Nếu phụ huynh đã quá mệt mỏi với việc thường xuyên phải đưa con trẻ tới các trung tâm tiếng anh đắt đỏ vào giờ cao điểm, xe cộ đông nghịt cùng khói bụi trên đường, thì việc tự dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà là giải pháp có thể cân nhắc. Nhưng lại không biết nên bắt đầu như thế nào. Đừng quá lo lắng, cha mẹ có thể tham khảo một số bí kíp đơn giản trong bài viết này để việc tự dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà đạt được hiệu quả cao nhất.

Tạo thói quen học cho bé

Trẻ em có khả năng bắt chước rất nhanh và thường thích thú những hình ảnh vui nhộn, màu sắc mang tính lặp đi lặp lại. Do vậy, trẻ sẽ dễ dàng vào guồng nếu phụ huynh có thể sắp xếp hoạt động của bé trong một ngày đó là thời gian vào sau những buổi học của con trên lớp hoặc trước khi đi ngủ.

Tạo thói quen học tiếng anh cho trẻ mỗi ngày

Tạo thói quen học tiếng anh cho trẻ mỗi ngày

Hoặc những lúc chơi cùng con, ba mẹ có thể nói tiếng Anh cùng con, đặt ra những câu hỏi bằng tiếng Việt và con nói bằng tiếng Anh giúp bé cảm thấy thích thú với tiếng Anh hơn. Sau này tạo thành thói quen, bé sẽ tự động thực hiện và hỏi lại ba mẹ. Ngoài ra, các hoạt động nên được sắp xếp một cách khéo léo và linh hoạt để giúp bé không cảm thấy nhàm chán.

Cách tạo môi trường nghe tiếng Anh cho bé

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.

Cách tạo môi trường nghe tiếng Anh cho bé

Cách tạo môi trường nghe tiếng Anh cho bé

Cho bé chơi với tiếng Anh

Đừng bao giờ để tiếng Anh trở thành nỗi sợ của trẻ mà hãy biến thứ ngôn ngữ mới này thành người bạn đồng hành cùng con. Có như vậy, các bé mới cảm thấy thoải mái và thích thú khi học. Điều này sẽ giúp bé tiếp thu tốt và tiến bộ nhanh hơn.

Cho bé chơi với tiếng Anh qua nhiều trò chơi thú vị xoay quanh việc học

Cho bé chơi với tiếng Anh qua nhiều trò chơi thú vị xoay quanh việc học

Trong nhà, ba mẹ hãy trang bị một số đồ chơi học tiếng Anh như bộ xếp hình, chữ cái, flashcard… để con vừa chơi vừa đọc tên các vật đó. Bởi Flashcards là một cách tuyệt vời để ôn luyện từ vựng. Hơn nữa, cũng có nhiều trò chơi thú vị xoay quanh việc học với Flashcards như trò Memory, Kim’s Game hay Happy Families.

Ngoài ra, cả nhà có thể cùng nhau tham gia những trò chơi khác, tùy theo tính cách của con và chương trình học hôm đó:

  • Trò chơi vận động: Simon says, What’s the time Mr. Wolf?
  • Trò chơi bảng Board Games: Snakes and Ladders.
  • Trò chơi học từ: Hangman, I spy.

Cùng con thực hành tiếng anh thường xuyên

Để học tiếng anh thành thạo thì việc rèn luyện thường xuyên và liên tục là điều rất quan trọng. Môi trường rèn luyện thích hợp sẽ giúp các bé thêm tự tin. Có nhiều cách để ba mẹ cùng con thực hành tiếng anh. Trước tiên là sử dụng tiếng anh trong giao tiếp hằng ngày với nhau. Ba mẹ có thể dùng những mẫu câu đơn giản để bé có thể hiểu và bắt chước theo. Những sự việc gần gũi xung quanh mình là cách thức tuyệt vời giúp con tiếp nhận thông tin. Hơn thế nữa, cách này mang đến tâm lý thoải mái và thú vị nên các bé đều rất thích.

Cùng con thực hành tiếng anh thường xuyên

Cùng con thực hành tiếng anh thường xuyên

Dạy học tiếng anh cho trẻ qua bài hát

Âm nhạc luôn là phương pháp hữu hiệu để phát triển ngôn ngữ và cách phát âm, đây cũng là một cách hiệu quả để học những từ mới. Các bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì chúng có thể tham cùng với việc nhảy múa hoạ theo giai điệu, trẻ dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của lời bài hát, để từ đó phát triển vốn từ vựng và khả năng giao tiếp tự nhiên theo phản xạ. Có rất nhiều bài hát vui nhộn trên Internet mà bạn có thể nghe với con của mình.

Dạy học tiếng anh cho trẻ qua bài hát

Dạy học tiếng anh cho trẻ qua bài hát

Qua đây, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà một cách phù hợp và hiệu quả nhất, và điều quan trọng nhất là thư giãn, vui chơi và học tiếng Anh một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn.

Xem thêm: