Bạn là người đi làm, và cần biết giao tiếp tiếng anh để phục vụ công việc? Bạn hoang mang không biết bắt đầu học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm từ đâu? Bạn gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình học? Bạn không biết trung tâm anh ngữ nào là chất lượng và phù hợp để theo học tiếng anh? 

Bài viết này là dành cho bạn. Cùng giải đáp các thắc mắc này bên dưới nhé.

1.Những trở ngại khi người đi làm học tiếng anh giao tiếp

  • Khả năng ghi nhớ kém

Đối với những người đã đi làm thì khả năng ghi nhớ của họ sẽ kém hơn các em ở lứa tuổi học sinh sinh viên, thế nên hiệu quả học sẽ kém hơn. Ngoài ra vì khả năng ghi nhớ, tiếp thu thấp hơn nên khi đi học tiếng anh giao tiếp ngoài trung tâm thì người đã đi làm còn dễ cảm thấy mặc cảm, thiếu tự tin, không hòa đồng với lớp… gây tâm lý không tốt, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập.

  • Bận rộn, không thể đến lớp thường xuyên

Người đã đi làm thì bận rộn với công việc, eo hẹp về thời gian là một điều khá phổ biến. Do có ít thời gian, yêu cầu công việc đột xuất, việc gia đình… mà bạn không thể đến lớp đều đặn được. Việc vắng mặt ở lớp, mất bài này cũng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý đi học và kết quả học tiếng anh. 

  • Giáo trình học không phù hợp, bài học không thể áp dụng vào thực tế công việc

Khi học tiếng anh giao tiếp thì mục đích của người đi làm là muốn áp dụng được vào trong thực tế công việc, trong văn phòng, khi đi kí hợp đồng, làm việc cùng với đối tác, thảo luận về chuyên môn,… Nhưng nếu học trên một giáo trình đa phần là lý thuyết, không thực tế hữu ích thì sẽ rất dễ nhàm chán.

Khó khăn đối với việc học tiếng anh cho người đi làm là không ít

2. Chia sẻ cách để tự học tốt tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

  • Rèn luyện kĩ năng phát âm.

Rèn luyện thường xuyên là một việc rất cần khi học tiếng anh. Ngày nào cũng học, một chút cũng được. Nhưng không như giới trẻ bây giờ, được tiếp xúc với tiếng anh sớm, học cũng rất nhanh. Người lớn tiếp xúc với tiếng anh trễ hơn, phần lớn đã đi làm. Ngoài ra thì thời gian học tiếng anh còn rất hạn hẹp, thiếu giáo trình, hoặc có giáo trình thì ban đêm về nhà cũng khá mệt mỏi, chẳng muốn đụng đến nữa. Vậy nên người đi làm muốn học tiếng anh giao tiếp có thể tận dụng khoảng thời gian nghỉ giải lao vào buổi trưa để học ngay tại cơ quan. Người đi làm có thể rèn luyện khả năng phát âm bằng cách học các bài dạy phát âm trên internet, trên các phương tiện như báo chí, phát thanh, các bảng tin buổi sáng… Cứ học một ít như vậy, rèn lặp đi lặp lại thì dần dần sẽ cải thiện vốn từ rất nhiều. 

Điều quan trọng khi học phát âm là hãy thu âm lại giọng đọc của bản thân và nghe đi nghe lại nhiều lần, chỉnh sửa cho giống nhất với cách đọc của người bản xứ. Với cách này, phát âm tiếng anh sẽ ngày càng tiến bộ.

Rèn luyện phát âm là việc rất quan trọng khi học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

  • Rèn luyện vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng anh để hỗ trợ việc nói tiếng anh

Kĩ năng quan trọng nhất đối với người đi làm là giao tiếp và kĩ năng viết vì trong công việc hằng ngày họ có thể tiếp xúc với tiếng anh thông qua việc viết email, soạn tài liệu bằng tiếng anh, giao tiếp với đối tác người nước ngoài,.. Tuy nhiên để có thể nghe nói và viết tốt được thì bắt buộc phải có một vốn từ và ngữ pháp nhất định.

Để trang bị vốn từ vựng và ngữ pháp thì phải có một phương pháp học khoa học và phải kiên trì. Lộ trình học cụ thể thì tùy theo thời gian trống hằng ngày và mức độ siêng năng cũng như khả năng tiếp thu của bản thân mà có một lộ trình học từ vựng và ngữ pháp thích hợp. 

  • Nghe nhiều, nghe thật nhiều.

