Tuy thường dành ra thời gian học tiếng anh mỗi ngày sau giờ làm việc nhưng vẫn không thấy hiệu quả? Bạn không thể nhớ được từ vựng, ngữ pháp để ứng dụng thực tế? Các phương pháp học tiếng anh cho người đi làm dưới đây có thể giúp bạn!

1. Phương pháp học từ vựng

Có 2 vấn đề mà nhiều người học từ vựng tiếng Anh gặp phải chính là:

– Học nhiều từ vựng chết và không biết khi nào nên sử dụng từ vựng mà mình học được.

– Không thuộc và nắm rõ được mình đã thuộc được bao nhiêu từ vựng sau 1 khoảng thời gian học tiếng Anh.

Để khắc phục vấn đề này, các bạn phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

– Luôn có 1 cuốn sổ ghi chép lại những từ mới mình học được sẽ giúp cho bạn không thuộc vẹt từ vựng mà hiểu rõ cách sử dụng danh sách từ mà mình có.

– Bắt đầu học bằng những câu có độ dài từ 4 đến 6 chữ/ 1 câu. Sau đó nâng dần độ dài của câu lên thành 8 – 10 chữ/ 1 câu. Kết hợp việc học cả câu vào đúng ngữ cảnh bạn muốn áp dụng hoặc vận dụng trực tiếp với người nước ngoài sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng phát âm, nhấn trọng âm từng câu tốt hơn.

– Hãy học theo quy tắc: 1 – 1 – 7 – 30 – 60: Học lần 1 – sau 1 ngày học lại – sau 7 ngày học lại – sau 30 ngày học lại – sau 60 ngày xem lại cùng 1 từng vựng.

Tổng hợp phương pháp học tiếng anh cho người đi làm mới nhất 1

2. Làm sao để có lộ trình học tiếng Anh phù hợp với chính mình

Bạn sẽ xác định được lộ trình học của mình khi có đủ kinh nghiệm và trải nghiệm sau nhiều lần thất bại. Bạn nên tìm đến một trung tâm anh ngữ tiếng Anh có giáo viên với chuyên môn kinh nghiệm tiếng Anh giúp bạn nâng cao khả năng tiếng anh lẫn văn phạm ngữ cảnh sử dụng ngôn ngữ.

Để giỏi tiếng Anh giao tiếp trong 6 tháng, chỉ cần mỗi ngày bạn đều đặn dành ra từ 45 phút đến 1 tiếng thì mục tiêu này hoàn toàn có thể hoàn thành. Mỗi người có một mức đầu vào riêng, không ai giống ai, bạn nên kiểm tra trình độ của mình trước tại các trung tâm anh ngữ trước khi lên lộ trình rõ ràng cho chính mình.

3. Tận dụng học tiếng Anh vào bất cứ lúc nào bạn có thời gian

Là một người đi làm bận rộn, sẽ thật là khó khăn để theo đúng lịch trình mình đề ra bởi những lịch họp hay chuyến công tác đột xuất. Bạn nên sử dụng quãng thời gian giải trí như xem ti vi, nấu ăn, đọc báo để học tiếng Anh.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc cắt và dán các mẩu từ vựng, câu tiếng Anh thường diễn ra trong nhà hàng hoặc phòng bếp lên các dụng cụ đồ bếp, tủ lạnh của mình.

4. Học ít nhưng chuẩn

  • Tập trung vào chất lượng, không phải số lượng. Có những học viên sở hữu hơn 1200 từ vựng nhưng lại không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh khi cần giao tiếp thực tế, trong khi đó chỉ với 600 từ vựng bạn hoàn toàn có thể nói và giao tiếp những câu trong những ngữ cảnh tiếng Anh đơn giản, kể cả trong công việc.
  • Học từ nào biết sử dụng từ đó. Học câu nào biết câu đó dùng cho ngữ cảnh giao tiếp nào.
  • Học văn hóa của ngôn ngữ. Bởi cùng là tiếng Anh nhưng nếu bạn chọn học Anh Mỹ hoặc Anh Anh thì sẽ có 1 vài từ có cách phát âm, cách viết khác nhau cũng như cách sử dụng, ý nghĩa khác hoàn toàn.
  • Học Collocations – học cách biết sử dụng từ vựng nào đi với từ vựng nào. Trong tiếng Anh có những từ đồng nghĩa (khi dịch sang tiếng Việt) nhưng cách sử dụng thì không giống nhau, nên bạn cần chú ý.

Tổng hợp phương pháp học tiếng anh cho người đi làm mới nhất 2

5. Nếu không hiểu vấn đề gì đó, hãy hỏi lại

Khi giao tiếp bằng tiếng anh, nếu chưa hiểu, bạn nên hỏi lại đồng nghiệp hay cấp trên của mình. Câu nói “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học” cũng là một trong những bí kíp bạn cần nắm. Bởi những tình huống giao tiếp liên quan đến công việc chắc chắn sẽ còn lặp lại nhiều lần. Nếu không hỏi rõ, thì bạn sẽ chẳng thể thoát khỏi “bi kịch” khi giao tiếp nơi công sở đâu. 

6. Sử dụng tiếng anh trong các hoạt động thường ngày

Muốn học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm, bạn phải chủ động sử dụng ngoại ngữ trong các hoạt động thường ngày. Việc này đơn giản hơn vì bạn không cần vận dụng nhiều kiến thức chuyên ngành. Giao tiếp đời thường cũng ít áp lực hơn giao tiếp tiếng anh trong công việc. Chính việc sử dụng tiếng anh trong hoạt động thường ngày sẽ giúp bạn tự tin hơn, phản xạ và tư duy tiếng anh tốt hơn.

7. Tận dụng cơ hội giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài

Nếu môi trường làm việc của bạn có người nước ngoài, thì đừng bỏ qua cơ hội học tiếng anh cho người đi làm bằng cách giao tiếp với họ nhé. 

Cách nói tiếng anh của người nước ngoài không giống như người Việt. Nhiều khi bạn có thể nói chuyện bằng tiếng anh “ngon lành” với đồng nghiệp Việt Nam, nhưng bạn lại chẳng thể hiểu hết những gì người nước ngoài nói. Hãy vượt qua nỗi sợ hãi hay ngại ngùng để tận dụng cơ hội để nói tiếng anh với người nước ngoài bất cứ lúc nào có thể nhé!

Tổng hợp phương pháp học tiếng anh cho người đi làm mới nhất 3

Trên đây là những phương pháp học tiếng anh cho người đi làm mới nhất mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công chinh phục tiếng Anh để phát triển tương lai sự nghiệp của mình!

>>> Xem thêm: Học tiếng anh trực tuyến trong thời COVID-19 có gì khác?