Trung học là giai đoạn bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để làm bước đệm tiến vào môi trường đại học. Vì vậy, có rất nhiều học sinh lựa chọn theo học tại một ngôi trường trung học quốc tế với mong muốn phát triển và hoàn thiện bản thân mình một cách tốt nhất. Việc nhập học trường quốc tế có những điểm khác biệt so với các trường công lập khác như thế nào? Và bạn cần chuẩn bị những gì để làm hành trang tốt nhất cho những năm học tập tại đây. Cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

1. Nền tảng tiếng Anh cơ bản

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong các trường trung học quốc tế, việc dạy và học bằng tiếng Anh hầu như được áp dụng vô cùng rộng rãi. Có một số trường 100% giáo viên đều là người nước ngoài bên cạnh đội ngũ trợ giảng là người Việt. Vì thế, khi xác định theo học tại trường quốc tế, điều đầu tiên bạn cần có là nền tảng kiến thức tiếng Anh cơ bản. Trong những năm cấp tiểu học, học sinh đều được làm quen với tiếng Anh nên việc nắm trong tay nền tảng cơ bản là điều không quá khó khăn.

Chuẩn bị nền tảng tiếng Anh cơ bản để tránh bị bỡ ngỡ trong môi trường quốc tế

Chuẩn bị nền tảng tiếng Anh cơ bản để tránh bị bỡ ngỡ trong môi trường quốc tế

Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ hè bạn có thể tham gia một số khóa học tiếng Anh hoặc tự học tại nhà để nâng cao khả năng giao tiếp của mình, khi đó bạn sẽ đỡ cảm thấy bỡ ngỡ trong việc giao tiếp với thầy cô nước ngoài trong trường.

2. Rèn luyện tính tự lập, xây dựng thói quen sinh hoạt

Rời xa vòng tay ba mẹ thì mỗi học sinh đều phải rèn luyện cho mình tính tự lập. Đừng quá ỷ lại vào việc đến trường sẽ có thầy cô nhắc nhở, chăm sóc. Vào môi trường trung học quốc tế, ngoài việc trau dồi kiến thức bạn cần phải rèn luyện cho mình sự tự lập và thói quen sinh hoạt để chuẩn bị cho những năm tháng đại học sắp tới. 

Quản lý giờ giấc sinh hoạt cũng là một kỹ năng mà bạn cần học tập, ở trường thầy cô sẽ lên thời gian biểu cho các hoạt động và nhiệm vụ chính của bạn là theo dõi và thực hiện nghiêm túc thời gian biểu đó.

Rèn luyện tính tự lập trong sinh hoạt và học tập

Rèn luyện tính tự lập trong sinh hoạt và học tập

3. Các kỹ năng mềm trong tham gia hoạt động ngoại khóa

Tại các trường trung học quốc tế tại TPHCM, việc kết hợp giữa học và hành được vận dụng rất nhiều trong chương trình đào tạo. Bên cạnh những kiến thức được học trên trường thì các bạn còn được tham gia vào những buổi thực hành thực tế. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết tình huống, kỹ năng giao tiếp,…

Ngoài ra, trường còn hay tổ chức các hoạt động ngoại khóa như dã ngoại, hè tình nguyện, tham quan di tích văn hóa, lịch sử,.. để giúp học sinh được trải nghiệm thực tế nhiều hơn, học hỏi được nhiều điều hơn cho bản thân mình. Nếu ở cấp tiểu học, bạn ít khi tham gia các hoạt động như vậy thì lên trung học, bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng xung phong tham gia, và cần rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để xử lý trong nhiều tình huống.

Học sinh tham gia hoạt động tình nguyện

Học sinh tham gia hoạt động tình nguyện

Các chuyến tham quan, dã ngoại thực tế

Các chuyến tham quan, dã ngoại thực tế

Hệ thống trường trung học quốc tế VAS – môi trường hiện đại bậc nhất cho bạn phát triển tư duy và rèn luyện bản thân trong những năm tháng trung học

Ở VAS, bạn sẽ được rèn luyện tất cả các kỹ năng cần thiết bên cạnh việc học tập tại trường. Bao gồm các hoạt động ngoại khóa và các chương trình tham quan thực tế. Điển hình như gần đây nhất là chương trình Trại hè tình nguyện dành cho học sinh khối 10,11,12 tại các cơ sở của trường. Trong trại hè, các bạn học sinh có cơ hội được trải nghiệm trở thành những tình nguyện viên thực thụ giúp đỡ học sinh và thầy cô trong dịp hè. Hoạt động này vừa giúp các bạn tăng thêm sự tự tin cho bản thân, vừa có thêm nhiều trải nghiệm quý giá trong đời những năm trung học.

Để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về chương trình đào tạo, liên hệ với chúng tôi tại: 

    Website:  https://www.vas.edu.vn/

    Địa chỉ: 594 Ba Tháng Hai, phường 4, Quận 10

    Điện thoại: (028) 38 687 576 – 0911267755

    Mail: [email protected]

>>> Xem thêm: Ưu điểm của chương trình quốc tế cambridge hiện nay