Có rất nhiều bạn than phiền rằng việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp thật sự rất khó. Mặc dù dành nhiều thời gian, công sức nhưng kết quả vẫn không được cải thiện. Đi sâu vào tìm hiểu thì phần lớn là do người học chưa có phương pháp rèn luyện đúng cách và phù hợp. Chính vì vậy mà hôm nay, bài viết sẽ giúp các bạn tìm ra các lỗi thường gặp khi luyện nghe và cùng nhau khắc phục nhé. 

Vạch trần những lỗi sai thường gặp khi luyện nghe

1/ Tại sao luyện nghe tiếng anh giao tiếp lại khó đến như vậy?

a/ Cố gắng dịch sát nghĩa từ tiếng anh sang tiếng việt

Đây là thói quen khá phổ biến của người Việt khi tập nghe tiếng anh. Khi nghe một cuộc hội thoại tiếng anh, các bạn thường có xu hướng dịch cuộc trò chuyện đó sang tiếng việt để hiểu rõ từng từ, từng câu nói. Tuy nhiên, kết quả sẽ đi ngược lại rằng, càng cố gắng dịch sang tiếng Việt thì càng không hiểu chính xác ý nghĩa, điệp của cuộc trò chuyện đó. Việc dịch thuật đòi hỏi sự thành thạo cả 2 ngôn ngữ cùng sự nhanh nhạy trong việc xử lý thông tin. 

Hơn nữa do sự khác nhau về mặt ý nghĩa giữa 2 ngôn ngữ nên việc dịch sát nghĩa từng từ và ráp lại với nhau sẽ khiến câu trở nên mất tự nhiên. Chưa kể việc dịch từng câu từng ý sẽ làm bạn mất thời gian và không theo kịp tốc độ của cuộc trò chuyện. Kết quả là khi file nghe đã hết nhưng bạn mới chỉ dịch được một nửa hoặc một phần ba câu chuyện. 

Những thói quen khiến việc luyện nghe tiếng anh trở nên khó nhằn

b/ Thiếu vốn từ vựng và phát âm không đúng

Vốn từ vựng đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp bằng tiếng anh. Bạn vẫn có thể hiểu hoàn toàn nội dung cuộc trò chuyện thông qua một số từ ngữ (keyword) chính kết hợp với cử chỉ. Tuy nhiên nếu bạn không giỏi về từ vựng thì sẽ rất khó để bạn bắt kịp cuộc hội thoại. Khi bạn có lượng từ vựng phong phú, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp, và  khiến cuộc nói chuyện thú vị hơn. 

Một nguyên nhân khác gây nên cản trở khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp đó chính là cách phát âm của chúng ta. Người bản xứ có tốc độ nói rất nhanh, kèm theo ngữ điệu, nhấn chữ hay cách nối các âm cuối. Trong khi chúng ta thường hay bỏ qua các yếu tố này. Nếu không nắm bắt các quy tắc trọng âm, nối âm… chúng ta sẽ dễ nghe nhầm thành từ khác. Và tất nhiên các từ nghe tuy có vẻ giống nhau nhưng lại mang ý nghĩa khác nhau, khiến cho cả câu mang thông điệp sai lệch so với ban đầu.

c/ Không thường xuyên nghe tiếng anh

Việc không thường xuyên nghe tiếng anh, lâu dần khiến bạn quên mất phản xạ, quên mất ngữ điệu, cách nhấn trọng âm…  làm bạn cảm thấy bối rối khi bắt đầu luyện nghe trở lại. Bạn nên tập duy trì việc nghe tiếng anh như thói quen tốt hàng ngày qua nhiều cách khác nhau để tránh nhàm chán, tạo sự hứng thú. Để nghe tốt tiếng anh đòi hỏi chúng ta cần có một quá trình luyện tập liên tục và lâu dài. Vì vậy nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể tham khảo các khóa học tại Hội đồng Anh. Tại đây bạn sẽ được tư vấn các chương trình học phù hợp với thời gian biểu và trình độ của bản thân, từ đó đưa ra cho bạn phương pháp học hiệu quả nhất.

2/ Bỏ túi các mẹo giúp việc luyện nghe tiếng anh trở nên dễ dàng 

a. Nghe từ khóa, nắm bắt ý chính

Khi nghe một cuộc hội thoại, bạn không nhất thiết phải dịch toàn bộ nội dung sang tiếng Việt. Hoặc nếu xem đoạn phim, video ngắn thì cũng đừng dừng lại để tra từ điển từng từ vựng một. Điều này rất tốn thời gian, làm bạn mất đi phản xạ tự nhiên và phản tác dụng. Hãy nghe hết cuộc hội thoại và cố gắng tập trung lắng nghe những từ ngữ chính (keyword) trong đó để nắm tổng quát nội dung của cuộc trò chuyện. Hãy chú ý cách người bản xứ sử dụng từ ngữ trong hoàn cảnh như thế nào để có thể áp dụng cho cuộc trò chuyện của bạn sau này.

Bỏ túi bí kíp luyện nghe tiếng anh hiệu quả

b. Tập đoán nghĩa của từ

Tiếng anh cũng giống như tiếng việt cũng có nhiều từ đồng âm được phát âm giống hệt nhau, rất dễ gây nhầm lẫn cho người nghe. Ví dụ some / sum, I/ eye, see/ sea. Do vậy, bạn cần phải dựa vào chức năng của từ đó trong câu, cấu trúc câu được tạo nên bởi từ đó, đặc biệt là ngữ cảnh của câu để suy luận và chọn ra từ đúng. Hoặc nếu bạn gặp từ vựng mới, khoan vội dịch mà hãy thử đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh của cuộc hội thoại. Sau đó bạn có thể kiểm tra bằng cách tra từ điển. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn

c. Kiên nhẫn nghe lại nhiều lần

Nếu bạn nghe 1 lần, 2 lần, và đến lần thứ 3 không hiểu gì thì đừng bỏ cuộc nhé. Hãy kiên trì và nhẫn nại, vì luyện nghe là cả một quá trình, trau dồi kỹ năng nghe bằng cách lặp đi lặp lại cuộc hội thoại nhiều lần cho đến khi bạn có thể nắm được nội dung chính của cuộc trò chuyện. 

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp sẽ không hề khó nếu như bạn nắm được các phương pháp học phù hợp. Bài viết trên đây đã tổng hợp lại các lỗi hay gặp phải khi luyện nghe khiến cho kết quả mang lại không như ý. Hy vọng với những bí quyết được chia sẻ, bạn sẽ sớm chinh phục được nỗi sợ nghe tiếng anh.

>>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết chinh phục ielts 8.0