Một trong những yếu tố quyết định đến khả năng sử dụng tiếng anh của mỗi người là từ vựng. Khi bạn có được vốn từ vựng phong phú thì khả năng nghe, nói, đọc, viết cũng dễ dàng, đơn giản hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng làm tốt được kỹ năng này. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi học từ vựng tiếng anh giao tiếp hãy tham khảo những mẹo dưới đây.

1. Không nên tra nghĩa, hãy đoán nghĩa của từ

Một lỗi người học từ vựng tiếng anh dễ mắc phải là chọn cách tra nghĩa từ khi bắt gặp một từ mới. Lời khuyên ở đây là bạn nên tập đoán nghĩa của từ bằng cách xem văn cảnh của câu thay vì tra nghĩa từ điển. Hoặc đơn giản hơn là tìm kiếm từ đó trên Google Images.

Tra từ điển và học cách phát âm

Để nhớ lâu, nhớ kỹ từ vựng, sau khi bạn biết nghĩa từ đó thì nên học cách phát âm, nhớ được âm thanh và hình dạng của từ vựng đó. Sau khi đoán nghĩa của từ rồi bạn phải kiểm tra lại để chắc chắn mình đã đoán đúng. Trường hợp bạn có đoán sai thì cũng là cách để bạn ghi nhớ bài kỹ hơn.

Khi học tiếng anh giao tiếp, hãy tra từ điển

Nên kết hợp học từ vựng giao tiếp kết hợp với câu

Thực tế cho thấy, đa phần các loại từ điển quốc tế như Cambridge, Oxford… đều có các câu ngữ pháp đi kèm với mỗi từ vựng được tra. Do đó việc nắm chắc ngữ cảnh và cách sử dụng từ là rất quan trọng.

Nếu có thể bạn nên học từ mới đó bằng cách tự viết ra một câu tương ướng với một từ vựng tiếng anh giao tiếp mà mình đang định học. Sau đó khi nhắc đến từ này, bạn hãy nhớ luôn câu ngữ cảnh đi kèm với nó. Bạn hãy nhớ ôn lại bài để đạt được hiệu quả tốt nhất.

2. Chọn lọc những nhóm từ thông dụng để học

Từ vựng tiếng anh giao tiếp có rất nhiều nên bạn rất khó có thể học hết tất cả các từ cùng một thời điểm. Lời khuyên ở đây là bạn chỉ chọn ra những nhóm từ thông dụng nhất để học, tốt nhất học theo chủ đề cần thiết hàng ngày như nhà hàng, khách sạn, công sở, văn phòng, dạy học, nấu ăn… Học theo cách này, bạn vừa có thể phân loại được nhóm các từ vựng, vừa tránh được cảm giác “quá tải” và dễ ứng dụng hơn.

Hãy học ghi chép

Tạo thói quen ghi chép sẽ giúp bạn học tiếng anh hiệu quả hơn

Khi học từ vựng tiếng anh tốt nhất bạn nên có cuốn sổ mới để tiện ghi chép, mỗi ngày bạn hay ghi vào quyển sổ đó những từ mới học được bao gồm nghĩa, họ từ và ngày nào cũng mở ra đọc và học lại như vậy từ vựng đó sẽ không bao giờ có thể quên được. Sau khi ghi chép bạn nhớ ôn tập thường xuyên, học cách sử dụng chúng hàng ngày, có thể bằng cách nói hoặc viết.

Học từ vựng qua các bài hát

Với bí quyết này, bạn vừa có thể học hiệu quả mà vẫn giải trí được tốt nhất. Mỗi khi bạn học được một từ vựng mới, hãy thử tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm với từ khóa songs related to the word để tìm và nghe những bài hát có liên quan đến từ vựng đó.

Sử dụng Flashcard có sẵn hoặc tự tạo

Đây được đánh giá là công cụ học từ vựng tiếng anh thú vị và hiệu quả, thường là những mẫu giấy nhỏ được đục lỗ và xâu lại với nhau sau đó được xâu một lần nữa vào những món đồ chúng ta thường sử dụng hằng ngày. Với Flashcard bạn có thể mang các từ mới này đến bất kỳ đâu, chỉ cần móc vào xâu chìa khóa mà chúng ta sử dụng hằng ngày, vừa tạo cảm giác thú vị vừa giúp bạn học từ mới hiệu quả nhất.

Trên đây là một số bí quyết học từ vựng tiếng anh giao tiếp giúp bạn học ngôn ngữ này được hiệu quả, nhanh chóng nhất. Có thể đây không phải là những cách học từ vựng hiệu quả nhất và không đảm bảo mang lại hiệu quả giống nhau cho tất cả mọi người vì mỗi người sẽ phù hợp với một cách học khác nhưng sẽ giúp bạn có thêm phương pháp học tập mới. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những sự hứng thú nhất khi học kỹ năng về từ vựng tiếng anh.

>>> Tìm hiểu thêm: Các khóa học tiếng anh cho người đi làm của Hội đồng Anh