Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Nguyên nhân làm dư thừa lao động trong các doanh nghiệp Nhà nước

Nguyên nhân làm dư thừa lao động trong các doanh nghiệp Nhà nước

Ở Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, đã đưa ra 7 nguyên nhân dẫn đến dư thừa lao động trong các DNNN, đó là do:

  1. Những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.
  2. Lao động không có khả năng đáp ứng công nghệ mới hoặc khó đào tạo lại.
  3. Mất cân đối giữa tuyển dụng và cho nghỉ hưu hoặc sa thải.
  4. Thiếu hệ thống quản lý nguồn nhân lực hiện đại.
  5. Hệ thống đào tạo không đầy đủ.
  6. Thiếu nhất quán giữa khuyến khích lao động và việc quy định trách nhiệm của giám đốc.
  7. Chế độ lương và hệ thống hỗ trợ cho lao động dư thừa không hoàn chỉnh và phù hợp.

Thực tế cho thấy, vấn đề trả lương và việc khuyến khích người lao động là những vấn đề gai góc nhất mà DNNN phải đối mặt khi phát triển nguồn nhân lực. Hiện nay, Nhà nước vẫn thực hiện chế độ quy định tỷ lệ mà các DNNN có thể trích ra từ lợi nhuận để lập các quỹ khen thưởng và phúc lợi. Đồng thời, Nhà nước cũng quy định mức lương tối thiểu, tốc độ tăng lương, các điều kiện để DNNN áp dụng được hệ số điều chỉnh lương để tính lương cho người lao động. Những quy định về quỹ lương, thưởng và phúc lợi đã tác động đến hoạt động và khả năng sáng tạo của người lao động. Tuy nhiên, phần lớn các DNNN vẫn coi lương là vấn đề khó khăn ảnh hưởng đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp và thường phàn nàn về vấn đề khuyến khích vật chất, về đào tạo lại lao động, về chế độ đãi ngộ để khuyến khích tự nguyện nghỉ hưu…Những vấn đề này làm cho việc giải quyết tình trạng dư thừa lao động càng trở nên khó khăn, phức tạp.

Lý do vì sao đến với những công ty tuyển dụng Nhật

Phong cách làm việc, lối sống văn hóa của người Nhật ngày càng được nhiều người Việt Nam yêu thích, chính vì thế mà khi thị trường các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng nhiều thì việc tuyển dụng lao động tại thị trường Việt cho các công ty Nhật được Vieclambank hết sức quan tâm, để đảm bảo cung cấp đủ nguồn lực cho nhà tuyển dụng và nhu cầu tìm việc làm IT biết tiếng Nhật nói riêng cũng như việc làm tại công ty Nhật nói chung cho người lao động. Vậy làm việc tại các công ty Nhật có gì hấp dẫn người lao động không? Chắc chắn là có rồi chính là quyền lợi của người lao động khi được tuyển dụng: 

1/ Về mức lương: Nếu xét cùng độ tuổi, cùng công việc và cùng chức vụ thì có thể thấy người làm việc tại công ty Nhật nhận được mức lương cao hơn so với tại các công ty Việt Nam.

2/ Môi trường làm việc: Tinh thần thép của người Nhật thể hiện ngay cả khi làm việc, làm việc gì khó đến mấy cũng không bỏ cuộc. Ngoài ra, tính chuyên nghiệp và sự kiên trì nhẫn nại sẽ là môi trường tốt đáng để học hỏi. 

Ngoài 2 vấn đề trên các công ty Nhật còn là lựa chọn của các bạn trẻ đam mê tiếng Nhật, họ có thể sử dụng ngôn ngữ đam mê của mình trong quá trình học phục vụ cho công việc để học hỏi trau dồi thêm kinh nghiệm từ những “võ sĩ Nhật Bản”. 

Còn nhiều việc làm tại công ty Nhật với mức lương hấp dẫn đang chờ bạn tìm kiếm. Hãy nhanh tay truy cập vào website: www.vieclambank.com để biết thêm thông tin. 

.