Trước khi dạy cho bé học tiếng anh với những chủ đề thông thường thì cần phải khơi dậy niềm đam mê học tập trong trẻ. Ở độ tuổi là 5, lúc này bé cũng đã nhận thức được những gì bạn dạy cho bé. Để kích thích hứng thú học tiếng anh, bạn nên cho bé học với những giáo viên có chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Nếu đã quyết định cho bé học tiếng anh, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu những trung tâm uy tín có chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi phù hợp. Những kiến thức và kỹ năng tiếng anh con học được lúc này sẽ như những “nét vẽ đầu tiên lên trang giấy trắng”. Những giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ biết cách để dạy cũng như phát huy điểm mạnh của từng bé.

Những chủ đề quen thuộc trong chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi

Học tiếng anh không phải ngày một ngày hai, vì thế ngay từ đầu, các bậc phụ huynh nên cho các bé tương tác và tiếp xúc với tiếng anh nhiều nhất có thể. Phụ huynh có thể tìm hiểu các chương trình học tiếng anh online phù hợp để bé chủ động học tập, tăng thời gian tương tác với tiếng anh.

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng anh thì nên cho trẻ làm quen với những chủ đề xung quanh quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như bảng chữ cái, số đếm, màu sắc, gia đình, đồ vật, con vật, quần áo, thức ăn,…Sau đây là 10 chủ đề quen thuộc phù hợp với chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi:

Kích thích sự hứng thú học Anh văn cho trẻ em 5 tuổi

Chủ đề bản thân và gia đình

Đầu tiên nên dạy bé cách chào hỏi, tự giới thiệu về bản thân bằng tiếng anh như tên tuổi, quê quán, trường học,…điều này sẽ tạo cho bé thói quen cũng như phản xạ tốt mỗi khi giao tiếp. Ngoài ra, chủ đề về gia đình sẽ giúp bé bổ sung vốn từ vựng về các mối quan hệ ông bà, bố mẹ, cô dì, chú bác, anh chị em,… Vừa thực hành sử dụng các từ đã được học, cũng như luyện giao tiếp tiếng Anh cho bé 5 tuổi. Bạn có thể lồng ghép chủ đề vật nuôi trong gia đình giúp vốn từ vựng của bé phong phú hơn.

Chủ đề đồ vật xung quanh

Các đồ vật xung quanh cuộc sống hằng ngày cũng là chủ đề học tiếng anh hiệu quả dành cho bé. Với chủ đề này sẽ có một kho từ vựng vô cùng nhiều và thú vị. Hãy chỉ cho bé cách gọi tên các đồ vật trong nhà, vừa có hình ảnh trực quan giúp việc ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều lần. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể kết hợp dạy bé kết hợp với những giới từ đơn giản chỉ vị trí, điều này giúp bổ sung vốn từ vựng phong phú cho bé. 

Chủ đề màu sắc

Màu sắc là chủ đề dễ học và lưu lại ấn tượng cho bé, vì thế sẽ tạo cảm giác hứng thú hơn cho việc học tiếng anh theo chủ đề này. Khi nhìn vào đồ vật, màu sắc là cái mà bé nhận dạng đầu tiên. Việc vận dụng vốn từ vựng về màu sắc rất dễ dàng và có thể kết hợp với nhiều chủ đề khác nữa giúp bé nhanh chóng ghi nhớ nhờ được sử dụng thường xuyên. Vì thế, bố mẹ nên cho bé tiếp cận với chủ đề này sớm nhất có thể nhé.

Chủ đề hình khối

Khi miêu tả đồ vật, bé có thể miêu tả kết hợp về màu sắc lẫn hình khối, vì thế đừng nên dạy cho bé những từ vựng liên quan đến hình khối nhé. Việc miêu tả của bé sẽ đầy đủ hơn khi có thêm vốn từ về hình khối, nhờ vậy bé được thỏa sức tư duy, tưởng tượng.

Chủ đề số đếm

Bảng chữ cái và số đếm là thứ đầu tiên mà bạn cần phải dạy bé trước khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Hãy dạy cho bé cách phát âm đúng để việc học sau này được dễ dàng hơn nhé. 

Chủ đề cảm xúc

Khi dạy cho bé những từ vựng liên quan đến cảm xúc sẽ giúp bé bày tỏ được những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác như thế nào trong nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, với chủ đề này vì từ vựng hơi khó nhớ đối với trẻ nên bố mẹ cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần và học cùng bé nhiều hơn.

Chủ đề quần áo

Đây là chủ đề quen thuộc và gần gũi trong cuộc sống hằng ngày. Những từ vựng về chủ đề này cũng đơn giản và không gây khó khăn cho việc học của bé, bé cũng có thể vận dụng ngay được vào trong cuộc sống hàng ngày.

Chủ đề ngày tháng và thời tiết

Chủ đề này được dùng khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày với các từ vựng đơn giản và dễ học. Bố mẹ có thể kết hợp sử dụng nhiều chủ đề khác nhau để tăng cường khả năng vận dụng của bé. 

Chủ đề đồ ăn

Đồ ăn là chủ đề gây hứng thú không chỉ với trẻ nhỏ mà còn cả người lớn. Sẽ rất thú vị khi trẻ được học cách gọi tên các loại đồ ăn trong gia đình hay mỗi khi đi chợ, siêu thị mua đồ cùng mẹ.

Với những chủ đề trong chương trình dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi trên đây sẽ giúp cho việc dạy bé trở nên dễ dàng hơn, giúp bổ sung cho trẻ một vốn từ vựng đáng kể có thể sử dụng dễ dàng trong cuộc sống hàng ngày.

>>>> Xem thêm: Tham gia ngay lớp học tiếng anh cho người lớn tuổi tại hội đồng anh