Trong các phương pháp luyện thi chứng chỉ IELTS, ngoài tự học ra, rất nhiều người vẫn đang lựa chọn đến học tại các trung tâm ngoại ngữ hay nói cụ thể là các trung tâm luyện thi IELTS. Đây sẽ là một sự lựa chọn có phần tốn kém và đắt đỏ hơn cả về thời gian và chi phí hơn so với tự học tại nhà. Tuy nhiên, số lượng người tin dùng phương pháp này lại không hề có dấu hiệu giảm đi và số lượng các trung tâm luyện thi ở thời điểm hiện tại cũng tăng lên một cách chóng mặt như nấm mọc sau mưa. Vậy vì sau dù chi phí đắt đỏ và mất nhiều thời gian nhưng các trung tâm vẫn vô cùng thu hút học viên? Và liêu lựa chọn học tại trung tâm có là một giải pháp hiệu quả? Sau đây, mời bạn tham khảo qua một số thông tin bổ ích để có thể chọn được cho mình một phương pháp học tập hiệu quả nhất nhé. 

Bài toán khó nhằn mang tên luyện thi IELTS

1. Luyện thi IELTS tại nhà 

Như đã nói ở trên, luyện thi IELTS tại nhà hiện nay vẫn được số động mọi người lựa chọn bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. 

a. Ích lợi của việc học IELTS tại nhà:

Chủ động được thời gian học tập: quỹ thời gian chính là một trong những bài toán khó đối với chúng ta khi quyết định theo học và thi lấy chứng chỉ IELTS. Không phải ai cũng có đầy đủ thời gian để dành toàn bộ cho việc học vì những bộn bề, lo toan trong cuộc sống, mà đặc biệt là những người đã đi làm. Vì vậy, học IELTS tại nhà sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm, sắp xếp và chủ động hơn trong việc tận dụng quỹ thời gian của bản thân cho việc học một cách hợp lý và hiệu quả nhất. 

Tiết kiệm chi phí: bên cạnh thời gian thì chi phí lại là một vấn đề nan giải khác cho những ai đang có ý định theo đuổi chứng chỉ IELTS. Nỗi lo cơm, áo hằng ngày sẽ không thể khiến bạn dành đủ vốn để đăng ký các khóa học tại những trung tâm đắt đỏ ngoài kia. Do đó, lúc này tự học chính là một giải pháp hữu hiệu nhất. 

Tận dụng được nhiều nguồn tài liệu đa dạng khác nhau: trong thế giới số hiện nay, dường như mọi thứ đều đã được hoạch định một cách hoàn mĩ trên nền tảng internet và tất cả những gì bạn cần làm chỉ là một cú click chuột. Việc học IELTS tại nhà cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể tận dụng được nhiều nguồn tài liệu học khác nhau vô cùng đa dạng trên internet mà không có bất kỳ một giới hạn nào. 

Luyện thi IELTS tại nhà

Tuy nhiên, việc học tại nhà cũng có một số nhược điểm so với học tại các trung tâm luyện thi IELTS. 

b. Nhược điểm của việc học IELTS tại nhà: 

Thiếu quyết tâm dẫn đến bỏ cuộc: việc học tại nhà mang tính chủ động cá nhân vô cùng cao, chính vì vậy mà tình trạng “cả thèm chóng chán” dẫn đến bỏ cuộc là vô cùng phổ biến. Nếu không có một sự quyết tâm cao độ khi theo đuổi phương pháp học này, con đường đến với tấm bằng IELTS của bạn sẽ vô cùng gian nan và vất vả. 

Không nắm bắt được chính xác trình độ của bản thân: khác với khi học tại trung tâm có người theo dõi sát sao, học tại nhà sẽ rất dễ khiến bạn bị lan man và không nắm bắt rõ được cũng như có phương án kiểm tra trình độ ngoại ngữ của bản thân mình. Do đó, bạn sẽ rất khó để xây dựng được một lộ trình học bài bản và hiệu quả cho bản thân, khiến việc học IELTS trở nên mất nhiều thời gian và kèm hiệu quả. 

Khó có được các tài liệu chính xác: mặt trái của việc được sử dụng tài liệu một cách tự do trên internet sẽ dẫn đến một bất cập chính là tính thiếu chính xác cũng như nguồn gốc của những tài liệu mà bạn đang sử dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp và vô cùng rõ ràng đến chất lượng học cũng như khối lượng kiến thức mà bạn tiếp thu trong suốt quá trình học của bản thân đấy. 

2. Luyện thi IELTS tại các trung tâm

Bên cạnh luyện thi tại nhà, nhiều người vẫn tin tưởng các trung tâm luyện thi IELTS chính là một sự lựa chọn hợp lý. 

a. Ưu điểm của luyện thi tại trung tâm: 

  • Có phương pháp kiểm tra, đánh giá hợp lý: bạn sẽ được kiểm tra trình độ đầu vào và trình độ trong suốt khóa học, từ đó sẽ được hỗ trợ để xây dựng lộ trình học phù hợp.
  • Có phương pháp giảng dạy bài bản, hiệu quả: bạn được hướng dẫn phương pháp học hiệu quả nhất để chinh phục mục tiêu IELTS của mình.
  • Có nhiều sự hỗ trợ khác nhau: bạn được sự hỗ trợ từ nhiều người: Giảng viên, trợ giảng, các bạn cùng lớp… để cùng luyện thi IELTS.
  • Động lực học tập được khuyến khích: tất nhiên, mất tiền, áp lực từ thầy cô nên bạn sẽ có nhiều động lực và quyết tâm hơn để học đạt kết quả cao.
  • Có cam kết rõ ràng về chất lượng: bạn sẽ được cam kết hỗ trợ đầu ra từ các trung tâm.

Luyện thi IELTS tại trung tâm

Giống như học tại nhà, việc học ở trung tâm cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. 

b. Nhược điểm của luyện thi tại trung tâm: 

Chi phí đắt đỏ: luyện thi IELTS tại các trung tâm sẽ làm bạn tốn một khoản chi phí khá lớn.

Mất nhiều thời gian: không phải lúc nào bạn cũng sắp xếp được thời gian để phù hợp với lịch học của trung tâm.

Trung tâm không uy tín: không phải trung tâm nào cũng chất lượng, nếu vô tình chọn phải một trung tâm không uy tín, bạn sẽ vừa tốn tiền, lại mất thời gian mà chẳng thu được gì.

Số lượng học viên quá đông: một lớp học của bạn có thể có 20, thậm chí là 30 người, nếu bạn không có sự chủ động trong việc học, đôi lúc bạn sẽ bị quên lãng.

Trên đây là những ưu nhược điểm khi bạn luyện thi ielts tại trung tâm cũng như tại nhà. Tùy vào điều kiện hiện tại, các bạn hãy chọn cho mình một hình thức học tập phù hợp để giúp bạn chinh phục những điểm số như mong đợi nhé. 

>>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết tự học ielts 8.0 hiệu quả