Đối với tình hình đất nước ngày càng phát triển, những bậc phụ huynh đang có con em ở độ tuổi thiếu nhi đều mong muốn con mình phát triển kiến thức một cách toàn diện. Anh văn thiếu nhi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo nền tảng tiếp thu ngoại ngữ của các bé. Vậy thì làm thế nào để các bé hứng thú học mỗi ngày ở độ tuổi chỉ biết ăn chơi?

Trẻ em học tiếng anh qua phương pháp học mà chơi-chơi mà học, vì thế phương pháp để thu hút trẻ em học tiếng anh tốt nhất là nên thu hút trẻ em vào những trò chơi đơn giản giúp trẻ em tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng hơn. Những phương pháp dạy anh văn thiếu nhi sau đây của Hội đồng Anh British Council sẽ giúp bé tiếp thu một cách hiệu quả:

Học anh văn thiếu nhi qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình là sự kết hợp đặc biệt giữa hình ảnh và âm nhạc. Phim hoạt hình thường có hình ảnh tươi tắn, âm thanh, vui nhộn sống động.

Ngoài ra, nhân vật trong phim đều phát âm rõ ràng, dễ nghe và chính xác. Những bài hát tiếng anh vui nhộn, những hình ảnh hài hước và các câu thoại đơn giản sẽ khiến bé không thể nào dứt mắt được khỏi màn hình.

Nhờ vậy, bé không những có thể phát triển khả năng nghe nói cơ bản, mà còn có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và đúng hoàn cảnh.

Không chỉ thế, những bộ phim hoạt hình thiếu nhi luôn gần gũi với thực tế, vì vậy các bé có thể học được cách đối nhân xử thế và hình thành nhân cách một cách toàn diện hơn.

Mặc dù đây là một phương pháp dạy anh văn thiếu nhi cho bé đơn giản và hiệu quả, nhưng bố mẹ cũng không nên cho bé xem liên tục vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến mắt của bé.

Học anh văn qua bài hát thiếu nhi

Các bài hát thiếu nhi giúp bé thoải mái tinh thần bởi sự thu hút của những giai điệu trong bài hát, giúp bé lanh lợi và hoạt bát hơn nhờ những hình ảnh thể hiện trong bài hát. Những điều này giúp bé thêm yêu thích việc nghe nhạc và học tiếng Anh để hiểu được ý nghĩa của bài hát.

Học anh văn thiếu nhi qua bài hát còn giúp bé học được nhiều từ vựng mới. Các từ vựng trong bài hát đều rất gần gũi, thực tế, sinh động, thích hợp độ tuổi đang phát triển của bé và dần dần sẽ phát triển khả năng luyện từ vựng trong bài hát tiếng Anh thiếu nhi.

Hãy để trẻ học anh văn thiếu nhi qua các bài hát[[alt=Hãy để trẻ học anh văn thiếu nhi qua các bài hát]]

Gia đình bạn sẽ tràn ngập tiếng cười khi thấy bé nhún nhảy và ngân nga hát theo các bài hát đang phát trên tivi, có thể lúc đầu sẽ phát âm không đúng nhưng sau một thời gian ngắn, khả năng phát âm sẽ tăng lên rất nhiều. Đặc biệt là các bé có thể nhớ được hầu như toàn bộ các bài hát mà bé được nghe.

Hãy để bé phát huy khả năng học anh văn của mình theo cách này một cách tự nhiên nhất!

Học anh văn qua Flashcard

Flashcard là phương pháp học từ vựng rất phổ biến, là mô hình giáo dục kết hợp giữa chơi và học rất phù hợp cho các bé đang đang làm quen với tiếng Anh.

Flashcard giúp các bé học từ vựng bằng cách lặp lại liên tục các hình ảnh, từ vựng cho đến khi não bộ nhớ được chúng.

Flashcard được thiết kế nhỏ gọn, có thể đem theo bên mình và sử dụng mọi lúc, mọi nơi Đây thực sự là một phương pháp học từ vựng hiệu quả và năng động.

