Để thành thạo bất kì ngôn ngữ nào đều đòi hỏi thời gian và công sức của người học. Chính vì vậy, tình trạng “mất gốc tiếng Anh” hay “học tiếng Anh 10 năm vẫn không giao tiếp nổi” không còn là điều xa lạ. Để thay đổi thực tế này hẳn là chúng ta cần chấn chỉnh ngay lại tác phong của mình bắt đầu từ việc tìm kiếm một nguồn động lực học tiếng Anh. Vì thế bài viết dưới đây gửi tặng bạn những mẹo nhỏ tạo động lực giúp bạn yêu thích học tiếng anh như lúc mới bắt đầu.

Không so sánh và nghĩ tích cực về trình độ tiếng Anh của bản thân

Khi bạn vẫn còn mang những suy nghĩ sai lầm về học tiếng Anh, thì bạn sẽ luôn cảm thấy tiếng Anh quá khó, quá phức tạp và dễ dàng đánh mất động lực học tiếng Anh. Thông thường, tiếng anh được cho là thành thạo thì cần phải có năng khiếu hoặc phải học thật nhiều từ vựng, hoặc là phát âm chuẩn như người bản xứ. Đây chính là lí do đại đa số người Việt khi học tiếng Anh đều tự ti về trình độ ngoại ngữ của bản thân.

Tự ti về trình độ tiếng Anh là sai lầm khi học ngôn ngữ này.

Tự ti về trình độ tiếng Anh là sai lầm khi học ngôn ngữ này.

Nếu bạn cũng là một trong số đó thì đừng vội chán nản, bởi có lẽ khả năng tiếng Anh của bạn tốt hơn bạn nghĩ nhiều đấy. Có thể bạn không ở ngưỡng được đánh giá quá cao và vẫn cần cải thiện nhiều. Song cũng không đồng nghĩa rằng bạn quá kém cỏi. Bởi vậy, việc của bạn là phấn đấu để trình độ tiếng anh của bản thân ngày một nâng cao, chứ đừng nghĩ tiêu cực khi so sánh với những người bản xứ đã thành thạo ngôn ngữ này nhé.

Tạo thói quen dùng tiếng anh vào đời sống thực tế.

Ngày nay có rất nhiều nguồn tài liệu miễn phí với vô vàn thể loại để bạn có thể kết hợp vừa giải trí vừa học tiếng anh và lại không bị áp lực. Chắc hẳn phổ biết nhất vẫn là xem phim, chương trình truyền hình tiếng anh có phụ đề anh ngữ. Đây là phương pháp có thể giúp bạn cải thiện đa dạng kĩ năng. Quá trình này sẽ giúp kĩ năng nghe của bạn vượt bậc hơn, “bắt chước” lại nội dung vừa nghe giúp bạn nâng cao phát âm, ngữ điệu ngoài ra còn tạo điều kiện học từ mới thông qua phụ đề.

Một ý tưởng mà bài viết muốn gợi ý cho bạn là viết nhật kí từ vựng hoặc note tạo động lực bằng tiếng anh. Sau khi học từ vựng từ những clip trên, hãy ghi vào cuốn sổ tay và tra từ điển ngay lập tức, đừng quên thêm những ký hiệu độc lạ của riêng mình để tạo sự sáng tạo cho bản thân. Bên cạnh đó, tạo động lực bằng giấy note bằng cách ghi ra và dán vào những nơi dễ nhìn thấy nhất như hộp bút, bàn học, gương và thậm chí là tủ lạnh. Đừng quên thêm vào một chút icon, sticker, hình vẽ giúp tăng hứng thú khi nhìn vào nhé.

Đánh dấu sự tiến bộ của bản thân để tăng sự tự tin.

Lên kế hoạch chi tiết các nhiệm vụ (checklist) phải hoàn thành mỗi ngày giúp bạn xác định rõ mục tiêu và theo dõi được sự tiến bộ trong lộ trình học tiếng anh. Sau mỗi nhiệm vụ hay mục tiêu được hoàn thành, bạn hãy đánh dấu lại từng cột mốc dù nhỏ nhất. Để những lúc bạn chùn bước hay nản lòng, bạn chỉ cần nhìn lại hành trình bạn đã cố gắng, động lực học tiếng Anh sẽ hồi sinh trong bạn.

Tự tạo một checklist để biết quá trình tiến bộ của bản thân khi học tiếng Anh

Tự tạo một checklist để biết quá trình tiến bộ của bản thân khi học tiếng Anh

Đầu tư và nghiêm túc học tiếng anh

Một môi trường học tập tốt sẽ thúc đẩy bạn học tập liên tục và tránh được các yếu tố gây mất tập trung và duy trì động lực học tiếng Anh. Bởi vì không có thành quả nào mà thiếu sự đầu tư và nghiêm túc. Khi bạn học tiếng Anh, nếu bạn mong muốn hiệu quả tốt nhất bạn cũng cần phải chấp nhận bỏ ra: tiền bạc – thời gian và công sức.

Trong thực tế, hiện nay có đa dạng các chương trình và khóa học tiếng anh trực tuyến miễn phí và chúng ta hoàn toàn có thể tham gia. Tuy nhiên, phần lớn mọi người thường khá hời hợt với những thứ miễn phi. Chính bởi tâm lý này nên hiệu quả sau các khóa học không cao.

Học tiếng Anh tại British Council giúp bạn học hiệu quả nhanh hơn.

Học tiếng Anh tại British Council giúp bạn học hiệu quả nhanh hơn.

Nếu bạn thực sự nhiệt huyết với việc nâng cao trình độ tiếng anh nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Đừng ngần ngại đến với British Council để lắng nghe tư vấn chi tiết, kiểm tra trình độ chất lượng để lựa chọn được khóa học phù hợp với bản thân nhất nhé. Mong rằng bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ cũng như nắm bắt được các mẹo học tiếng Anh tốt nhất cho bản thân.

>>>Xem thêm: Khóa học tiếng anh cho trẻ em tại British Council