Mầm non là bước đầu đưa trẻ em bước ra khỏi vòng an toàn của chúng và dạy chúng những kỹ năng cơ bản nhất của cuộc sống, cơ bản nhưng không kém phần quan trọng. Mọi cá thể được sinh ra mỗi người đều khác nhau, không phải mọi đứa trẻ đều sử dụng một phương pháp giáo dục thì đều tốt. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểm các trường mầm non quận 10 áp dụng phương pháp gì trong quá trình dạy và học nhé!

Phương pháp Playway

Một phương pháp giảng dạy khá phổ biến rộng rãi trong trường mầm non. Về cơ bản, phương pháp này dạy trẻ em thông qua các họt động, hầu như các trường mầm non nào cũng áp dụng phương pháp này như chơi đóng vai diễn một câu chuyện, vở kịch, ca hát, chơi tự do và còn nhiều hoạt động khác. Phương pháp này cho rằng nó sẽ mang lại cho đứa trẻ một môi trường gần gũi, thân thiện . Mọi hoạt động đều mang tính vừa học vừa chơi không tạo áp lực nào là trọng tâm của phương pháp Playway.

Phương pháp Playway đã được chấp nhận rộng rãi bởi các cơ sở giáo dục mầm non đối với trẻ nhỏ trong độ tuổi 3-5. Nó phù hợp với cam kết và mục đích là không tạo gánh nặng cho trẻ em với những nhiệm vụ mà chúng chưa có khả năng thực hiện.

Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia này được phát triển ở Ý, phương pháp này cũng tin tưởng vào việc dạy các trẻ nhỏ thông qua các hoạt động nhằm mục đích tạo điều kiện cho đứa trẻ tạo dựng được vị trí của mình. Phương pháp này khuyến khích giao tiếp với những người khác, hình thành các mối quan hệ xung quanh trẻ, thúc đẩy sự tự học hỏi. Khi trường mầm non sử dụng phương pháp này thì phì học của các bé chỉ đóng vai trò như chất xúc tác nó bao gồm điều kiện vật chất tại lớp học thuận lợi cho việc học tập. Các em được khuyến khích giao tiếp thông qua âm nhạc, nghệ thuật, khiêu vũ,… ba mẹ cũng có thể tham gia vào việc thiết kế chương trình giảng dạy và quan sát toàn bộ sự tiến bộ của trẻ.

Sử dụng âm nhạc, khiêu vũ khích lệ sự tham gia của trẻ

Sử dụng âm nhạc, khiêu vũ khích lệ sự tham gia của trẻ

Phương pháp Waldorf

Phương pháp Waldorf cũng là một phương pháp giảng dạy phổ biến khác được phát triển ở Đức. Phương pháp tập trung vào việc tạo điều kiện cho đứa trẻ phát triển thông qua trí tưởng tượng. Trường phái tư tưởng này tin tưởng vào việc phát triển khả năng tư duy và tưởng tượng ở trẻ em. Một đứa trẻ phải có khả năng sử dụng trí tưởng tượng của mình và sáng tạo thông qua nó. Vì vậy, trẻ em được kể chuyện, được đi dạo, được chơi trò chơi tư duy và tạo ra đồ chơi từ những vật liệu có sẵn thể hiện được sự sáng tạo của mỗi bé.

Phương pháp dạy trẻ em dựa trên thực tế là đọc và viết không được giới thiệu cho trẻ ở độ tuổi nhỏ như vậy và việc giáo dục chúng phải hoàn toàn bằng miệng và chứa đầy trí tưởng tượng sáng tạo. 

Phương pháp Montessori

Tên của phương pháp này được đặt theo tên của một nữ bác sĩ, phương pháp này đề cập đến việc phát triển nhân cách của một đứa trẻ thông qua việc học các giác quan bao gồm sờ, ngửi, nhìn, nếm, thay vì học và đọc. Lớp học bao gồm các tài liệu tự sửa lỗi, việc sử dụng tài liệu này được giáo viên chứng minh và trẻ em diễn lại.

Phương pháp nâng cao khả năng phân tích của trẻ

Phương pháp nâng cao khả năng phân tích của trẻ

Các hoạt động này mang tính chất công việc hơn là hoạt động vui chơi với ý nghĩa tập trung nhiều hơn vào việc giảm thiểu sai sót và thúc đẩy khả năng tập trung ở trẻ em. Ngoài ra, vì mục đích nâng cao khả năng tập trung của trẻ em, các phòng học và vật liệu được thiết kế thẩm mỹ và mang lại cảm giác như ở nhà cho trẻ em.

Phương pháp STEM

STEM là viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Phương pháp giảng dạy này tương đối mới nhưng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm qua và được trường mầm non quận 10 – Hệ thống trường quốc tế Việt Úc (VAS) áp dụng rất thành công. Dựa trên ý nghĩa của từ viết tắt, người ta có thể nghĩ rằng giáo dục STEM quá phức tạp hoặc quá khó đối với trẻ mẫu giáo. Tuy nhiên, trẻ em đã tham gia vào các hoạt động STEM một cách tự phát trong môi trường tự nhiên của chúng khi bạn nghĩ về nó. Chúng sử dụng đồ chơi của mình theo những cách sáng tạo để xây dựng và tạo ra những thứ mới khi chúng chơi một mình hoặc với người khác.

Trường mầm non quận 10 Việt - Úc giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên

Trường mầm non quận 10 Việt – Úc giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên

‍Các hoạt động STEM bao gồm nấu ăn, chơi dưới nước, xây dựng khối, đi dạo trong thiên nhiên và nhiều hoạt động khác. ‍

>>> Xem thêm: Hệ thống trường quốc tế Việt Úc cơ sở Ba Tháng Hai

>>> Tham khảo: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

 

Kết

Bài viết này đã đưa ra một số phương pháp hữu ích mà các trường mầm non quận 10 hiện nay áp dụng. Mỗi phương pháp có những mục đích giúp trẻ em phát triển khác nhau, ba mẹ cần quan sát con mình có năng khiếu nghệ thuật, sáng tạo hoặc khả năng tư duy từ đó chọn cho con môi trường có phương pháp dạy và học phù hợp cho con.