Dù là học tiếng Anh người lớn, người đi làm bận rộn hay trẻ em thì phương pháp cũng rất quan trọng. Nó quyết định phần lớn đến chất lượng dạy và học tiếng Anh.

Nói về tiếng Anh thiếu nhi, việc cho trẻ học sớm không những giúp trẻ phát triển khả năng học ngoại ngữ của mình mà còn giúp trẻ nói tiếng Việt tốt hơn. Trẻ nhỏ học tiếng Anh cần phải đúng nguyên tắc, học mà chơi, chơi mà học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 phương pháp và cũng là bí quyết để trẻ học tiếng Anh tốt hơn. Cùng tham khảo nhé!

Tăng thêm sự hấp dẫn của việc học tiếng Anh bằng các hoạt động và hình ảnh

Phụ huynh và giáo viên nên tìm kiếm những phương pháp học để tăng cường sự hấp dẫn, thú vị trong môn học ngoại ngữ này. Và học tiếng Anh qua hoạt động, hình ảnh chính là những phương pháp vô cùng thú vị. Những hoạt động tự nhiên, không gượng ép, sẽ giúp trẻ tự hòa mình vào môi trường học, ghi nhớ tốt và nhanh chóng hơn từ vựng mỗi ngày. Các hoạt động vui nhộn như trò chơi nhóm, trò chơi sáng tạo, diễn kịch, hay các hoạt động ngoài khóa khác cũng sẽ giúp bé tạo nền tảng cho việc học tiếng Anh một cách chất lượng. Ngoài ra, học tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ giúp bé cảm thấy có sức hút hơn từ những hình ảnh bắt mắt và vui nhộn.

Cho trẻ tham gia vào môi trường có sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất

Đối với trẻ nhỏ, nhất là ở độ tuổi trung bình từ 6 đến 12 tuổi, thì sự tiếp thu tiếng Anh hàng ngày sẽ dễ dàng hơn người lớn vì chúng tiếp thu, học hỏi một cách bản năng, song song với ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ. Thế mới nói, “dạy mà không dạy” chính là phương pháp vàng trong dạy và học tiếng Anh.

Tạo cho bé môi trường học tiếng Anh tốt nhất

“Dạy mà không dạy” là một phương pháp cực kỳ hữu ích cho các em. Bởi vì, khi chúng chơi sẽ không bị áp lực, chúng sẽ tiếp thu kiến thức tiếng Anh thoải mái thông qua những hoạt động vui chơi mỗi ngày. Học tiếng Anh muốn hiệu quả, cần phải có môi trường phù hợp. Không thể bắt trẻ ngồi ngay vào học từ vựng, học cấu trúc ngữ pháp một cách rập khuôn và không hề có tính sáng tạo như trước đây.

Nhận định được khả năng tiếp thu quan trọng hơn điểm số trong việc học

Nếu quá chú trọng vào điểm số ở trường sẽ khiến bé thêm áp lực và căng thẳng. Thay vào đó, bạn hãy hỏi han, quan tâm về niềm vui của con sau mỗi ngày học. Những gì bé tiếp thu được chính là điều quý giá hơn cả những con điểm ở trường. Và điều này cần bạn nhận định được ngay từ đầu.

Tuy nhiên với trẻ, độ tuổi thiếu nhi thường bắt chước rất nhanh nên phụ huynh có thể tận dụng điểm này để giúp bé tăng khả năng học tiếng Anh ở bất kỳ đâu trong quá trình học. Có thể giai đoạn này bé không cần chú trọng cú pháp, nhưng cũng cần cho bé biết về cấu trúc ngữ pháp, hướng dẫn bé nói đúng câu từ, để khi lên đến trình độ cao hơn các bé sẽ không quá khó khăn.

Cũng bởi vì phương pháp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học nên các giáo viên và phụ huynh cần thiết phải tạo được niềm vui, sự thú vị trong suốt quá trình học của bé. Hy vọng qua bài viết này, quý phụ huynh và giáo viên sẽ giúp bé học tiếng Anh tốt hơn.