham gia một chương trình học cao học kinh tế sẽ học tập  các môn học về lý thuyết kinh tế kết hợp với điều tra thực nghiệm, sử dụng kỹ thuật thống kê để điều tra các câu hỏi trong chính sách công và lĩnh vực kinh doanh hay tài chính.

Nên học quản trị kinh doanh hay kế toán/marketing?

Học cao học kinh tế mang lại nhiều lợi ích nhưng trước đó cũng đưa ra nhiều băn khoăn về ngành nghề cho các bạn trẻ. Những ngành có sự tương tự nhau khá lớn và trên thực tế có mối liên hệ với nhau khá chặt chẽ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một nghề nghiệp rõ ràng hơn thì hãy chọn marketing, kế toán hay tài chính. Ngược lại, nếu bạn muốn định hướng cho mình công việc liên quan đến quản trị một doanh nghiệp hoặc muốn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp sau khi ra trường thì hãy chọn quản trị kinh doanh chẳng hạn.

băn khoăn thường gặp khi học cao học kinh tế

Thông thường, tùy theo trường đào tạo chương trình quốc tế mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về tiêu chuẩn hay nội dung cho bậc học cao học. Với những trường có xếp hạn cao sẽ đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn về sự nhất quán của bằng đại học với chương trình cao học. Tuy nhiên, trên thực tế trong thế giới kinh doanh có nhiều sự tương quan và ảnh hương lẫn nhau với nội dung của kinh tế học, do đó việc học liên quan lẫn nhau ở một số môn trong ngành là điều dễ hiểu. 

học cao học kinh tế

Một lưu ý cho những bạn đang muốn học cao học kinh tế ngành Quản trị kinh doanh là hầu hết các khóa học MBA đều yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc.

Trên đây là một số thông tin về phân biệt những khái niệm thường nhầm lẫn, đồng thời chia sẻ một nỗi băn khoăn về lựa chọn chuyên ngành trong việc học cao học kinh tế mà hầu hết nhiều ứng viên thường. Sự tương quan giữa hai khái niệm này còn gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên dù sao thì điều quan trọng là các bạn cần xác định rõ hướng đi cho mình, đồng thời nắm bắt cơ hội học hỏi lẫn nhau giữa hai khía cạnh sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Chúc các bạn thành công!