Người ta có câu, Hào quang sân khấu không dành cho kẻ sợ ánh sáng, nên thuyết trình là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với các em học sinh. Kỹ năng thuyết trình hiệu quả không chỉ giúp các em tự tin khi trình bày bài giảng mà còn giúp các em gây ấn tượng và tạo sự ảnh hưởng đến người nghe mà cò cho các em được làm chủ cuộc chơi trong một buổi thuyết trình do chính các em đảm nhận. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đỉnh cao giúp trẻ có kỹ năng thuyết trình và bí quyết thuyết trình bình tĩnh – tự tin – hiệu quả.

Đỉnh cao giúp trẻ có kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Để các em trở thành một người có kỹ năng thuyết trình, các em cần rèn luyện và phát triển những kỹ năng cần thiết. Dưới đây là những điều cần lưu ý để các em có thể làm chủ sân khấu khi thuyết trình:

 • Luyện tập và tự tin: Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng có thể được rèn luyện và phát triển. Các em cần luyện tập thường xuyên để trở nên tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Có thể bắt đầu bằng việc thuyết trình trước gia đình và bạn bè, sau đó dần dần thuyết trình trước đám đông lớn hơn.
 • Nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng: Trước khi thuyết trình, các em cần nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung của bài giảng. Điều này giúp các em tự tin và có thể trả lời các câu hỏi của người nghe một cách chính xác.
 • Sử dụng hình ảnh và video: Khi thuyết trình, các em có thể sử dụng hình ảnh và video để minh họa cho nội dung của bài giảng để giúp người nghe dễ dàng hình dung và tăng tính thú vị cho bài giảng.
 • Tạo mối liên kết với người nghe: Khi thuyết trình, các em cần tạo mối liên kết với người nghe bằng cách sử dụng ngôn ngữ thân thiện và gần gũi giúp người nghe dễ dàng tiếp thu và hiểu rõ hơn về nội dung của bài giảng.
 • Tự tin và lưu loát: Tự tin và lưu loát là hai yếu tố quan trọng để có thể thuyết trình hiệu quả  để gây ấn tượng và tạo sự tin tưởng đối với người nghe.

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả cần có sự hỗ trợ của ba mẹ và nhà trường

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả cần có sự hỗ trợ của ba mẹ và nhà trường

4 cách khuyến khích người người ảnh hưởng nghe nội dung thuyết trình

Khi bậc ba mẹ muốn rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả cho con, có bốn cách quan trọng để rèn luyện các em giao tiếp để thu hút sự quan tâm và tương tác từ khán giả.

 • Đảm bảo rằng rèn luyện các em duy trì một giọng điệu tích cực và tràn đầy năng lượng, để thu hút sự chú ý của người nghe.
 • Sử dụng câu chuyện và ví dụ thực tế một cách sôi nổi, giúp kích thích tư duy và tạo ra kết nối giữa thông điệp và trải nghiệm của khán giả.
 • Tạo cơ hội cho sự tương tác bằng cách đặt câu hỏi và mời thảo luận hoặc chia sẻ ý kiến. Điều này không chỉ giữ cho khán giả hứng thú, mà còn tạo ra không khí thân thiện và gần gũi. 
 • Sử dụng các phương tiện trực quan như hình ảnh, biểu đồ, hoặc slide để minh họa ý và giữ cho sự chú ý của khán giả. 

Kết hợp những cách này sẽ giúp các em không chỉ chia sẻ thông điệp một cách hiệu quả mà còn truyền đạt năng lượng tích cực và tạo ra một trải nghiệm thú vị cho khán giả và từ đó các em sẽ rút ra được khả năng thuyết trình của các em.

>> Xem thêm: Tham khảo 23 trường quốc tế TPHCM đạt điểm 10 chất lượng

Rèn luyện cho các em có một giọng điệu thu hút người nghe khi thuyết trình

Rèn luyện cho các em có một giọng điệu thu hút người nghe khi thuyết trình 

Quy tắc vàng giúp trẻ người nghe ảnh hưởng thông điệp khi thuyết trình

Để gây ảnh hưởng và tạo sự ấn tượng đối với người nghe khi thuyết trình, các em có thể áp dụng quy tắc vàng sau:

 • Nói lưu loát và rõ ràng: Khi thuyết trình, các em cần nói lưu loát và rõ ràng để người nghe dễ dàng tiếp thu và hiểu rõ hơn về nội dung của bài giảng.
 • Sử dụng ngôn ngữ thân thiện và gần gũi: Sử dụng ngôn ngữ thân thiện và gần gũi giúp người nghe cảm thấy thoải mái và dễ dàng tiếp thu nội dung của bài giảng.
 • Tạo mối liên kết với người nghe: Tạo mối liên kết với người nghe bằng cách sử dụng ví dụ và truyện cười để minh họa cho nội dung của bài giảng.
 • Sử dụng hình ảnh và video: Sử dụng hình ảnh và video giúp người nghe dễ dàng hình dung và tăng tính thú vị cho bài giảng.
 • Tự tin và lưu loát: Tự tin và lưu loát là hai yếu tố quan trọng để có thể gây ảnh hưởng và tạo sự tin tưởng đối với người nghe.

Tạo sự ảnh hưởng từ phía khán giả cho thông điệp của mình

Tạo sự ảnh hưởng từ phía khán giả cho thông điệp của mình

>>> Xem thêm: Làm thế nào để có một buổi thuyết trình xuất sắc?

Trên đây là những điều cần lưu ý để các em có kỹ năng thuyết trình hiệu quả để có thể làm chủ sân khấu khi thuyết trình, chờ các em tỏa sáng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em có thể phát triển kỹ năng thuyết trình và trở thành những người gây ấn tượng và tạo sự ảnh hưởng đối với người nghe.