Để trẻ hình thành nên tính cách nhạy bén, nhanh nhạy và dễ hòa nhập với mọi người thì một trong những yếu tố quan trọng mà ba mẹ cần phải trang bị cho con mình đó là kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Nhờ vậy mà trẻ sẽ trở nên tự giác, tự tin và dễ thích nghi khi học tại môi trường mới sau này. Vì thế ngay sau đây chính là 05 kỹ năng sống quan trọng mà các bậc phụ huynh nên trang bị cho còn mình ngay từ nhỏ.

Lý do bé cần học kỹ năng sống

Kỹ năng sống hiểu một cách đơn giản là tất cả những hành vi, thái độ và cách ứng của một người thể hiện ra để giao tiếp hay phản ứng lại một điều gì đó trong cuộc sống. Vì thế đây có thể nói là chìa khóa vạn năng để trẻ có thể hòa nhập, phát triển và khẳng định mình trong môi trường học tập hay môi trường công việc sau nay. 

Kỹ năng sống là cả một quá trình tích góp những trải nghiệm, kiến thức cũng như phải sai nhiều thì kỹ năng của trẻ mới được chỉn chu, linh hoạt. Nhưng hiện ngay thay vì mất nhiều thời gian và buộc trẻ phải gặp lỗi sai thì đã có những cơ sở trưởng lớp giảng dạy bộ môn kỹ năng sống như một cơ hội để trẻ được tiếp xúc sớm, nhận biết sớm và dễ dàng xây dựng một nền móng vững chắc. Qua đó các bé có được sự nhạy bén trong cách xử lý tình huống, thông minh và tự tin hơn rất nhiều.

Các nhóm kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Đây được xem là một trong những kỹ năng thiết yếu cho trẻ. Bởi dù bố mẹ có yêu thương các bé tới đâu thì cũng không thể mãi luôn đồng hành với trẻ mãi được. Vì thế càng trang bị cho bé cách tự chăm sóc bản thân từ sớm sẽ giúp trẻ tăng tính độc lập, không ỉ lại và luôn biết quý giá bản thân mình. Từ đó, bố mẹ sẽ giảm bớt sự lo lắng cho trẻ cũng như tạo cho trẻ sự mạnh mẽ khi biết cách tự chăm sóc mình.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc một yếu tố tác động vô cùng mạnh mẽ đến suy nghĩ, hành động của một người và ở các bé cũng thế, là những tờ giấy trắng trong cuộc đời, sẽ có những khi vì một món đồ chơi hay cây kẹo mà các bé sẽ khóc gào lên và đòi cho bằng được. Đó chính là lúc mà vai trò của kỹ năng kiểm soát cảm xúc phát huy tác dụng.

Có thể khi còn nhỏ các bé sẽ không hiểu được đâu là điều đúng và đâu là điều sai khi mình gào khóc như vậy. Đó là khi người lớn, cha mẹ, thầy cô cần ngồi xuống giải thích và giúp trẻ hiểu hơn về từng hành động của mình. Nhờ vậy luồng cảm xúc mạnh mẽ của trẻ sẽ dần được cảm hóa và theo xu hướng nghe lời hơn. Có thể ở giai đoạn đầu việc cho bé hiểu và bớt quấy khóc là rất khó khăn nhưng sau nhiều lần kiên trì của ba mẹ thì chắc chắn các bé sẽ dần được hình thành tính cách, tư duy về việc kiểm soát cảm xúc mình.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Việc giúp đỡ và chia sẻ với nhiều người sẽ cứ ngỡ rằng đây là hành động hiển nhiên mà nhiều người phải có. Nhưng thực chất đó cũng là một trong những kỹ năng đòi hỏi sự học hỏi và rèn luyện mà dần hình thành. Bởi nếu cứ để mặc trẻ lớn với những tính cách, lối hành xử của mình mà không có sự chỉ dạy của người lớn thì sẽ rất có thể trẻ sẽ trở nên ích kỹ, chỉ chơi một mình, không có cảm xúc trong việc chia sẻ, giúp đỡ người khác và mặc kệ những người xung quanh. Vì thế ngay từ khi còn là những mầm thơ non nớt hãy tạo cho trẻ cảm xúc hạnh phúc khi được giúp đỡ, chia sẻ tới người khác. Qua đó tạo tiền đề cho nhân cách và đạo đức tốt cho con người của bé sau này.

Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

 Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian một tài sản vô hình của mỗi con người nhưng không phải ai cũng biết dùng và tận dụng nó. Từ đó gây ra sự phí phạm và kém hiệu quả, tiến độ trong công việc. Và chắc hẳn không có cha mẹ nào muốn con mình thuộc trong các trường hợp như vậy. Vì thế hãy cho trẻ sẽ tiếp xúc, biết đến khái niệm thời gian từ sớm cũng như cho trẻ hiểu tầm quan trọng của thời gian và cần làm gì khi quản lý chúng. Từ những hành động cụ thể và thiết thực như vậy, về sau trẻ sẽ có ý thức hơn khi sử dụng thời gian, biết đâu là cái nên ưu tiên và luôn có cho mình một bản kế hoạch công việc cụ thể để năng suất được tốt nhất trong mọi hoạt động.

 Kỹ năng quản lý thời gian

 Kỹ năng quản lý thời gian

 Kỹ năng bơi lội

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng, dù là trẻ đang sống tại một nơi không hề có sông, suối, kênh rạch nhưng sẽ không ai có thể biết trước được các tình huống xấu trong các chuyến đi chơi trên biển vì thế luôn trang bị cho trẻ kỹ năng bơi là một điều cần thiết cho sự an toàn hiện tại và cả tương lai sau này của bé. Hơn thế bơi lội cũng chính là một môn thể thao lý tưởng giúp trẻ phát triển thể chất vượt trội.

 Kỹ năng bơi lội

 Kỹ năng bơi lội

Tổng kết

Trên đây chính là top 5 những kỹ năng quan trọng giúp trẻ hình thành nên tư duy, thái độ và phẩm chất của trẻ sau này. Mang trong mình là sứ mệnh tương lai của đất nước, các bé sẽ có những lợi thế vượt trội cũng như sự nhạy bén khi được trang bị chiếc chìa khóa vạn năng mang tên kỹ năng sống. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích tới quý phụ huynh. Từ đó quý phụ huynh có thể hiểu hơn về kỹ năng sống, từ đó trang bị cho con một cách tối ưu, phù hợp nhất.  

>>> Xem thêm: