Band điểm IELTS 8.0 luôn là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là những người có nhu cầu đi du học hoặc tu nghiệp và làm việc tại nước ngoài, các nước nói tiếng Anh. Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt, muốn tiết kiệm thời gian di chuyển hoặc không muốn tốn nhiều tiền bạc cho các khóa học IELTS đắc đỏ thì lựa chọn tự học IELTS 8.0 vẫn là tối ưu nhất.

Tự học IELTS 8.0 - Bạn đã thực sự sẵn sàng?

Tự học IELTS 8.0 – Bạn đã thực sự sẵn sàng?

Listening

Nguồn học: Sách Intensive IELTS Listening, Tactics For Listening… hay các kênh Youtube có phụ đề của BBC, VOA, Breaking News English.

Cách học: nghe, chép lại để tăng khả năng tiếp xúc với ngôn ngữ và phản xạ nhanh hơn hoặc nghe và transcript lại mà không cần phụ đề. Ngoài ra, bạn có thể tập đọc và thu âm lại để bổ trợ kỹ năng nói. Đặc biệt, bạn có nghe tăng dần tốc độ từ 0.75 đến x2 để tập dần phản xạ nhanh với ngôn ngữ. Lưu ý, mỗi bài nghe nên nghe nhiều lần, không nên “cưỡi ngựa xem hoa”.

Reading

Nguồn học: bất kể cuốn sách, báo cáo khoa học nào, thậm chí là truyện tranh, miễn chúng được viết bằng tiếng Anh. Nhưng nếu bạn muốn những tựa sách cụ thể thì đây là các đề xuất của chúng tôi: Improve Your IELTS Reading Skills, Collins – Reading for IELTS, IELTS Advantage – Reading Skills.

Cách học: Bạn nên đọc nhiều hơn mỗi ngày để được tiếp xúc nhiều với các dạng văn bản. Bên cạnh việc học từ vựng để hiểu thì bạn cần nắm bắt thêm các mẹo khi giải đề để làm nhanh hơn, có thời gian để kiểm tra lại sau đó.

Speaking

Nguồn học: Sách “55 cues Speaking Part 2”, “How to crack the IELTS Speaking Test Part 1” hay “31 high-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions”.

Một số chủ đề phổ biến để bạn tham khảo như:

 • Chủ đề về thực vật: xoay quanh cây cối, các loại hoa nói chung hoặc sâu hơn như về sự sinh trưởng của cây, khả năng kết hoa, kết quả… 
 • Chủ đề về con người: Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người nổi tiếng, thần tượng của bạn.
 • Chủ đề hiện tượng vật lý: Đây là chủ đề đòi hỏi những kiến thức khoa học, vốn từ vựng chuyên ngành và sự diễn giải nâng cao để các giám khảo hiểu.

Cách học: Tốt nhất bạn nên tìm 1 người bạn đồng hành, luyện nói cùng nhau thật nhiều hoặc đăng ký làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho người nước ngoài để có thể cải thiện kỹ năng nói ngày một tốt hơn. 

Writing

Nguồn học: 

 • IELTS Advantage: Writing Skills của Richard Brown và Lewis Richards
 • IELTS Writing Section (Academic): How To Achieve A Target 8 Score của Tim Dickeson 
 • Improve Your IELTS Writing Skills
 • IELTS Advantage: Writing Skills
 • IELTS Writing Section (Academic)

Cách học: Bạn nên tập viết thường xuyên, bắt đầu từ việc viết câu hoàn chỉnh đến đoạn văn cuối cùng là cả bài luận.

Một số cuốn sách ôn luyện IELTS toàn diện

Bộ sách luyện thi IELTS của Cambridge

Bộ sách luyện thi IELTS của Cambridge

 1. Sách Học IELTS Action Plan for IELTS của Vanessa Jakeman& Clare Mc Dowell: tác giả sẽ đưa ra các mẹo hay áp dụng cho từng kĩ năng và hướng giải quyết cho từng dạng bài, đồng thời bạn sẽ có cơ hội thực hành ngay sau đó.
 2. Bộ sách IELTS Cambridge (Từ quyển 1 đến quyển 12):Cuốn sách chứa các điểm ngữ pháp cơ bản và điển hình cũng các hướng dẫn cách kết nối các câu, đoạn, các ý tưởng với nhau.
 3. Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced: đây sẽ là nơi tổng hợp của những từ vựng nâng cao theo chủ đề.
 4. ELTS English Grammar in Use của Raymond Murphy: sách này chứa đầy đủ các cấu trúc ngữ pháp thông dụng giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh một cách bài bản và nhanh chóng.
 5. IELTS Academic Writing for IELTS của Sam McCarter: sách giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết cho cả task 1 và task 2 một cách chi tiết.
 6. Succeed in IELTS Speaking: Nơi cung cấp từ vựng cho từng chủ đề thường có trong Speaking.
 7. Bộ sách IELTS Ngọc Bách bao gồm: IELTS Speaking, IELTS Writing Task 2, IELTS Writing Task 1, IELTS Reading, Lỗi sai từ vựng & ngữ pháp phổ biến, IELTS topic vocabulary.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể áp dụng và thiết lập cho mình một phương pháp, một thời gian biểu tự học IELTS 8.0 hiệu quả tại nhà. Hãy tập trung học tập, ôn luyện kỹ càng thường xuyên và đón chờ “hái quả ngọt” từ chính sự nỗ lực của bản thân nhé!

>>>> Xem thêm: Cấu trúc đề thi IELTS Speaking và các mẹo luyện thi hiệu quả