Bạn có biết học sau đại học là một xu hướng học tập rất phổ biết tại nước ngoài? Tại Việt Nam, những năm gần đây học thạc sĩ quốc tế đang dần thay thế cho các chương trình đào tạo thạc sĩ trong nước. Sau đây hãy cùng nhìn xem cách phân loại các trường Học sĩ quốc tế mà bạn nên biết nhé. 

Sự phổ biến của việc Học thạc sĩ quốc tế

Sự phổ biến của học thạc sĩ quốc tế

Tham gia đào tạo cao học dù là chương trình đào tạo thạc sĩ, MBA hay là các khóa học ngắn hạn  đang ngày càng trở nên phổ biến trong nền kinh tế hiện đại. Đặc biệt là sự định hình bởi chuyên môn hóa và toàn cầu hóa đã khiến cho các chương trình học thạc sĩ quốc tế trở thành xu hướng mới.

Trên thực tế, sự phát triển của đào tạo sau đại học, chứng chỉ và chứng nhận tại một số quốc gia đang cao hơn so với sự phát triển của đào tạo đại học. Nhiều chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, và các khóa học được cung cấp trên tất cả các lĩnh vực học thuật mà các cá nhân mong muốn. Đồng thời cũng đưa ra hàng ngàn trường đại học trên toàn thế giới để lựa chọn, những ai theo đuổi học tập sau đại học luôn có thể tìm được trường học và chương trình phù hợp cho nhu cầu của mình.

>> Tìm hiểu thêm về Học thạc sĩ quốc tế ngành Quản trị kinh doanh tại Úc 2018

Cách phân loại các trường thạc sĩ quốc tế 

phân loại trường học thạc sĩ quốc tế

Hiện nay có rất nhiều loại hình trường đại học và tổ chức đào tạo bậc đại học và cao học trên toàn thế giới. Tuy đặc điểm chi tiết thay đổi tùy thuộc vào hệ thống giáo dục của mỗi quốc gia, hầu hết chúng đều có thể phân loại vào một số nhóm. Rõ ràng nhất là phân loại như sau:

– Nhóm trường đại học tổng hợp tập trung vào cả nghiên cứu và giảng dạy và cung cấp rất nhiều loại hình học thuật;

phần loại trường học thạc sĩ quốc tế

– Nhóm trường nghệ thuật tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật như điêu khắc, hội họa, kịch và múa;

– Nhóm tổ chức giáo dục tập trung vào những người giảng dạy tại các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Phần loại trường học thạc sĩ quốc tế

– Nhóm trường kĩ thuật tập trung vào các lĩnh vực học thuật liên quan đến khoa học tự nhiên, công nghệ, kĩ thuật và toán học;

– Nhóm trường kinh doanh tập trung vào MBA và các chương trình cao học về kinh doanh. Đây được xem nhóm trường đông đúc và rất phổ biến. 

phần loại trường học thạc sĩ quốc tế

Sinh viên theo học chương trình thạc sĩ chuẩn quốc tế từ các trường đại học nghiên cứu thường sẽ phải hoàn thành một dự án nghiên cứu hoặc viết luận văn ngoài việc theo học các khóa học. Tương tự, các chương trình thạc sĩ được giảng dạy bởi các tổ chức giáo dục khác thường có thể yêu cầu một số dự án tương tự nhưng phần lớn thường tập trung hơn vào hoàn thành các khóa học hoặc mang lại kinh nghiệm thực tế cho học viên. Thực tế thông thường, tất cả các chương trình tiến sĩ đều yêu cầu thực hiện các nghiên cứu mới và viết luận án.

>> Mở rộng : Tìm hiểu MBA tài năng tại Viện ISB

Học chương trình quốc tế có thể tiến xa hơn nữa

học quốc tế sẽ còn tiến xa hơn nữa

Nhiều học viên trong tương lai cũng có thể mong muốn theo học ở nước ngoài, nhất là nếu họ quan tâm đến các lĩnh vực học thuật chuyên môn hóa cao, chẳng hạn như kinh doanh quốc tế hoặc Nghiên cứu Trung Đông. Hiện nay với nền giáo dục ngày càng phát triển nhiều học viên sẵn sàng để theo học một khóa học tại nước ngoài để có thể tiến xa hơn nữa trong tương lai của mình. 

Số lương sinh viên theo học ở nước ngoài ở tất cả các cấp độ học (cao đẳng hay đại học) ngày càng nhiều. Một công bố của phòng thống kế (UIS) của tổ chức về giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), số lượng sinh viên theo học ở nước ngoài là khoảng 4 triệu mỗi năm, con số ngày gấp đôi số lượng du học sinh năm 2000. Trong đó, sinh viên từ Đông Á và Thái Bình Dương chiếm 28 %, trong khi đó sinh viên từ Bắc Mỹ và chấu Âu chiếm khoảng 15 %.

học quốc tế sẽ còn tiến xa hơn nữa

Những đất nước có nhiều sinh viên du học nhất là Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Ngược lại, khoảng 6 % và 5 %  sinh viên từ Trung Á và các nước châu Phi cận Sahara theo học ở nước ngoài. Nhưng nhìn chung, điều này khiến sinh viên từ các khu vực này có mặt ở nhiều nơi nhất trên thế giới, tạo cơ hội giao lưu văn hóa và kết giao bạn bè quốc tế cho các du học sinh. 

Vừa rồi là một số thông tin về cách phân loại các trường Học thạc sĩ quốc tế hiện nay, đồng thời một dự báo về sự tiến xa hơn nữa của các chương trình học chương trình quốc tế hiện này. Chúc các bạn tìm thấy thông tin hữu ích cho mình nhé!

>> Tìm kiếm chương trình Học thạc sĩ quốc tế tốt tại HCM 2018

>> 10 suất học bổng du học Tampere, Phần Lan 2018