Lên lớp 8, kiến thức tiếng Anh ngày càng nhiều, phức tạp hơn và các em học sinh cần nắm vững kiến thức môn này để có thể chuẩn bị tốt nền tảng cho kì thi chuyển cấp vào năm lớp 9. Do đó để học tốt môn học này các em cần phải sắp xếp lại phương pháp học và thời gian biểu của mình cho hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các phương pháp để các em có thể có một nền kiến thức tiếng Anh lớp 8 thật vững chắc nhé.

Các cách học tiếng Anh lớp 8 hiệu quả

1. Các phương pháp tự học học tiếng Anh lớp 8 giúp các em tiến bộ từng ngày.

  • Chia đúng thì của động từ- trọng tâm ngữ pháp tiếng Anh lớp 8.

Điều quan trọng nhất khi học ngữ pháp tiếng Anh là các em phải chia đúng thì của động từ. Chia động từ là một bài tập vừa dễ vừa khó, thế nên các em phải thật chú ý, cẩn thận và không xem nhẹ dạng bài tập này. Chia động từ cũng là một yếu tố căn bản trong ngữ pháp tiếng Anh. Thế nên càng em cần phải nắm thật vững những kiến thức nền tảng, cốt lõi để có thể tiến cao lên những kiến thức phức tạp hơn nhé.

Chia động từ là trọng tâm trong ngữ pháp tiếng Anh lớp 8

  • Học từ vựng thật hiệu quả.

Từ vựng là đơn vị nhỏ nhất của ngôn ngữ, để cấu thành nên câu hoàn chỉnh, tạo nên nội dung cho ngôn ngữ. Có vốn từ vựng càng nhiều thì các em càng hiểu rõ hơn, tự tin hơn với tiếng Anh. Do đó cần phải có một phương pháp học từ vựng tiếng Anh thông minh để có thể nhớ nhiều từ nhất có thể.

Rất nhiều người cho rằng, học từ vựng là học thuộc lòng– tức là ghi nhớ một cách máy móc và chính xác cách viết và ngữ nghĩa của từ mới trong từ điển. Tuy nhiên, thực tế, cách “học vẹt” và cứng nhắc này lại không hề hiệu quả vì những lí do sau:

– Tốn rất nhiều thời gian: Để ghi nhớ chính xác, các em phải thường xuyên nhẩm đi nhẩm lại, chép lại, chiếm phần lớn thời gian của các em. 

– Khó ghi nhớ lại nhanh quên: với cách học này các em học máy móc nên việc khó ghi nhớ mà còn nhanh quên là kết quả dễ hiểu, đặc biệt là khi độ khó của các chủ đề bài học tăng dần.Với những nghĩa biến đổi như vậy, rõ ràng, học thuộc lòng không phải là phương pháp phù hợp, khi học thuộc lòng, các em sẽ luôn bị gắn chặt với một nghĩa cố định của từ vựng, do đó, trở nên cứng nhắc khi sử dụng từ vựng, trong khi đặc thù của ngôn ngữ đó là khả năng diễn đạt linh hoạt và uyển chuyển.

**Cách để học từ vựng hiệu quả:

– Các em hãy học theo chủ đề để có thể tổng hợp và hệ thống được kiến thức. Như vậy kiến thức sẽ cô đọng và dễ nhớ hơn. 

– Đọc thật nhiều: Bằng cách học theo chủ đề và chia nhỏ thành các nhóm, các em có thể dễ dàng tìm kiếm các đoạn văn, câu liên quan đến chủ đề có sử dụng các từ vựng để học cách sử dụng các từ vựng này: về cách đặt câu, tình huống, ý nghĩa…

– Đặt câu với từ vựng: Việc luyện tập từ vựng cần bắt đầu ngay từ khi học từ mới. Việc đặt câu, hay thậm chí là viết một đoạn văn sử dụng các từ mới là cách hiệu quả nhất giúp học sinh nắm được ngữ nghĩa của từ vựng.

– Viết thật nhiều: hãy tập viết tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Các em nên bắt đầu với từng đoạn ngắn và đơn giản về các chủ đề hàng ngày, sau sẽ nâng dần độ khó thành ra một bài văn với các chủ đề khó hơn. Viết thật nhiều sẽ giúp cho các em vừa ôn tập lại từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh, vừa rèn luyện cho các em kĩ năng tư duy bằng tiếng Anh nhanh, giúp các em không bỡ ngỡ khi học viết tiếng Anh.

  • Rèn luyện phát âm- cơ bản nhất để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt.

Để nghe được tiếng Anh điều đầu tiên bạn cần làm là phải học phát âm cho đúng. Phát âm đúng giúp các em nhận biết được âm tiết và từ, khi phát âm đúng việc nghe tiếng Anh cũng dễ dàng hơn trước rất nhiều. Khi học phát âm, điều cốt lõi là trọng âm của từ, ngữ điệu lên xuống giọng trong các loại câu. Đây là một bước cần được mài dũa để có một kĩ năng nghe và nói tiếng Anh tốt.

Phát âm cũng là một yếu tố quan trọng để có thể giao tiếp tiếng Anh lớp 8 tốt.

2. Theo học tiếng Anh lớp 8 tại một trung tâm Anh ngữ- cách nhanh nhất để có một nền tảng tiếng Anh vững vàng.

Nếu các em muốn mình có một kiến thức tiếng Anh lớp 8 tốt hơn, nổi trội hơn thì các em có thể theo học một khóa tiếng Anh lớp 8 tại các trung tâm Anh ngữ. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng Anh nhưng trung tâm Hội động Anh British Council là trung tâm nổi bật hơn cả về chất lượng giảng dạy cũng như kinh nghiệm. Hội đồng Anh là một trung tâm giảng dạy trên 100 quốc gia trên thế giới, kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ giảng viên là các chuyên gia ngôn ngữ, chương trình học tiếng Anh lí thú bổ ích cho các em trung học cơ sở đang ở độ tăng tốc tiếng Anh. Ngoài ra cơ sở vật chất ở Hội đồng Anh còn rất hiện đại, hỗ trợ tối đa cho các em có thể tiếp thu tiếng Anh một cách tốt nhất.

Các em không tự tin vào khả năng tự học của bản thân và đang tìm kiếm một trung tâm ngoại ngữ để cải thiện tiếng Anh lớp 8 của mình thì Hội đồng Anh British Council là trung tâm các em nên tham khảo qua, các em có thể xem thông tin tại đây nhé.

Hội đồng Anh British Council sẽ giúp các em có một nền tảng tiếng Anh lớp 8 vững chắc

Những chia sẻ về các cách học tiếng Anh lớp 8 sao cho hiệu quả ở trên hy vọng đã giúp các em bớt lo lắng cũng như có định hướng học tập, cải thiện năng lực tiếng Anh của mình. Tùy theo nhu cầu cũng như khả năng thì các em có thể lựa chọn phương pháp học tiếng Anh phù hợp với mình nhé. Chúc các em thành công.

>>>Xem thêm các bài ngữ pháp tiếng Anh cốt lõi ngay tại đây.