Tiếng anh thương mại được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày giữa các đối tác kinh doanh hay đồng nghiệp trong cùng một công ty. Đối với sinh viên ngành ngoại thương, chuyên đề này mang tính bắt buộc vì sau này các em có thể sẽ làm việc trong môi trường quốc tế. Cải thiện năng lực ngoại ngữ tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Trong bài viết này, British Council sẽ hướng dẫn bạn những cách thức học hiệu quả, đồng thời nâng cao khả năng giao tiếp tiếng anh thương mại.

Tiếng anh thương mại có gì khác tiếng anh phổ thông?

Mục đích sử dụng khác nhau sẽ tạo ra sự khác biệt về hệ thống từ vựng, cấu trúc câu thường dùng. Trong khi tiếng anh phổ thông tập trung vào hệ từ ngữ đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực nghề nghiệp thì tiếng anh thương mại chú trọng các tình huống giao tiếp trong kinh doanh, kiến thức chuyên môn kinh tế – chính trị. Các dạng thức như email chào hàng, báo cáo kết quả hoạt động, bài thuyết trình sản phẩm thường được sử dụng rất nhiều trong giao thương.

Học tiếng anh thương mại

Các phương pháp trao dồi tiếng anh thương mại

Đọc báo tiếng anh và các trang web về kinh doanh

Ngay cả ở những quốc gia nơi tiếng không phải là ngôn ngữ hàng đầu, bạn vẫn có thể tìm thấy một tờ báo được viết bằng thứ tiếng này. Đó có thể là báo giấy được phát hành bởi một nhà xuất bản hay báo điện tử. Mở ra và đọc phần tin tức kinh tế sẽ giúp ích rất nhiều cho khả năng đọc hiểu và cải thiện ngôn ngữ viết của bạn. Các thông tin đa dạng này cũng giúp đọc giả hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra ở phần còn lại của thế giới và đó có thể là một cách học thú vị. Tất nhiên, người học không cần phải theo sát lĩnh vực thương mại, bạn cũng có thể tìm hiểu những xu hướng đang được ưa chuộng trong giới thời trang, nghệ thuật và chính trị.

Học tiếng anh qua báo Newyork Times

Mỗi tuần bạn sẽ được tiếp xúc với từ vựng mới và nếu có bất kỳ từ hoặc cụm từ trông khá “lạ”, hãy ghi chú lại chúng kèm theo ý nghĩa và một vài ví dụ. Thay vì hàng ngày lướt Internet và đọc những thông tin ít có giá trị, việc chủ động tìm kiếm, cập nhật các trang tin tức quốc tế như BBC, VOA, Newyork Times sẽ hữu ích hơn nhiều.

Xem các chương trình truyền hình và phim tiếng anh

Xem tivi thoạt nghe có vẻ như là một cách lười học, nhưng nó thực sự có thể giúp ích. Nếu bạn đắm mình trong anh ngữ và quen với việc nghe nó hàng ngày thì chắc chắn sẽ tiến bộ nhanh chóng. Hiện nay, trên YouTube có lưu trữ hàng loạt các chương trình mà học viên có thể đánh dấu để giành xem trong thời gian rảnh. Bạn thích xem phim, nghe nhạc nước ngoài, xem các clip truyền cảm hứng, hướng dẫn làm đẹp, bí quyết bán hàng? Không vấn đề gì vì mọi thứ đều có sẵn trên Internet. Bên cạnh đó, bạn cũng được tiếp cận với các từ lóng không chính thức, những thành ngữ với ý nghĩa đặc biệt có thể được sử dụng trong tiếng anh thương mại khi lựa chọn các chương trình và bộ phim phù hợp.

Học tiếng anh qua phim ảnh

Đặt mình vào tình huống phải giao tiếp tiếng anh trong thực tế

Học qua sách báo, phim ảnh là một chuyện, nhưng nếu bạn thực sự muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng anh của mình nhanh hơn, bạn cần ứng dụng nó vào tình huống thực tiễn. Tìm cơ hội đến thăm một quốc gia nói tiếng anh hay kết nối với bạn quốc tế ngay tại đất nước của mình chính là cách để người học tạo ra môi trường thực tế. Nếu bạn là học viên của British Council, sử dụng những câu chuyện văn hóa để giao lưu với các giảng viên nước ngoài của mình cũng là một phương pháp hay. Đồng thời, nếu có bất kỳ người bạn quốc tế nào, hãy khuyến khích họ trò chuyện với bạn bằng tiếng anh ít nhất một lần một tuần.

Tiếng anh thương mại trong đàm phán kinh doanh thực tế

Sau cùng, Hội đồng Anh khuyên các bạn học nên tự lập ra một thời gian biểu cụ thể và theo sát nó. Việc học có kế hoạch chính là điều kiền cần thiết cho sự thành công. Hãy tạo thói quen luyện tập tiếng anh từ ngay hôm nay để thay đổi cuộc sống của bạn.

>>>> Tìm hiểu thêm: Các khóa học tiếng anh cho người đi làm