Chưa bao giờ là quá muộn để học một ngôn ngữ nào đó. Tuy nhiên, đối với người lớn thì sẽ có những trở ngại tương đối lớn. Vì thế, người lớn nên học tiếng anh ở đâu để tiếp thu hiệu quả cũng luôn là trăn trở của nhiều người. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ nếu một số hạn chế khi học tiếng anh của người lớn.

Hạn chế khi học tiếng anh của người lớn

Trong môi trường toàn cầu hóa như hiện nay thì việc học tiếng anh quả thực là rất cần thiết. Tuy nhiên, học tiếng anh người lớn khó khăn hơn nhiều so với những người trẻ. Vậy đâu là nguyên nhân cản trở quá trình học tập của họ? Dưới đây là một số lý do mà rất nhiều người lớn khi học tiếng anh gặp phải.

Không có mục tiêu dẫn đến mất kiên trì

Mặc dù nhiều người vẫn nhận thức được tầm quan trọng của tiếng anh, họ cũng đề ra cho mình những mục tiêu. Tuy nhiên, việc học tiếng anh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là những người lớn. Sau một thời gian họ thường bỏ cuộc khi chưa đạt được mục tiêu ban đầu. Nguyên nhân là bởi mục đích học tiếng anh người lớn chưa đủ để họ quyết tâm thực hiện chúng. Do đó, việc đầu tiên cần làm là phải có mục tiêu học tập rõ ràng. Hơn nữa, cần xem việc học tiếng anh là một đam mê chứ không phải là nhiệm vụ bắt buộc phải làm. Vì thế, cần xem thời gian học tiếng anh là giải trí chứ không phải thời gian ép buộc để học. Có như thế mới thu được kết quả khi học một ngoại ngữ.

Không có nhiều thời gian để học

So với học sinh, sinh viên thì người lớn có ít thời gian hơn để học tiếng anh hơn. Họ còn phải đi làm, chăm sóc gia đình. Do vậy, để có thể học tiếng anh, người lớn phải tranh thủ học ngoài giờ làm việc, cuối tuần hoặc thời gian rảnh hiếm hoi. Đây thực sự là một khó khăn trong việc học tiếng anh mà không phải cũng vượt qua được. Tuy nhiên, nếu bạn đã muốn chinh phục tiếng anh buộc bạn phải có một số thay đổi trong cuộc sống hằng ngày như: thức dậy sớm hơn dành khoảng 30 phút mỗi ngày để học tiếng anh, tranh thủ giờ nghỉ trưa để ôn lại các kiến thức đã học, học cả ngày vào cuối tuần,…Mới ban đầu bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn, tuy nhiên, nếu kiên trì, bạn sẽ tự tạo thói quen cho mình và sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi kỹ năng ngoại ngữ của bạn cải thiện rõ rệt.

Lớp học tiếng anh cho người lớn

Tâm lý sợ sai, thiếu tự tin khi nói

Một tâm lý chung của người Việt khi học tiếng anh chính là tâm lý sợ sai, thiếu tự tin khi nói. Đây cũng là tâm lý thường gặp, nhất là với chương trình tiếng anh người lớn, mọi người lại càng e ngại hơn. Nhiều người nghĩ rằng, khi nói tiếng anh thì phải nói chuẩn, nói hay. Điều này vô tình đã trở thành rào cản của việc học ngôn ngữ. Vậy làm thế nào để khắc phục điểm yếu này khi luyện nói tiếng anh. Đó là hãy luyện tập thường xuyên, luyện càng nhiều càng tốt. Một khi bạn đã nắm chắc được kiến thức và có đủ kỹ năng, bạn sẽ dần cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

Chưa tìm ra cách học đúng đắn

Không biết bắt đầu học từ đâu, học bằng phương pháp nào là hiệu quả là điều mà nhiều người e ngại khi học tiếng anh. Vì thế mà hiện nay có rất nhiều địa chỉ học anh văn TPHCM ra đời. Tại các trung tâm này, họ sẽ có lộ trình học phù hợp, đưa ra phương pháp học cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các nguồn trên Internet và áp dụng với bản thân. 

Một số địa chỉ học anh văn ở TPHCM 

– Trung tâm tiếng Anh YOLA

– Trung tâm tiếng Anh English Town

– Trường Anh ngữ New York School

– Trung tâm Axcale Vietnam (Ngoại ngữ đối thoại)

– Trung tâm Anh ngữ AROMA

– Trung tâm Wall Street English

– Trung tâm Anh ngữ Việt Úc VAE

– Trung tâm chuẩn hóa tiếng Anh EMAS

– Trung tâm ngoại ngữ Không Gian

– Trung tâm Anh ngữ Newsky

– Trường Anh ngữ Saigon Vina

Như vậy, để việc học tiếng anh có kết quả tốt, mỗi người cần vượt qua những rào cản của bản thân. Ngoài việc rèn luyện giao tiếp, việc học tiếng anh còn giúp người lớn cải thiện trí nhớ, tăng khả năng phản xạ trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn muốn tìm đầu tư cho việc học tiếng anh của mình được bài bản hơn, hãy tìm đến những địa chỉ học tiếng anh cho người lớn ở TPHCM uy tín, chất lượng trên đây nhé.

>>>Xem thêm: Các khóa học và chương trình tiếng anh cho trẻ em trong mùa Covid