Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự phát triển của nền kỹ thuật số cũng như sự tác động theo nhiều chiều hướng khác nhau. Các nước đang phát triển như Việt Nam, đã và đang đầu tư, cập nhật những nguồn thông tin từ quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình quốc tế Cambridge là dự án thí điểm được triển khai tại một số trường tư như các trường thuộc Hệ thống giáo dục Vinschool, Hệ thống trường liên cấp Newton… Nhưng ít ai biết được chương trình đang được triển khai tại các trường này là gì? Các bậc phụ huynh cũng thắc mắc tại sao phải lựa chọn chương trình quốc tế Cambridge này dành cho con mình. Hãy cùng VAS tìm hiểu về nó nhé.

Chương trình quốc tế Cambridge là gì?

Chương trình quốc tế Cambridge là một chương trình phổ thông Cambridge được xây dựng xuyết suốt từ Tiểu học đến hết Trung học phổ thông chịu sự quản lý của Hội đồng Khảo thí quốc tế Cambridge (CAIE – Cambridge Assessment International Education) hay một tên gọi khác ( CIE – Cambridge International Examinations) được lưu hành dưới hình thức nhượng quyền thương mại. Chương trình do CIE xây dựng và được thẩm định tại hơn 160 quốc gia bao gồm Anh, Đức, Thụy Điển, Singapore… Đây là chương trình chuẩn gồm các nội dung các môn như Toán, Văn… bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Các chương trình tại CAIE gồm có:

  • Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge
  • Chương trình THCS Quốc tế Cambridge
  • Chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE
  • Chương trình tú tài Anh Quốc – chứng chỉ AS và A level

 

Chương trình Quốc tế Cambridge là gì?

Chương trình được Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đưa vào các trường phổ thông để triển khai. Từ khi chương trình được cập nhật tại TPHCM mang lại một chương trình theo chuẩn giáo dục Anh kết hợp nội dung các môn học bằng Tiếng Anh riêng biệt.

4 lý do phụ huynh nên lựa chọn chọn chương trình quốc tế Cambridge 

Phát triển toàn diện bốn kỹ năng chính “NGHE-VIẾT-ĐỌC-NÓI”

Bốn kỹ năng giúp bé toàn diện hơn

Hầu hết các trường học tại Việt Nam sẽ chú trọng vào yếu tố ngữ pháp, từ vựng, kỹ năng bé nghe và đọc. Nhưng ít được tiếp xúc nhiều hai kỹ năng nói và viết. Nhưng khi bé vào môi trường của chương trình quốc tế Cambridge các bé sẽ được thực hành, trải nghiệm đầy đủ các kỹ năng trên từ cấp độ thấp cho trẻ em từ 7-12 tuổi cho đến các chứng chỉ dành cho tiến sĩ. Các bé được va chạm sớm Tiếng Anh giúp các bé định hình được tư duy ngôn ngữ, logic, tư duy phản biện…Còn đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn đi du học đây là nơi giúp bạn hoàn thành ý nguyện một cách dễ dàng. 

Để các con luôn nắm bắt thông tin, khám phá kiến thức dễ dàng hơn thì đòi hỏi ở giảng viên không ngừng rèn luyện những kiến thức mới để truyền đạt đến các con một cách tốt nhất. Giúp cho các con có được một kiến thức nền vững chãi, kiến thức sâu rộng để trang bị cho bản thân bước vào các bậc học cao hơn trong tương lai của mình.

Phân rõ cấp độ theo lộ hình

Chương trình Cambridge có một lộ trình giáo dục rõ ràng, xuyên suốt từ Tiểu học đến hết THPT, để phù hợp với trình độ người học như thiết kế cho từng môn học gồm có: Toán, tiếng Anh, Khoa học, Tin học, Các vấn đề toàn cầu, Kinh doanh,… 

Tại một số nhà trường sẽ đưa ra 5 môn học trong THCS Quốc tế Cambridge, bao gồm: Tiếng Anh, Toán học, Khoa học, ICT và Viễn cảnh toàn cầu để giảng dạy trong Hệ Nâng cao của hệ thống.

  • Đối với môn Toán trong Chương trình Cambridge có 6 nhóm nội dung: đo lường, số học, đại số, xử lý dữ liệu, hình học và giải quyết vấn đề.
  • Môn Tiếng Anh trong Chương trình Cambridge có 5 mạch chính xuyên suốt môn Tiếng Anh là: Nghe, Nói, Đọc, Viết và Khả năng sử dụng tiếng Anh.
  • Đối với môn Khoa học  trong Chương trình Cambridge bao gồm 4 nội dung chính: Các hoạt động chính trong lớp Khoa học là tìm các ý tưởng, lên kế hoạch nghiên cứu, ghi chép, đọc và xử lý thông tin.

Chất lượng đào tạo

Đầu vào của Cambridge đòi hỏi rất cao về chuyên môn trong việc xây dựng và triển khai lộ trình. Vì thế, việc lựa chọn giảng viên giảng dạy cũng rất nghiêm ngặt và sẽ thường xuyên được các thanh tra, tập huấn, kiểm soát chất lượng theo định kỳ. Bên cạnh đó, các ấn phẩm truyền thông hoặc tài liệu được cập nhật trên internet để cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất cho giảng viên.

Đi đầu về chất lượng đào tạo

Chứng nhận uy tín toàn cầu

Hiện có 97% các nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên theo chương trình này cùng với hơn 1.400 trường Đại học trên toàn thế giới công nhận chứng chỉ Cambridge. Bởi chất lượng đầu ra của chương trình quốc tế Cambridge giúp học sinh có thêm kinh nghiệm và nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà tuyển dụng trong và cả ngoài nước.

Kết luận

Qua những thông tin trên, VAS mong rằng các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng thể nhất về chương trình quốc tế Cambridge. Từ đó, cho con mình một nền tảng vững chắc để từng bước đạt được những thứ bậc cao hơn hiện tại. Vậy nên, ba mẹ nên cân nhắc thật kỹ các thông tin trên và đưa ra quyết định đúng đắn để cho con một môi trường giáo dục giúp con phát triển bản thân.

>>> Xem thêm: Danh sách trường trung học cơ sở (THCS) quốc tế tốt tại tphcm