Ngày nay bằng chứng chỉ ielts là rất quan trọng và cần thiết trong học tập lẫn công việc. Muốn được tuyển chọn vào một công ty lương cao hay vào được trường đại học mình mong muốn thì bạn phải trải qua điều kiện tiên quyết về tấm bằng ielts của bạn là bao nhiêu. Thế nhưng, IELTS cũng là chứng chỉ khó khăn, không hề dàng, đòi hỏi người học nắm chắc kiến thức, cấu trúc cũng như nền tảng toàn bộ về lý thuyết. Và các bạn cũng cần trang bị sẵn cho mình thông tin về cấu trúc đề thi ielts để có thể ôn luyện một cách chính xác và hiệu quả, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn toàn bộ thông tin mới nhất như sau. 

Đề thi ielts có 2 hình thức là ielts Academic (Học thuật) và ielts General Training (Tổng quát). Trong đó, bài thi Academic có mục đích chính cho các bạn có nhu cầu thi lấy bằng ielts để xin vào các trường đại học, cao đẳng,… Bài thi General dành cho những ai muốn thi để xin việc, định cư, làm việc, sinh sống tại môi trường quốc tế. Chúng ta sẽ có cấu trúc đề thi ielts bao gồm 4 phần thi Nghe –  Nói – Đọc – Viết.

Phần Listening

Các bạn sẽ có thời gian thi là 40 phút, trong bài thi Listening bạn sẽ được nghe 4 đoạn hội thoại ghi âm: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể hai hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác nhau với độ khó tăng dần nên các bạn phải thật tập trung và lắng nghe cẩn thận.

Các bạn sẽ có thời gian nghe là 30 phút và chỉ được nghe 1 lần duy nhất và người nghe có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi, suy đoán câu trả lời trước đó và có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet sau khi kết thúc bài nghe.

Phần Reading

Các bạn sẽ có thời gian thi cho phần reading là 60 phút với 40 câu hỏi, cấu trúc đề thi ielts giữa Academic và General Training sẽ có một vài phần khác biệt:  

  • Reading Academic: bài thi có 3 đoạn văn, độ dài tầm 1500 từ, độ khó tăng dần. Các đề đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí… các đoạn văn được chọn dành cho thí sinh mang tính chất chuyên môn cao.
  • General Training: bài thi được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo… với độ dài các bài khác nhau, thường từ 700 – 1500 từ nhằm kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên.

Với phần thi Reading cũng giống như Listening các bạn cần phải tập trung cao độ, phân tích bài đọc và ghi nhớ những thông tin mà đề thi đưa ra để chọn đáp án chính xác nhất cho mình.

Phần Writing

Các bạn có thời gian thi cho phần writing là 60 phút, cấu trúc bài thi Writing gồm hai bài là Task 1 và Task 2, với quy định số chữ Task 1 là 150 từ và Task 2 là 250 từ. Phần thi writing cũng được chia thành hai phần thi khác nhau giữa Academic và General Training.

Academic

  • Task 1: Các bạn được yêu cầu viết bài viết khoảng 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình…
  • Task 2: Viết bài luận 250 từ, đưa ra những ý kiến tranh luận về một ý kiến hoặc vấn đề xã hội.

General Training

  • Task 1: Các bạn được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống.
  • Task 2: Viết bài luận 250 từ phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó, đưa ra những chính kiến của riêng bản thân mình.

Phần Speaking

Các bạn sẽ có thời gian thi cho phần Speaking là 11-15 phút, ở phần thi này, bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo qua 3 phần thi, các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

  • Phần 1: Bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….
  • Phần 2: Các bạn sẽ được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước nội dung sẽ nói trên giấy, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này
  • Phần 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2, ở phần này cũng như các phần khác là bạn không nên nói lặp lại các câu trả lời trước đã trình bày, hoặc lấy lại nguyên câu trong câu hỏi đưa ra và cần phải tương tác nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt.

Đây là toàn bộ cấu trúc đề thi ielts mà chúng tôi đã sưu tầm được, tuy nhiên để đạt được kết quả cao như mong muốn các bạn cần phải chăm chỉ luyện tập thật kỹ lưỡng, tham khảo nhiều dạng cấu trúc đề khác nhau trước khi quyết định đi thi. Các bạn có thể tìm và làm thử đề thi có cấu trúc tương tự bài viết trên chúng tôi đã gửi cho các bạn tham khảo, chúc các bạn thành công và đạt được điểm cao trong kì thi ielts.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để luyện nghe tiếng anh giao tiếp tốt nhất?