Bạn là người lớn, hiện tại đang đi làm và đã trải qua không ít năm học tiếng anh trên ghế nhà trường nên khả năng và ý thức học tập của bạn rất cao. Do đó việc bây giờ cần làm để cải thiện khả năng nghe tiếng anh là nghe thật nhiều, không hiểu cũng nghe, nghe bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh. Có thể nghe trên các kênh truyền hình, tin tức như là:  CNN (giọng Anh – Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh), CNBC. Kênh âm nhạc như MTV hay phim ảnh là kênh HBO, Star Movie, .. Ngoài ra cũng có thể nghe các bài hát bằng tiếng anh cũng là cách để học nghe tiếng anh giao tiếp cho người đi làm hiệu quả.

Nghe tiếng anh- kĩ năng cần có để giao tiếp tiếng anh tốt cho người đi làm

3. Những lưu ý trước khi lựa chọn một trung tâm anh ngữ để học tiếng anh dành cho người đi làm

  • Hiểu rõ trình độ tiếng anh của mình

Trước khi đăng ký khóa học, người đi làm thường được test trình độ tại trung tâm. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ mình trước khi nhận được đánh giá từ người khác. Bạn cần phải biết đâu là vấn đề trong giao tiếp tiếng anh mà mình đang gặp phải. Bạn gặp khó khăn trong phát âm, bạn cần cải thiện kỹ năng nghe hay chỉ đang thiếu tự tin để giao tiếp lưu loát?

Với mỗi vấn đề khác nhau, bạn sẽ tìm hiểu trung tâm và khóa học nào thích hợp để giải quyết hiệu quả. Nếu yếu phát âm, bạn có thể cân nhắc về một lớp học ít người để giáo viên có thể sữa chữa tận tình những lỗi sai. Nhưng nếu bạn chỉ cần môi trường để luyện tập tiếng anh, có thể một lớp học nhiều người sẽ làm bạn thích thú hơn. Hiểu rõ bản thân muốn gì sẽ giúp bạn có định hướng học tập tốt.

  • Đến trung tâm anh văn không có nghĩa là ngừng tự học

Nhiều người vẫn có niềm tin rằng học ở trung tâm sẽ giúp mình đi đường tắt để giỏi giao tiếp tiếng anh. Do đó, họ chỉ thụ động học trong khoảng thời gian ít ỏi ở trung tâm. Nhất là những người đi làm, với quỹ thời gian rảnh hạn hẹp thì việc dành thêm thời gian tự học là một thử thách khó khăn.

Tuy nhiên, việc học anh văn là quá trình lâu dài, đòi hỏi cần đầu tư nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh theo học ở trung tâm, bạn có thể tranh thủ tiếp xúc tiếng anh ở nhà hay lúc nghỉ ngơi đơn giản bằng những ca khúc nước ngoài, những ứng dụng học tiếng anh, hay một quyển sách tiếng anh thú vị. Từng cố gắng nhỏ hàng ngày sẽ đem tới kết quả tốt không ngờ.

Thậm chí, không ít người có quyết tâm cao có thể tự học tiếng anh ở nhà mà không cần đến trung tâm. Do đó, nếu muốn giỏi tiếng anh giao tiếp, đừng quá ỷ lại vào trung tâm mà hãy chủ động tìm tòi, học hỏi, bạn sẽ tự tạo được cơ hội cho riêng mình.

Rèn luyện với bạn bè cũng là một cách ôn lại bài học sau những giờ học tiếng anh giao tiếp ở trung tâm

  • Trung tâm anh ngữ để học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm.

British Council hay còn biết đến là Hội Đồng Anh là một trung tâm anh ngữ rất nổi tiếng hiện nay về chất lượng và uy tín giảng dạy tiếng anh. Với rất nhiều năm kinh nghiệm và đã giảng dạy ở nhiều quốc gia trên thế giới, British Council có các phương pháp đặc biệt để giảng dạy tiếng anh giao tiếp cho người đi làm rất hiệu quả, được đánh giá cao. Chương trình học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm ở British Council xây dựng cho người học có thể chủ động về thời gian cũng như có thể lựa chọn được các bài học phù hợp với mục đích, chuyên môn của mình. Ngoài ra đến với khóa học này, người học còn được tham gia các câu lạc bộ tiếng anh hằng tuần do British Council tổ chức để nâng cao kĩ năng giao tiếp tiếng anh của từng học viên.

British Council- một trung tâm chất lượng để học tiếng anh cho người đi làm

Qua những chia sẻ trên về việc học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm mong rằng đã có thể giúp đỡ những ai đang đi làm mong muốn cải thiện trình độ tiếng anh của mình có những cách tự học cũng như có thể sáng suốt trong việc lựa chọn một trung tâm anh ngữ để gửi gắm những kì vọng tiếng anh của bản thân. 

Chúc thành công.