Bạn mất gốc tiếng Anh? Không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Anh? Bạn lo sợ và rụt rè, kém tự tin hơn hẳn khi không sử dụng được tiếng Anh như bao người xung quanh mình? Bạn đã vụt mất nhiều công việc yêu thích vì không có trình độ tiếng Anh yêu cầu?

Đừng quá lo lắng! Những chia sẻ về việc học tiếng anh cho người mới bắt đầu và sơ lược về việc học ngữ pháp tiếng anh dưới đây sẽ có ích cho những ai mới bắt đầu học tiếng anh – Cụ thể là dành cho bạn đấy!

Những người mới bắt đầu bước vào con đường chinh phục tiếng anh hay những người mất gốc tiếng anh thì thường cảm thấy:

  • Hoang mang không biết bắt đầu từ đâu
  • Không biết học tiếng anh ở đâu thì phù hợp với trình độ hiện tại
  • Không biết sưu tầm tài liệu hữu ích ở nguồn nào
  • Thiếu những mẹo học thích hợp cho từng loại kĩ năng
  • Chưa có những phương pháp học cụ thể để nâng cao vốn tiếng anh qua từng ngày

Qua đây tôi sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp học tiếng anh có hiệu quả cho người mới bắt đầu và các cách học ngữ pháp tiếng anh tốt nhất.

Người mới bắt đầu học tiếng anh thường không biết bắt đầu từ đâu

  1. Xác định được mục tiêu để quyết tâm bắt đầu học tiếng anh.

Làm việc gì cũng thế, việc xác định được mục tiêu là điều rất quan trọng. Khi bản thân vạch ra được mục tiêu rõ ràng thì làm việc mới có hiệu quả và không dễ nản lòng dẫn đến bỏ cuộc. Học tiếng anh chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là những người mới bắt đầu học tiếng anh lại gặp lắm gian nan. Hãy đề ra mục tiêu để quyết tâm cố gắng: học để từng bước chuẩn bị đi du học, học để cơ hội việc làm cao hơn, cơ hội thăng tiến nhiều hơn, học để đi du lịch …Mục tiêu đó là ngắn hạn hay dài hạn, cần bao lâu để thực hiện? Chúng ta hãy tự hỏi bản thân là: học tiếng anh để làm gì? có được câu trả lời, bước tiếp theo hãy từng bước thực hiện hóa mục tiêu này bằng những hành động cụ thể nhé.

Mới bắt đầu học tiếng anh- hãy thiết lập mục tiêu cụ thể

    2. Tìm một trung tâm uy tín để theo học tiếng anh

Hiện nay các trung tâm dạy anh ngữ mọc lên rất nhiều ở khắp mọi nơi, đa dạng về giá cả cũng như chất lượng và mục tiêu đào tạo. Tùy theo mục tiêu kĩ năng mà bạn lựa chọn trung tâm phù hợp. Người mới bắt đầu học tiếng anh có thể đến các trung tâm để kiểm tra trình độ tiếng anh đầu vào để lựa chọn khóa học và các kĩ năng phù hợp với bản thân. Đây là một lựa chọn an toàn cho bất cứ người nào mới bắt đầu hay đang muốn học lại tiếng anh. Vì các trung tâm tiếng anh hiện nay rất chuyên nghiệp và có giáo trình đa dạng, có nhiều phương pháp dạy học hay áp dụng cho người mới khởi đầu, các phương pháp này còn rất dễ thực hiện. 

Ngoài ra việc theo học tiếng anh ở một trung tâm còn tạo ra môi trường tiếng anh hỗ trợ cho việc học tốt hơn là khi tự học ở nhà. Người mới bắt đầu thì thường hoang mang không biết bắt đầu như thế nào, các trung tâm sẽ định hướng cho bạn cụ thể từng bước từng bước, tạo động lực học và cung cấp cho bạn một môi trường hỗ trợ tối đa việc học tiếng anh của bạn. Bạn chỉ cần chăm chỉ theo đúng lộ trình là sẽ nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng anh ngay thôi.

