Mỗi trường học khác nhau lại có cách giáo dục khác nhau dành cho trẻ, và chính vì vậy mà việc lựa chọn trường học cho con là rất quan trọng ngay từ bậc mẫu giáo. Gần đây, với sự xuất hiện của các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM, các bậc phụ huynh lại có thêm lựa chọn mới về môi trường giáo dục sẽ cho con học. Điều họ băn khoăn chính là con sẽ được gì khi học trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM.

1. Phương pháp giáo dục hiện đại

Các trường mầm non công lập hiện nay hầu như vẫn còn áp dụng chương trình giáo dục cũ của Việt Nam. Chương trình này được đánh giá là chương trình lỗi thời, lấy giáo viên làm trung tâm, khiến các học sinh học theo chương trình này tiếp thu và học hỏi kiến thức một cách thụ động. Học sinh tại các trường mầm non công lập cũng trở lên trầm tính và nhút nhát hơn.

trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM

Đối với các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM, chương trình học tại đây đều là chương trình học được du nhập từ nước ngoài, nơi có nền giáo dục tiên tiến, chương trình học phát triển toàn diện. Theo chương trình học quốc tế thì người học chính là trung tâm, còn giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn các học trò của mình. Do đó các em được tự do tìm hiểu và học hỏi kiến thức một cách chủ động. Các em trở lên tự tin hơn trong việc nêu ra quan điểm cá nhân của mình hơn.

Tuy nhiên chương trình học tại các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM không hẳn là 100% đến từ nước ngoài. Do để đảm bảo cho các em học sinh tại đây vừa được tiếp thu nền giáo dục đến từ nước ngoài, đồng thời đảm bảo cho việc gìn giữ nét giá trị truyền thống của Việt Nam, nên một số trường vẫn áp dụng việc dạy song song hai chương trình. Tiêu biểu như trường mẫu giáo quốc tế Việt Úc VAS, được cho là một trong những trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM thành công nhất trong việc kết hợp hài hòa giữa hai chương trình là chương trình giáo dục văn hóa quốc gia của Việt Nam cùng với chương trình giáo dục tiếng Anh của Cambridge. 

Với chương trình giáo dục văn hóa quốc gia của Việt Nam, VAS đã áp dụng và cải tiến theo phương pháp dạy hiện đại, phù hợp với mục tiêu phát triển bé toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Còn với chương trình giảng dạy tiếng Anh ở bậc mẫu giáo, các em học sinh ở đây sẽ được giảng dạy trực tiếp bởi các giáo viên người bản ngữ, chương trình học được thiết kế dưới dạng các hoạt động vui chơi, giúp các em nhỏ có thể tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. 

Ngoài ra, trường còn đưa vào giảng dạy thêm môn ICT- công nghệ và thông tin truyền thông. Giúp các em được làm quen với một số phần mềm cơ bản trên máy tính, phục vụ cho quá trình học tập sau này của các em ở các cấp học tiếp theo.

2. Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất hiện đại sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các bé học tập và phát triển bản thân. Tại các trường mẫu giáo công lập, cơ sở vật chất ở đây đều rất thiếu thốn, do là các trường có nguồn vốn đầu tư duy nhất của nhà nước, nên các trường này không có điều kiện để đầu tư vào việc xây dựng và cải thiện cơ sở vật chất của trường. Một số trường còn thiếu thốn đến mức phải đi mượn chỗ ăn, chỗ ngủ ở bên ngoài. 

các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM

Còn tại các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM, do có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài và từ các bậc phụ huynh có con học tại trường. Chính vì vậy mà cơ sở vật chất tại các trường này đều rất đầy đủ và hiện đại, đáp ứng được mọi nhu cầu sinh hoạt của các bé, đảm bảo phục vụ được các bé tốt nhất. 

Các lớp học tại đây đều được trang bị các thiết bị hiện đại, có đầy đủ các đồ chơi phục vụ quá trình học tập và vui chơi của các bé. Các trường này hầu như đều có hệ thống sân chơi ngoài trời được trải thảm cỏ hoặc các hạt nhựa để giảm thiểu tối đa sát thương khi các bé không may vui chơi bị té ngã. Ngoài ra các trường này còn có các lớp học năng khiếu đàn, hát, hệ thống thư viện, hồ bơi… và các tiện ích khác phục vụ các bé.

>>> Xem thêm: Đăng kí tham quan trường mầm non quận 7

3. Giáo viên quan tâm tới học sinh

Không phải các giáo viên ở các trường mẫu giáo công lập đều không quan tâm tới học sinh của mình nhưng xét về độ quan tâm thì giáo viên tại các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM quan tâm tới học sinh của mình hơn. Lý do mà các giáo viên tại các trường mẫu giáo công lập không quan tâm tới các học sinh của mình là do sĩ số một lớp học tại các trường này là quá đông. Lớp học thì thiếu thốn đủ thứ, sĩ số lớp thì đông cộng thêm áp lực vì tiền lương thấp, ban quản lý nhà trường không quan tâm tới giáo viên của mình, khiến các giáo viên tại đây dần dần không còn yêu nghề như trước nữa. Họ không thể có đủ thời gian để quan tâm tới tất cả các em học sinh trong lớp mình. 

giáo viên tại các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM

Còn với các giáo viên tại các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM do sĩ số lớp ở đây thường chỉ dao động từ 20-30em học sinh trên một lớp, các giáo viên luôn được ban quản lý quan tâm và đảm bảo quyền lợi cho họ. Hơn nữa một lớp cũng được quản lý bởi một giáo viên và một bảo mẫu, nên các em học sinh ở đây đều được quan tâm rất tốt. 

Trên đây là một số điều các em học sinh sẽ có được khi được học tại các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM. Tìm hiểu thêm về cách chọn trường mầm non cho con tại đây