Sức ảnh hưởng của bằng cử nhân quản trị kinh doanh được minh chứng cụ thể thông qua việc hiện nay có rất nhiều sinh viên lựa chọn theo học ngành thuộc lĩnh vực Kinh tế này. “Có nên lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh hay không?” là câu hỏi rất được nhiều sinh viên và phụ huynh quan tâm. 

Bằng cử nhân quản trị kinh doanh

Một điều rất rõ ràng đang diễn ra là sự hội nhập kinh tế nước ta đã kéo theo sự mở rộng của hàng loạt các hoạt động kinh doanh phát triển với mô hình xuyên quốc gia, từ công ty mới thành lập cho đến những doanh nghiệp lâu năm. Điều này đa phần được xem là có lợi bởi vì chính sự kéo theo này mang sự phát triển cho quốc gia lại có thêm cơ hội việc làm cho hàng trăm, hàng nghìn người lao động ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

Đối với các nước phát triển trên thế giới, bằng cử nhân quản trị kinh doanh, và cao hơn nữa là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh được rất nhiều.

Và khi những hoạt động kinh doanh về bản chất không chỉ đơn giản là hoạt động “giữa người bán và người mua”, mà được coi là cả một quá trình. Quá trình kinh doanh này có thành công hay không là do sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài khác nhau, chẳng hạn như các quy luật về kinh tế, chiến lược sản phẩm, nhu cầu thị trường… Như vậy, muốn đảm bảo các hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả và kiểm soát được những yếu tố kể trên thì sự ra đời của cử nhân quản trị kinh doanh là rất cần thiết. 

Đối với các nước phát triển trên thế giới, bằng cử nhân quản trị kinh doanh, và cao hơn nữa là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh được rất nhiều học viên lựa chọn không chỉ bởi đó là xu hướng mà còn bởi lợi ích khi củng cố thêm kiến thức có thể tiến xa mà ngành nghề này mang lại. “Có nên lấy bằng quản trị kinh doanh” là câu hỏi được nhiều người quan tâm, sau đây chúng ta tìm hiểu xem một số thuận lợi và khó khăn của ngành nghề này. 

Thuận lợi từ việc làm đến cơ hội thăng tiến

Dễ tìm kiếm việc làm

Vì quản trị kinh doanh là một ngành phổ biến và cần nguồn nhân lực rất lớn nên cơ hội việc làm cho ngành nghề này rất đa dạng. Sau khi tốt nghiệp và cầm chắc trong tay tầm bằng cử nhân quản trị kinh doanh, các ứng viên có thể linh động trong việc ứng tuyển vào các vị trí như nhân viên kinh doanh, nhân sự, bán hàng, tổ chức hành chính và một số bộ phận khác.

Bằng cử nhân kinh doanh giúp bạn có nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm cũng như thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Cơ hội thăng tiến trong công việc

Ngoài ra, nếu là người có kinh nghiệm lâu năm và đáp ứng được các yêu cầu từ phía tuyển dụng, cử nhân của ngành này được tuyển dụng vào các vị trí “tốt” như trưởng phòng, quản lý và có khi cả lãnh đạo công ty. Có thể nhìn thấy nhiều tên tuổi hàng đầu thế giới đều đa số nằm trong giới đương thời xuất phát từ nành nghề này. 

Không thua kém “dân” Ngoại ngữ

Đừng nghĩ là dân kinh doanh chỉ biết đến số liệu, các chương trình đào tạo bằng cử nhân quản trị kinh doanh của các trường đào tạo quốc tế hiện nay rất quan tâm nhiều vào khả năng sử dụng ngoại ngữ của các cử nhân tương lai. Điều này một phần là do sự phát triển của giáo dục và một phần là do yêu cầu của tính chất ncông việc và doanh nghiệp. Thời đại toàn cầu hóa và hiện đại hóa đất nước cộng hưởng với sự hội nhập kinh tế của nước ta khiến các doanh nghiệp trong nước có rất nhiều cơ hội hợp tác với các đối tác kinh doanh là nước ngoài. Như vậy, việc đòi hỏi ở một nhân viên học ngành quản trị kinh doanh phải có một trình độ tiếng anh tốt để có thể giao tiếp với khác hàng là điều dễ hiểu. 

[[alt=]]Nhân viên học ngành quản trị kinh doanh phải có một trình độ tiếng anh tốt để có thể giao tiếp với khác hàng là điều dễ hiểu.

Khó khăn khi học bằng cử nhân quản trị kinh doanh

Khi nhắc người ta thường nhắc đến sự phổ biến, đặc biệt là liên quan đến “kinh tế” thì người ta cũng đồng thời nhắc tới sự canh trạnh trong ngành. Rõ ràng trong trường hợp cử nhân ngành quản trị kinh doanh đi xin việc, đó không thể nghi ngờ là một cuộc cạnh tranh “khắc nghiệt”. Cũng vì sự phổ biến và ưa chuộng, nhiều sinh viên mới lựa chọn ngành này để tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm dễ dàng hơn.

Các cử nhân quản trị kinh doanh cần có những chiến lược, giải pháp và quyết định phù hợp để dẫn dắt các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình phát triển trở nên có hiệu quả.

Tuy nhiên, kiến thức chuyên môn thôi vẫn chưa đủ, các sinh viên theo học lĩnh vực này cần nhanh nhạy, năng động, khả năng quyết đoán và cả có kỹ năng. Khi sự cạnh tranh không chỉ đến từ phía lao động, mà còn đến từ các doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp A cạnh tranh doanh nghiệp B, C…, với vai trò là một nhân viên kinh doanh tại công ty, bạn cần có những chiến lược, giải pháp và quyết định phù hợp để dẫn dắt các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình phát triển trở nên có hiệu quả. 

==>> Các bạn có thể tham khảo thêm chương trình học cử nhân quản trị kinh doanh của Viện Đào Tạo Quốc Tế ISB, truy cập TẠI ĐÂY!