Việc dạy tiếng anh cho người lớn tuổi chắc chắn sẽ khó hơn việc dạy tiếng anh cho những người trẻ. Bởi lứa tuổi này, trí nhớ sẽ không còn tốt, tâm lý, cảm xúc sẽ có nhiều thay đổi. Thế nhưng, nói như vậy không phải là không thể mà đó là một chặng đường đòi hỏi trung tâm không những chuyên môn giỏi, nghiệp vụ tốt mà còn phải thấu hiểu được tâm lý của học viên. Chúng ta không nên rập khuôn, áp dụng một phương pháp học chung mà cần thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp với những người lớn tuổi. “làm thế nào để học tiếng anh cho người cao tuổi – nắm bắt tốt tâm lý giúp việc học được hiệu quả hơn” chính là chủ đề mà chúng tôi muốn bàn đến trong bài viết hôm nay. Hãy cùng theo dõi nhé.

Lớp học tiếng anh cho người lớn tuổi

Đừng nghĩ rằng dạy tiếng anh cho người lớn tuổi chỉ toàn lá khó khăn, thử thách bởi mỗi lứa tuổi sẽ có những ưu điểm khác nhau. Sự thật là đối tượng này có không ít ưu điểm đặc biệt mà có thể bạn không ngờ đến:

Kinh nghiệm sống phong phú

Dù là người trẻ hay người già thì đều có trí thông, nhưng trí thông minh của họ sẽ khác nhau. Với những người trẻ thì sẽ đề cập đến khả năng giải quyết vấn đề, bắt nhịp nhanh với điều mới và sử dụng tư duy logic. Điều này khiến họ đạt đến đỉnh cao thời trẻ và từ đó suy giảm. Còn với những người lớn tuổi minh mẫn, thì trí thông minh của họ có được bằng việc thu lượm kiến thức, kinh nghiệm sống trong quá khứ và rồi phát triển dần lên theo tuổi tác. Đây là lợi thế tuyệt vời mà những người trẻ không bao giờ sánh bằng. 

Một sự thật hiển nhiên không thể chối cãi là càng lớn tuổi thì vốn văn hóa, kiến thức, kinh nghiệm sống sẽ càng tăng lên như một quy luật tự nhiên. Các học viên lớn tuổi sẽ mang đến cho cả lớp học những kiến thức, những góc nhìn rộng hơn về cuộc sống, tạo ra những giờ học thú vị hơn. 

Thái độ học tập nghiêm túc

Đa số những người lớn tuổi khi đã muốn làm một việc gì đó thì họ sẽ dồn hết tâm trí của mình và quyết làm cho bằng được. Người lớn tuổi có kinh nghiệm sống và làm việc nhiều nên phong thái cũng sẽ chuyên nghiệp và nghiêm túc hơn. Điều này sẽ tránh được tình trạng buổi học buổi nghỉ, không chăm chỉ. Thực tế cho thấy, các lớp học tiếng anh người cao tuổi thường có thái độ học tập khá tích cực, có hứng thú học mạnh mẽ một khi đã quyết định đăng ký một lớp học ngoại ngữ nào đó. Mặc dù trí nhớ và sự tiếp thu sẽ không bằng những người trẻ, nhưng sự nghiêm túc và chăm chỉ chính là vũ khí đắc lực khiến người lớn tuổi tiếp thu chắc chắn các kiến thức mình học được, luyện tập ở nhà và nghiên cứu kỹ khi rảnh rỗi.

Sự nghiêm túc và chăm chỉ chính là vũ khí đắc lực của người lớn tuổi

“Người lớn tuổi cần phải học tiếng anh như thế nào?” có lẽ là một câu hỏi khó với những giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Sau đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo và điều chỉnh ở trong lớp học tiếng anh để phù hợp hơn với đối tượng đặc biệt này:

Việc học nghe

Có những học viên đã rất cao tuổi và khả năng nghe sẽ không còn được tốt nữa, vì vật, ở các bài nghe trong những lần đầu phát nên thật chậm rãi, rõ ràng và có âm lượng lớn. Các trung tâm cũng nên đảm bảo không gian học yên tĩnh, phòng học cách âm để đem lại hiệu quả cao nhất. Sau khi nghe xong, giáo viên nên giao một số dạng bài tập liên quan cho học viên làm để củng cố kiến thức và mở rộng khả năng tư duy. 

Việc học nói

Việc dạy tiếng anh cho người lớn tuổi không chỉ cần chuyên môn giỏi là đủ mà còn cần cả sự kiên nhẫn từ phía người dạy. Phát âm của người lớn tuổi sẽ không còn rõ ràng, ngày càng bị đóng khung theo năm tháng nên việc học phát âm chuẩn với người lớn tuổi sẽ cực kỳ khó khăn. Vậy nên với mảng phát âm, chúng ta phải dạy thật kỹ, luyện tập thật nhiều cho đến khi thực sự thuộc, hình thành được trong bộ nhớ cách đọc những âm tiết mới lạ không có trong tiếng Việt mới thôi. 

Việc học từ vựng

Tâm lý, cảm xúc của người lớn tuổi sẽ có nhiều khác biệt so với người trẻ. Hãy tưởng tượng trong một lớp học tiếng anh cho người lớn tuổi mà bạn lại dạy chủ đề về công nghệ, thời trang hay cho nghe những bài hát nhạc trẻ sôi động thì thật không thích hợp. Vì thế, hãy tìm những chủ đề thiết thực và gần gũi với người lớn tuổi như sức khỏe, tin tức xã hội, món ăn,…điều này sẽ giúp người lớn tuổi tiếp thu dễ dàng và nhanh chóng hớn. 

>>>Xem thêm: Top 05 ứng dụng luyện nghe nói tiếng anh cho mọi lứa tuổi