Shopping Cart 0 items - $0.00 0

Những gì bạn phải học hỏi ở người Nhật

Hầu hết những lao động mới làm việc trong công ty Nhật, hay sang Nhật dạng xuất khẩu lao động, kỹ sư đi Nhật… thời gian đầu đều rất choáng với cách làm việc của họ, đa số những người Việt Nam này phải gồng mình làm việc để đáp ứng được các yêu cầu công việc. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc thì ai cũng phải công nhận  họ đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Những cách làm việc mà người Việt Nam phải học hỏi ở người Nhật

1. Không giờ cao su

Người Việt Nam thì nổi tiếng với "giờ cao su" , "trừ hao thời gian" còn người Nhật thì luôn luôn đúng giờ.

Làm việc trong một công ty Nhật được hai năm, Hương Lan, thành viên một diễn đàn chia sẻ: “Người Việt Nam hay có giờ “cao su”, điều này khác biệt hoàn toàn với người Nhật. Họ vốn nổi tiếng về sự nghiêm túc trong công việc, làm việc say sưa, đến và rời khỏi văn phòng đúng giờ. Họ hầu như rất hiếm khi có chuyện muộn giờ, việc đi làm muộn là điều tối kỵ”.

Chính vì coi trọng sự chăm chỉ nên các sếp Nhật thường yêu cầu nhân viên làm hết việc chứ không yêu cầu làm hết giờ. Một ngày làm việc kết thúc khi nhân viên đã hoàn thành công việc trong ngày đó. Nhân viên trong công ty Nhật phải học cách ăn uống nhanh, đi nhanh, làm việc nhanh để tiết kiệm thời gian. 

Thừa nhận điều này, một nhân viên công ty KCN Thăng Long (Hà Nội) cho biết: “Các sếp Nhật rất coi trọng sự chăm chỉ. Thông minh và nhanh nhẹn được đặt sau sự cần cù. Hiệu quả có thể chưa cao nhưng khi nhân viên hết lòng với công việc, không ngại khó, kiên trì nhẫn nại với công việc vẫn được người Nhật đánh giá cao”.

2. Quản lý chặt chẽ

Đánh giá về cách làm việc của công ty Nhật, một thành viên diễn đàn nhận định: “Mặc dù mình cũng không thích cách quản lý công việc quá chặt chẽ đến gò bó của Nhật nhưng phải công nhận, cách quản lý đó đã rèn luyện được ý thức kỷ luật lao động tốt cho nhân viên, giữ mọi hoạt động trong tầm kiểm soát, hạ thấp rủi ro”.

Truy cập website Total Business Support Việt Nam để xem thêm thông tin về việc làm tại Nhật.