Tôi sẽ gợi ý cho bạn một trung tâm anh ngữ rất chất lượng và uy tín, để có thể đa dạng sự lựa chọn hơn – British Council hay được biết đến tên tiếng việt là Hội đồng Anh là một trung tâm anh ngữ rất có uy tín và chất lượng tốt. British Council xây dựng cho học viên một giáo trình chuyên nghiệp để học tiếng anh có hiệu quả nhất, môi trường năng động hỗ trợ học viên tối đa. Hội đồng Anh British Council là một trung tâm rất đáng để đầu tư đấy.

Trung tâm anh ngữ dành cho người mới bắt đầu British Council

   3. Tự học tiếng anh ở nhà.

Đừng xem nhẹ việc tự học tại nhà nhé, vì thời gian học ở trung tâm anh ngữ là vô cùng hạn chế, nên rèn luyện tiếng anh ở nhà là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bất cứ ai, dù là đã có nền tảng tiếng anh hay chỉ mới bắt đầu học tiếng anh, học ngữ pháp tiếng anh. Nếu chỉ học tiếng anh ở trung tâm mà về nhà không ôn tập lại và học nâng cao lên, trình độ tiếng anh của bạn sẽ không bao giờ tiến bộ, học trước quên sau hay họa chăng tiếng anh chỉ là đủ dùng nhưng không tốt.

Ở nhà các bạn có thể tìm cho mình các phương pháp học tiếng anh mà bản thân thấy phù hợp cho người mới bắt đầu, ví dụ như:

  • Học tiếng anh thông qua internet:

Học online trên các trang website dạy tiếng anh: có thể tìm thêm các tài liệu liên quan đến việc học ngữ pháp tiếng anh, tìm các chủ đề học tiếng anh để gia tăng vốn từ vựng cho bản thân hay học tiếng anh thông qua một kênh youtube dạy tiếng anh nào đó của người bản xứ.

Có thể đăng kí thêm một khóa học tiếng anh online trên internet để được cung cấp thêm những kiến thức nhanh chóng và tiện lợi. Ưu điểm của cách học này là người học có thể chủ động được thời gian rất nhiều cũng như là tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, nhưng cách này đòi hỏi người học phải có quyết tâm và tính tự giác rất cao thì mới không chây lười việc học bài. 

Gợi ý một số trang web học tiếng Anh hữu ích

Học tiếng anh bằng phim ảnh, video ca nhạc hay các bài báo, sách, truyện bằng tiếng anh. Đây cũng là một cách học hữu ích cho người mới bắt đầu học tiếng anh. Vừa có tính giải trí mà vừa đạt được mục tiêu học tiếng anh mọi lúc mọi nơi. Các bạn có thể lựa chọn cho mình những quyển sách hay quyển truyện yêu thích có ngữ pháp tiếng anh và từ vựng đơn giản để đọc. Là người mới bắt đầu học tiếng anh thì bạn có thể tìm mua các quyển truyện bằng tiếng anh dành cho đầu trung học cơ sở hay những quyển sách kinh điển nhưng nhẹ nhàng.. rất thích hợp vì ngôn từ ngữ pháp dễ hiểu, lại gần gũi. Ví dụ như: Diary of wimpy kid, a litte princess, the story of a seagull and the cat who taught her to fly… mà các bạn dễ tìm thấy ở các nhà sách có bán sách ngoại văn.

Thông qua các bài hát hay các video trên youtube bạn cũng sẽ dễ dàng học tiếng anh. Xem video của nghệ sĩ nước ngoài mà bạn mến mộ, xem kênh youtube của người nước ngoài yêu thích của bạn … cách này sẽ làm bạn học tiếng anh khá lên rất nhiều đấy, kĩ năng nghe và phát âm của bạn sẽ cải thiện rõ rệt, ngày qua ngày, chỉ cần bạn đều đặn nghe chúng hằng ngày.

  • Học tiếng anh thông qua các flashcard

Flashcard không chỉ có hiệu quả trong việc học tiếng anh đối với trẻ em mà còn đối với người lớn chúng ta, nhất là những người đang bắt đầu học tiếng anh. Flashcard trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau theo các chủ để khác nhau, mỗi chủ đề được thiết kế vô cùng độc đáo, phù hợp. Flashcard cho người lớn thì thiết kế tao nhã, đơn giản, nhiều chủ đề từ vựng phức tạp hơn. Học bằng flashcard thì các bạn có thể mang theo học bất cứ đâu, khi nào có thời gian thì mang flashcard ra học từ vựng đều được.