Bộ flashcard thường thiết kế theo chủ đề. Mỗi flashcard bao gồm 2 mặt: hình ảnh sinh động và thực tế cùng từ vựng, mẫu câu. Với màu sắc, hình ảnh tươi sáng, flashcard thực sự lôi cuốn các bé đến với những bài học, trò chơi bổ ích.

Phải nói rằng đây là phương pháp học anh văn thiếu nhi cực kỳ đơn giản mà lại hữu ích cho các bé. Tuy nhiên, khi áp dụng bất cứ phương pháp nào cũng cần phải có sự kết nối giữa bố mẹ và con cái, hãy dành một chút thời gian cho các bé yêu và cả gia đình sẽ có một buổi tối cùng học mà chơi, chơi mà học thật vui vẻ, ý nghĩa.

Học anh văn qua các trò chơi tương tác

Những trò chơi tương tác không chỉ giúp bé tiếp thu nhanh mà còn tạo được sự hào hứng, vui vẻ khi học tập. Đồng thời, giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe – nói, ôn tập từ vựng và ngữ pháp. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để khuyến khích các bé nhút nhát trở nên tự tin hơn, tương tác tự nhiên với các bạn cùng lớp và phản xạ nhanh khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp với nhau.

Đây cũng là là một trong những cách dạy anh văn thiếu nhi tuyệt vời. Không chỉ thế khi kết hợp trò chơi ngôn ngữ và vận động, các bé sẽ được trải nghiệm trò chơi sinh động vừa giúp phát triển trí tuệ, vừa giúp phát triển thể chất, giúp con khỏe mạnh hơn.

Trẻ học anh văn thiếu nhi bằng sự tương tác tại british council

Học anh văn qua các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính

Những ứng dụng học anh văn thiếu nhi thường có hình ảnh, video, bài hát sống động. Điều này giúp việc học của bé không bị giới hạn trong những trang sách và các con chữ nhàm chán.

Những hình ảnh, đoạn video, bài hát trong ứng dụng có giai điệu vui nhộn, dễ nhớ giúp trẻ luyện nghe và phát âm. Ứng dụng có cả ngôn ngữ tiếng Việt, ba mẹ dù thiếu kiến thức về tiếng Anh thì vẫn có thể hỗ trợ bé học.

Ứng dụng có rất nhiều chủ đề thú vị để trẻ có thể lựa chọn phù hợp với sở thích của mình. Các chủ đề bao gồm: màu sắc, động vật, số học, thức ăn, xe cộ, cơ thể người, trái cây, quần áo, ngôi nhà, động vật biển, cặp sách, hành động. Mỗi chủ đề lại có những trò chơi được thiết kế riêng giúp cho bé vừa chọn lựa nhiều trò chơi khác nhau nhưng vẫn đảm bảo kiến thức luyện tập. Qua thời gian, phản xạ này sẽ ăn sâu vào tiềm thức khiến bé sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên. Các trò chơi cũng giúp việc học trở nên nhẹ nhàng, không hề áp lực.

Thay vì phải sắp xếp một lịch học cố định vào một thời điểm nhất định, giờ bé có thể học tiếng Anh một cách linh hoạt. Thậm chí khi gia đình đang đi du lịch, với chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng, ba mẹ vẫn có thể cho trẻ học tiếng Anh. Giờ đây gia đình có thể nắm thế chủ động đối với việc học của bé.

Hi vọng với những phương pháp dạy và học anh văn thiếu nhi trên đây sẽ góp phần cải thiện vốn ngoại ngữ của bé phần nào. Đặc biệt, các bậc phụ huynh có thể tự tổ chức các lớp học tại nhà để với một trong những phương pháp trên hoặc phụ huynh nào có cách dạy anh văn thiếu nhi hữu ích hơn, xin hãy chia sẻ trong comment bên dưới để chúng ta cùng nhau giúp những mầm xanh tương lai tự tin trở thành công dân toàn cầu ngay từ thời điểm hiện tại nhé!.