Lần này hãy thử xem xét tầm quan trọng của cử nhân quốc tế ở một khía cạnh rộng hơn, đó là vai trò của xu hướng đại học chuẩn quốc tế  trong phát triển nguồn nhân lực và đổi mới giáo dục. 

Những năm qua nền giáo dục đại học nước nhà đã chứng kiến nhiều sự thay đổi mới, hướng đến xây dựng và đào tạo đội ngũ nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Rõ ràng nhất là sự xuất hiện của nhiều chương trình liên kết hợp tác đào tạo cử nhân quốc tế ở nhiều trường đại học trên cả nước. 

Học cử nhân quốc tế và nhu cầu nguồn nhân lực

1/ Cử nhân quốc tế và nhu cầu ngày càng tăng về đội ngũ nhân lực hội nhập

Bối cảnh đất nước hội nhập với nền kinh tế thế giới hiện nay đã tác động không nhỏ đến những yêu cầu mà doanh nghiệp hay nền kinh tế nói chung đặt ra cho đội ngũ nhân lực. Thị trường hiện nay ngày càng có nhu cầu cao về đội ngũ nhân lực có trình độ không chỉ về chuyên môn, kỹ năng mà cần cả sự thích ứng lanh lẹ và hội nhập nhanh chóng với nhiều sự biến đổi.

Chính vì thế, nhiều trường đại học được đòi hỏi nhiều hơn về việc  tạo ra một sự thay đổi cần thiết hướng đến nguồn nhân lực chất lượng và hội nhập tốt. Sự xuất hiện của chương trình Cử nhân quốc tế, rồi Thạc sĩ quốc tế có thể nói là những dấu hiệu rõ ràng nhất cho sự thay đổi này. 

>> Tham khảo: Nên học cử nhân quốc tế chất lượng tại đâu?

cử nhân quốc tế

Những hạn chế của nhiều chương trình giáo dục Việt Nam cũng được nhận định khá rõ:

– Lực lượng lao động đào tạo trình độ đại học vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và sự hội nhập quốc tế.

– Còn thiếu các công trình nghiên cứu khoa học có chất lượng quốc tế từ các cơ sở trường đào tạo.

– Còn hạn chế về tự chủ đại học và trách nhiệm giải trình, thiếu chính sách tạo động lực hiệu quả đối với đầu tư của xã hội, doanh nghiệp cho các cơ sở giáo dục.

– Cơ chế tài chính ở cấp quốc gia lẫn cấp cơ sở chưa hiệu quả và thiếu bền vững… 

Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết giáo dục bậc đại học nói riêng cũng như hệ thống giáo dục của chúng ta nói chung trong bối cảnh hiện nay cần phải tiếp cận theo hướng hội nhập để từng bước hội nhập toàn cầu. Như vậy tầm quan trọng của các chương trình giáo dục chuẩn quốc tế, như cử nhân quốc tế chẳng hạn đóng vai trò thiết yếu.

2/ Lợi ích của việc tham gia học Cử nhân quốc tế?

Trau dồi vốn ngoại ngữ: Tiếng Anh trong chương trình cử nhân quốc tế được cân nhắc là lợi thế cạnh tranh nổi bật giúp sinh viên mới ra trường dễ dàng chinh phục công việc yêu thích cùng mức lương như mong đợi. Một số trường đào tạo quốc tế tại HCM hiện nay có chất lượng tốt, chẳng hạn Viện đào tạo quốc tế ISB – trường đại học Kinh tế TP.HCM, đều tập trung nghiêm túc vào các nội dung giảng dạy hướng đến sử dụng tiếng anh hoàn toàn, để đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp đa quốc gia hiện nay.

lợi ích cử nhân quốc tế

Bổ sung kiến thức và kỹ năng cập nhật: Bên cạnh môi trường học tập năng động, hiện đại  là điểm thu hút của nhiều trường quốc tế, môi trường cử nhân quốc tế chất lượng đề cao phát triển kỹ năng cá nhân thông qua hoạt động cộng đồng, giao lưu quốc tế hay hoạt động ngoại khóa rèn luyện thiết thực. Chưa kể, điều đáng chú ý là các chương trình cử nhân liên kết trong nước giúp tiết kiệm chi phí và tạo cơ hội tích lũy kinh nghiệm khá nhiều cho học viên ngay tại chính doanh nghiệp hợp tác với trường.

học cử nhân quốc tế tại ISB

Lợi ích của học cử nhân quốc tế khá rõ ràng, tuy nhiên điều gì cũng có hai mặt. Hình thức này chỉ mang lại giá trị cần thiết cho các học viên nếu có thể tìm được trường đào tạo cử nhân quốc tế chất lượng và đảm bảo. Chúc các bạn tìm kiếm được môi trường đào tạo phù hợp với mình!

>> Học cử nhân quốc tế và cơ hội săn học bổng tại Úc 2018

>> Tuyển sinh UEH: Lưu ý xét tuyển thẳng 2018