Flashcard học tiếng Anh hữu ích cho người mới bắt đầu

Ngoài ra dùng flashcard còn có thể học các điểm ngữ pháp từ đơn giản tới nâng cao, được trình bày rất ngắn gọn dễ hiểu. Với những người mau quên, flashcard là một công cụ hỗ trợ rất hữu ích và làm đơn giản hóa việc học các công thức ngữ pháp tiếng anh phức tạp đối với nhiều người. Vừa dễ nhớ vừa tiện lợi, giá thành rất rẻ lại còn rất dễ tìm kiếm.

>>> Tìm hiểu ngay ứng dụng học ngữ pháp tiếng Anh dành cho người lớn hữu ích được nghiên cứu bởi các Chuyên gia tiếng Anh hàng đầu trên Thế giới.

   4. Học tiếng anh không thiên lệch vào bất kì kĩ năng nào cả, học đều các kĩ năng và hãy chăm chỉ thực hành.

Người mới bắt đầu thì cần nắm được điều này, khi ở những ngày đầu học thì có thể thiên về kĩ năng nghe và nói nhiều hơn, nhưng khi đã học được một thời gian thì bạn nên cân bằng lại bốn kĩ năng nghe nói đọc viết với nhau. Vì kĩ năng này sẽ bổ trợ cho kĩ năng kia, chúng cần được hỗ trợ lẫn nhau để phát triển chứ không phải rời rạc nhau. Khi bạn có từ vựng rồi thì bạn nên kết hợp với ngữ pháp tiếng anh để tập viết thành những câu, những đoạn hoàn chỉnh, áp dụng những từ vựng ngữ pháp đó để đọc sách hay đọc lời thoại phim có phụ đề tiếng anh, viết nhật kí hằng ngày.. để rèn luyện kĩ năng đọc, viết.

Hãy mạnh dạn thực hành nói tiếng Anh với người nước ngoài

Không chỉ thế, bạn nên luyện nói và học phát âm thường xuyên từ những ngày đầu, học đúng ngay từ đầu để hạn chế việc mất thời gian để chữa lỗi sai. Đồng thời chăm chỉ nói tiếng anh để tạo nên phản xạ nói tiếng anh.

Thực hành luôn là điều cần thiết khi học bất kì cái gì, đối với tiếng anh điều đó càng quan trọng hơn nữa. Nó giúp bạn ghi nhớ lâu và hoàn cảnh hóa kiến thức tiếng anh bạn đã học được.

  5. Học tiếng anh từ những lỗi sai của mình, không nản chí và nỗ lực hết mình.

Không ai giỏi ngay từ đầu cả, ai cũng đi lên từ những cú va vấp của bản thân, học tiếng anh thì ai cũng trải qua rất nhiều lần sai thì mới khá lên được. Thế nên khi bạn làm bài tập ngữ pháp sai hay phát âm tiếng anh chưa đúng. Đừng nản lòng, hãy cố gắng nhiều hơn nữa. Khi thấy học tiếng anh 3- 6 tháng rồi mà vẫn chưa nói rành rọt được thì cũng đừng nôn nóng, mỗi người có mức tiếp thu khác nhau, nên đừng so sánh hay lo lắng về việc đó, kiên trì có thể giải quyết được rất nhiều thứ, trong đó có vấn đề học tiếng anh. Việc học tiếng anh, học ngữ pháp tiếng anh rất cần sự quyết tâm từ chính bạn. Và khi làm sai thì cố gắng tự hỏi vì sao sai, cố gắng sửa chữa và đừng lặp lại cái sai ấy vào lần sau. 

Với những chia sẻ trên hy vọng phần nào giúp ích được các bạn mới bắt đầu học tiếng anh và cảm thấy khó khăn với việc học tiếng anh, học ngữ pháp tiếng anh. Lý thuyết sẽ mãi là lý thuyết nếu bạn không áp dụng vào thực tế bản thân mình, mong các bạn sẽ tìm được một trung tâm anh ngữ và những phương pháp học tiếng anh phù hợp cho bản thân nhé.

>>> Tham khảo và đăng ký khóa học tiếng anh dành cho người mới bắt đầu myClass của Hội đồng Anh British Council ngay hôm nay!