Bạn sắp ra  trường và chuẩn bị đi làm? Hay đơn giản là bạn mong muốn mở rộng cơ hội việc làm của mình? Tuy nhiên, bạn còn phân vân liệu tiếng Anh cho người đi làm thì nên chọn thi chứng chỉ tiếng Anh nào mới thực sự tốt nhất? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có ngay lựa chọn đúng đắn. 

1. Chứng chỉ tiếng Anh nào dễ có việc làm tốt?

Tiếng Anh được xem là công cụ hữu dụng khi đi làm, đặc biệt môi trường công sở – nơi bạn làm việc lại thuộc những tập đoàn nước ngoài. Để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm, mở rộng hơn trong nhiều lĩnh vực thì việc có trong tay ít nhất một chứng chỉ tiếng Anh là điều gần như phải có. Tuy nhiên, chứng chỉ nào mới thực sự có giá trị?

tiếng anh cho người đi làm

Trước đây, các công ty Việt Nam thường ưa chuộng chứng chỉ tiếng Anh A, B, C nên người học thường tập trung luyện thi theo khung chuẩn của châu Âu. Tuy nhiên, với sự hội nhập quốc tế như ngày nay, các công ty dần dịch chuyển sang yêu cầu về  TOEIC, IELTS, TOEFL để tìm kiếm nhiều ứng viên tiềm năng. 

Nếu bạn chỉ mong muốn làm việc trong nước thì nên thi bằng TOEIC, còn muốn ra nước ngoài làm việc thì nên thi bằng IELTS để tìm việc làm.

Đối với bằng TOEFL, IELTS thiên về kiểm tra toàn diện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Với chứng chỉ TOEIC thì chỉ đánh giá qua kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu. Tuy nhiên, kể từ năm 2020, bài thi TOEIC được thiết kế phù hợp và nâng cao hơn nhằm kiểm tra trình độ giao tiếp ngoại ngữ của người đi làm. Do đó, việc sở hữu chứng chỉ này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội khi tìm kiếm việc làm mới, có thể đáp ứng những yêu cầu mà doanh nghiệp cần. 

tiếng anh cho người đi làm

Còn đối với TOEFL, IELTS thì hai chứng chỉ này có phần thiên về học thuật, phù hợp với các bạn sinh viên, học sinh và những người đang có ý định xin visa đi du học.

Tóm lại, việc sở hữu chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS đều sẽ giúp bạn có thể có được công việc phù hợp một cách dễ dàng và đặc biệt là tạo ấn tượng tốt đối với các nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu tiên. 

2. Làm việc ở môi trường nước ngoài cần chứng chỉ tiếng Anh nào?

Với những chia sẻ trên, chúng ta đều nhìn thấy bằng TOEIC phù hợp với những ai có mong muốn làm việc tại khu vực trong nước. Tuy nhiên, ngày nay có quá nhiều trung tâm luyện thi TOEIC nên giá trị của chúng dần bị đánh giá thấp so với những bằng khác. Việc chỉ phải thi 2 kỹ năng không cho thấy được năng lực thực sự của ứng viên. 

tiếng anh cho người đi làm

Trong quá trình làm việc tại môi trường công sở, việc phải giao tiếp còn quan trọng hơn. Vậy nên chứng chỉ Toeic nếu chỉ thi hai kỹ năng nghe – đọc sẽ không đánh giá được tổng quát về năng lực của một người. Do đó, nếu bạn mong muốn làm việc ở công ty nước ngoài hoặc tập đoàn đa quốc gia thì chứng chỉ IELTS là điều bạn cần hướng tới. 

Giữa IELTS hoặc TOEFL thì IELTS được đánh giá là bài thi hay hơn và dễ thi hơn TOEFL iBT. Chứng chỉ IELTS có mức độ đánh giá chính xác hơn về năng lực tiếng Anh của thí sinh so với TOEFL iBT. 

Vậy nên, việc có cho mình một tấm bằng IELTS sẽ giúp bạn tăng thêm cơ hội làm việc trong môi trường nước ngoài để nhận được mức thu nhập cao và có nhiều cơ hội thăng tiến. Không những thế, chứng chỉ IELTS còn được xem là một trong các chứng chỉ tiếng Anh cho người đi làm nước ngoài tại nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Canada, Úc,…

Một lưu ý bạn nên nhớ đó là thời hạn của những chứng chỉ này chỉ kéo dài trong vòng 2 năm. Do đó, việc ôn luyện và trau dồi tiếng Anh thường xuyên là điều cực kì quan trọng nhằm nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ của mình. 

Hiện nay, một trong những nơi uy tín nhất ở TP. HCM luyện thi IELTS đó là trung tâm British Council (Hội đồng Anh chủ trì và thực hiện trong mọi đợt đánh giá năng lực ngoại ngữ của thí sinh tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Hy vọng, thông qua bài viết bạn sẽ lựa chọn được chứng chỉ tiếng anh cho người đi làm nào phù hợp với bản thân mình. Để từ đó lập kế hoạch thực hiện và nhanh chóng đạt được, chạm lấy cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Bí quyết tự học ielts 8.0 hiệu quả ngay tại nhà