Giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non giúp cho trẻ phát triển tư duy, đạo đức, giúp trẻ giao tiếp, kết nối cũng như bày tỏ được quan điểm thái độ của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ giúp các phụ huynh hiểu được vai trò và những biện pháp để phát triển ngôn ngữ cho trẻ được tốt nhất.

Vai trò quan trọng của ngôn ngữ trong sự phát triển của trẻ mầm non

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non ảnh hưởng tới mọi hoạt động phát triển của bé, nhất là trong giao tiếp, phát triển tư duy, trí tuệ, đạo đức.

Ngôn ngữ chính là phương tiện giúp trẻ giao tiếp và kết nối

Ngôn ngữ được hiểu là hệ thống tín hiệu đặc biệt của loài người. Nhờ vào ngôn ngữ, mà mọi người có thể giao tiếp với nhau, ghi lại lịch sử, trao đổi những kinh nghiệm cho nhau. Với trẻ nhỏ, giáo dục phát triển ngôn ngữ sẽ hỗ trợ cho bé giao tiếp với người lớn, biểu đạt được mong muốn của bản thân để tìm kiếm sự giúp đỡ, và ba mẹ, thầy cô có thể thấu hiểu được trẻ.

Ngôn ngữ được hiểu là hệ thống tín hiệu đặc biệt của loài người

Ngôn ngữ được hiểu là hệ thống tín hiệu đặc biệt của loài người

Giáo dục ngôn ngữ giúp tư duy của trẻ được phát triển

Trẻ ở độ tuổi mầm non cực kỳ hiếu động và tò mò về mọi sự vật, hiện tượng xung quanh. Trẻ khi này sẽ không ngừng đặt ra các câu hỏi “tại sao”, và nhờ vào có ngôn ngữ mà các thắc mắc của trẻ sẽ được giải đáp, giúp trẻ có kiến thức về thế giới, sống sáng tạo và trở nên tích cực hơn.

Khi bé mầm non quan sát mọi thứ xung quanh mình, ba mẹ, thầy cô cần giải thích cho trẻ hiểu về mọi thứ trẻ nhìn thấy, nếu chỉ nhìn thôi thì trẻ sẽ không thể phát triển được tư duy, và nhiều sự vật, hiện tượng trẻ sẽ không biết cách phân biệt.

Dưới sự chỉ dẫn của người lớn qua phương tiện ngôn ngữ, trẻ sẽ thực hiện theo, từ đấy dần hình thành hệ thống tư duy và tư duy này sẽ theo bé đến suốt cuộc đời.

Trẻ ở độ tuổi mầm non cực kỳ hiếu động và tò mò về mọi sự vật

Trẻ ở độ tuổi mầm non cực kỳ hiếu động và tò mò về mọi sự vật

Ngôn ngữ giúp hỗ trợ cho giáo dục đạo đức

Nếu không có ngôn ngữ thì ba mẹ, thầy cô sẽ dạy dỗ trẻ về các hành vi nên và không nên làm bằng cách nào? Mọi người có thể thấy rằng, với sự hỗ trợ từ ngôn ngữ, ba mẹ sẽ dễ dàng truyền đạt, chỉ dẫn trẻ về các quy tắc và chuẩn mực xã hội.

Ngoài ra thì ngôn ngữ còn có vai trò quan trọng giúp bé phát triển được khả năng về cảm thụ tính thẩm mỹ trong nhiều lĩnh vực.

Xem thêm: Danh sách 23 trường quốc tế song ngữ tại tphcm tốt nhất hiện nay (Phần 1)

Biện pháp giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Trẻ em đã được học ngôn ngữ ngay từ khi còn trong bụng mẹ, mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ dần hình thành hệ thống ngôn ngữ từ cơ bản tới phức tạp. Sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non ở 5 năm đầu đời có vai trò vô cùng quan trọng trong sự hình thành và phát triển tư duy, tính cách của trẻ.

Dạy trẻ nói

Với trẻ dưới 3 tuổi, bé rất thích nói chuyện và là bắt chước, chính vậy nên khi dạy cho bé tập nói các từ đơn giản thì ba mẹ, thầy cô nên dạy con bằng cách để con nhắc lại theo hoặc xem hình ảnh mô phỏng, trẻ khi này sẽ học rất nhanh.

Thầy cô nên dạy con bằng cách để con nhắc lại theo

Thầy cô nên dạy con bằng cách để con nhắc lại theo

Nhất là với cách Dạy học dự án, thì bé sẽ ấn tượng sâu sắc và nhớ những từ mô tả tên gọi, đặc điểm của các vật thể liên quan tới dự án, vì trẻ sẽ được thấy trực quan và tự bản thân chạm, sờ vào để có sự cảm nhận rõ rệt. Ví dụ  như khi học dự án “Kẹo”, trẻ sẽ lặp lại nói theo từ “kẹo”, “ngọt”, “màu đỏ”,…. trong khi tham gia những hoạt động “Trang trí kẹo mút”, “Trò chuyện về tên, đặc điểm màu sắc của từng loại kẹo”,…

Tổ chức hoạt động góc

Trẻ mầm non có đặc điểm hay tự nói chuyện một mình, thích nói chuyện với búp bê, đồ chơi và làm theo người lớn, tại những trường mầm non sẽ hay được các thầy cô tổ chức các góc chơi cùng đồ vật, góc bế em nhằm giúp trẻ phát huy được sở thích của bản thân, kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Tham gia hoạt động nghệ thuật

Những hoạt động nghệ thuật tại trường mầm non thường sẽ là ca hát; kể chuyện hay đọc thơ,,….Điều này sẽ hỗ trợ cho việc kích thích não bộ, rèn luyện kỹ năng nghe và phát âm của trẻ mầm non.

Ngoài ra khi tham gia vào các hoạt động sáng tạo nghệ thuật như là vẽ, tạo hình, bé sẽ được thể hiện ra suy nghĩ, tư duy của mình qua ngôn ngữ hình vẽ.

Hoạt động nghệ thuật tại trường mầm non

Hoạt động nghệ thuật tại trường mầm non 

Để trẻ học tập ngoài lớp

Cùng với những hoạt động trên lớp, thì thầy cô sẽ hay tổ chức các hoạt động học tập ngoài lớp như dẫn trẻ mầm non tham quan khuôn viên của trường, tổ chức các chuyến dã ngoại. Điều này chính là cơ hội để thầy cô giới thiệu các kiến thức xung quanh cuộc sống của trẻ và tạo điều kiện gia tăng thêm vốn từ cho trẻ.

Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ tới quý phụ huynh về vai trò, biện pháp của phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích và giúp cho ba mẹ, thầy cô sẽ lựa chọn được biện pháp giáo dục đúng cho trẻ.