“Học tập tích hợp ngôn ngữ và nội dung” đã trở thành mục tiêu mà giáo dục đang hướng đến, có nghĩa là học một môn học nào đó thông qua ngôn ngữ thứ hai, cụ thể là bằng tiếng Anh. Bằng cách này, các em vừa tiếp thu tri thức vừa phát triển được năng lực tiếng Anh của mình. Trong đó, dạy học môn Toán bằng tiếng Anh được xem là một chương trình bổ trợ tiếng Anh cho học sinh cấp 2, việc này có thể giúp tích hợp ngôn ngữ và nội dung.

Chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS: Dạy học môn Toán bằng tiếng Anh

Một số ưu điểm của việc học môn Toán bằng tiếng Anh

Làm tăng tính hấp dẫn của bài học, giúp người học tập trung cao độ hơn trong việc học đồng thời cũng thúc đẩy sự tò mò của các em.

Giúp phát triển đồng thời cả năng lực ngoại ngữ và năng lực Toán học của học sinh.

Tăng cường cơ hội để học tập và thực hành tiếng anh nhiều hơn, tạo ra môi trường tự nhiên để học tập.

Nâng cao thêm hiểu biết, mở rộng khả năng tiếp cận với nguồn học liệu khổng lồ bằng ngôn ngữ thứ hai.

Từ năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định cho triển khai việc dạy học môn Toán bằng tiếng Anh cho học sinh với lộ trình và phạm vi phù hợp. Lúc đầu, dự án này được thí nghiệm tại các trường THPT, sau đó lan tỏa đến các trường THCS. Bên cạnh những ưu điểm mà phương pháp này đem lại thì chương trình bổ trợ tiếng Anh này cũng gặp không ít khó khăn bởi lượng từ vựng của các em học sinh chưa đủ để có thể hiểu được những gì mà mình học, không phải tất cả phụ huynh và học sinh đều hào hứng với việc này, đặc biệt là những em học yếu tiếng anh thì sẽ cảm thấy đây thực sự là một áp lực vô cùng lớn. Đồng thời cũng chưa có tài liệu giảng dạy phù hợp, giáo viên cùng chưa được đào tạo bài bản chuyên ngành Toán bằng tiếng Anh.

Nổi bật trong việc thực hiện phương pháp học môn Toán bằng tiếng Anh là trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ. Những giáo viên tại trường đã có nhiều thành tích trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế của nhà trường đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu, biên soạn tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi Toán bằng tiếng Anh cho học sinh THCS tỉnh Phú Thọ”. Mục tiêu chính của đề tài là đưa ra những biện pháp nhằm hỗ trợ giáo viên THCS có cơ hội học tập để triển khai dạy học môn Toán bằng tiếng Anh cho đối tượng học sinh khá giỏi, tạo nguồn học sinh chất lượng cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS: Dạy học môn Toán bằng tiếng Anh

Cụ thể, trong đề tài về dạy môn Toán bằng tiếng Anh, nhóm nguyên cứu đã xây dựng thành công 6 chuyên đề, trong đó có 2 chuyên đề bổ trợ là: chuyên đề mẫu câu và từ vựng toán dành cho học sinh THCS và chuyên đề hướng dẫn giao tiếp trong lớp học bằng tiếng Anh. Các chuyên đề này đều được thiết kế song ngữ, nhằm đem đến sự thuận tiện cho cả người học và người dạy. Nhóm nghiên cứu đã đề xuất sử dụng 4 mức độ ngôn ngữ trong quá trình học:

Mức 1: Với mức độ này, giáo viên sẽ phụ trách giảng bài, chữa bài tập về nhà cho các em bằng tiếng Việt. Còn về việc giao bài tập về nhà sẽ bằng tiếng Anh, khuyến khích các em làm bài bằng tiếng Anh đồng thời hỗ trợ các em đọc hiểu tài liệu và những từ vựng liên quan.

Mức 2: Với mức độ này, giáo viên sẽ dạy trên lớp kết hợp giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Còn những vấn đề khác như giao bài tập về nhà bằng tiếng Anh, hỗ trợ các em làm bài tập, chữa bài hướng dẫn học sinh đọc hiểu tài liệu bằng tiếng Anh. Yêu cầu các em làm bài tập về nhà bằng tiếng Anh.

Mức 3: Giáo viên được yêu cầu sử dụng tiếng Anh là chính trong lớp học, chỉ sử dụng tiếng Việt với những tình huống khó hiểu. Yêu cầu với các em học sinh phải sử dụng tiếng anh trong mọi trường hợp.

Mức 4: Giáo viên được yêu cầu sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh, khuyến khích học sinh sử dụng toàn bộ tiếng Anh khi trao đổi, làm bài tập, trả lời câu hỏi. Tùy vào trình độ của các em mà lựa chọn mức độ tiếng Anh phù hợp, tăng dần mức độ sử dụng tiếng Anh trong dạy học.

Việc thực hiện thành không chương trình bổ trợ tiếng Anh này không những giúp các em có thêm môi trường tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn, đồng thời còn góp phần nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán cấp THCS. Có tác động tích cực to lớn đến sự phát triển năng lực toán học, năng lực ngoại ngữ cho học sinh tỉnh Phú Thọ nói riêng và toàn nước nói chung.

>>>>Xem thêm: Khóa học giao tiếp tiếng anh cơ bản cho mọi lứa tuổi