Mất gốc tiếng anh có lẽ là điều khiến không ít người cảm thấy mệt mỏi, e ngại, gặp vô vàn khó khăn khi bắt đầu lại. Nếu bạn không có phương pháp, lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả thì mọi thứ vẫn mãi mông lung, mơ hồ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thoát ra khỏi nỗi lo lắng này.

1. Mất gốc tiếng anh biểu hiện như nào?

Nếu có những biểu hiện cơ bản như sau chứng tỏ bạn đang là người bị mất gốc tiếng anh:

– Có đầu tư học tiếng anh, thậm chí học nhiều nơi, nhiều trung tâm nhưng kết quả vẫn không tiến bộ, không thể thực hành được.

– Đọc, nghe, nói, viết ở mức độ cơ bản, đơn giản, mù mờ đoán nghĩa, hiểu nghĩa nhưng nghe ở mức độ khó.

– Không biết phân chia ngữ pháp, cấu trúc câu cho đúng, không biết đến các thì trong tiếng anh.

– Nhìn vào tiếng anh giống như một ma trận, không biết bắt đầu học từ đâu, học những gì cho hiệu quả.

– Mỗi khi bắt đầu học tiếng anh cảm thấy chán nản, mệt mỏi, buồn ngủ, khó tiếp thu bài.

– Không thể nhớ nổi: cấu trúc ngữ pháp, từ mới, quy tắc, bài tập….

Mất gốc tiếng anh - nỗi lo của nhiều người

2. Lộ trình học tiếng anh cho người mất gốc sau 6 tháng

Nếu bạn đang trong tình trạng như trên, hãy bắt đầu lộ trình học anh văn dưới đây để lấy lại kiến thức cơ bản được hiệu quả nhất:

Học từ vựng:

Trong tiếng anh, từ vựng được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất, do đó bạn hãy chú trọng đến điều này đầu tiên nếu đang bị mất gốc. Lời khuyên ở đây là bạn nên bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc với cuộc sống hàng ngày như gia đình, bạn bè, công việc, giải trí… kết hợp với việc làm quen những câu thành ngữ, tục ngữ, từ và cụm từ.

Để học từ vựng hiệu quả bạn không nên học thuộc lòng từ vựng và học theo kiểu nhồi nhét, điều này có thể sẽ đem lại hiệu quả trong thời gian đầu, nhưng càng về sau số lượng từ vựng càng lớn thì sẽ không còn đem lại hiệu quả. Hãy học từ vựng theo chủ đề và cố gắng áp dụng chúng vào thực tế cuộc sống hàng ngày.

Học ngữ pháp:

Nếu mất gốc tiếng anh hãy chú trọng vào ngữ pháp

Việc nắm bắt được ngữ pháp sẽ giúp bạn sử dụng ngôn ngữ thành thạo hơn. Để học ngữ pháp bạn hãy đầu từ những ngữ pháp dùng trong văn phong nói như câu điều kiện, các thì, câu bị động, câu so sánh. Việc ôn luyện, thực hành chúng mỗi ngày là rất quan trọng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Về phần ngữ pháp bạn nên chú ý đến các thì cơ bản của tiếng anh (hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn và tương lai đơn); 7 nhóm từ loại thiết yếu (động từ, danh từ, tính từ, trạng từ, giới từ, mạo từ và liên từ); câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh và mệnh đề quan hệ…

Học phát âm:

Với các trường hợp bị mất gốc tiếng anh sẽ gặp khó khăn trong phát âm, bạn nói không ai hiểu và người khác cũng không hiểu bạn nói gì. Để học tốt phần này bạn nên nghe nhạc, xem phim bằng tiếng anh, tham gia các nhóm, câu lạc bộ để có cơ hội tiếp xúc và giao tiếp với giáo viên bản ngữ, làm quen với ngữ điệu và cách phát âm chuẩn. Chắc chắn sau một thời gian ngắn bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

Khi học kỹ năng phát âm bạn cần chú ý cách đọc chuẩn 44 âm cơ bản của tiếng anh, sau đó so sánh và tìm ra điểm khác biệt giữa các âm trong tiếng anh và tiếng Việt. Tốt nhất nên hình thành thói quen tra từ điển để nắm rõ cách đọc mỗi khi gặp từ mới.

Hy vọng với phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc trên đây sẽ giúp bạn đã định hình được lối đi và sẵn sàng bắt đầu công cuộc chinh phục ngôn ngữ này. Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, thử thách khi bạn mới bắt đầu nhưng chỉ cần bạn kiên trì, quyết tâm thì sẽ đạt được mục tiêu mình đề ra sớm nhất có thể.