Như các bạn đã biết thì Ielts là một chứng chỉ quốc tế rất thông dụng dành cho các bạn có nhu cầu đi du học hay dùng nó như một chứng chỉ để tốt nghiệp đại học. Ielts cũng là một trong những chứng chỉ tiếng Anh để dành cho các bạn có nhu cầu định cư ở nước ngoài. Vì vậy mối quan tâm đầu tiên khi bắt tay vào học là cấu trúc của đề thi Ielts như thế nào. Ielts có hai loại là Academy (Học thuật) và General (Chung). Chúng ta cùng tìm hiểu xem cấu trúc đề thi Ielts của hai hệ này có gì giống và khác nhau nhé.

Listening

Listening của hai hệ này có cùng cấu trúc và chủ đề. Bài nghe bao gồm 4 phần (section) với 4 cuộc đàm thoại hay bản tin khác nhau. Section 1 thường là một cuộc gọi đặt hẹn, đặt chỗ, xin thông tin, xin việc,… 3 sections còn lại sẽ là những chủ đề khác với độ khó tăng dần. Tổng câu trả lời cho 4 phần là 40 câu.

Đề thi khi bắt đầu sẽ không dừng lại được và trải dài liên tục trong 40 phút. Trước mỗi phần, các bạn sẽ được cho một ít thời gian để đọc câu hỏi, sau đó vừa nghe vừa trả lời. Bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Khi kết thúc 30 phút nghe bài test. Các bạn sẽ được cho 10 phút để chuyển tất cả câu trả lời trên tờ câu hỏi vào trong tờ giấy trả lời. Bên dưới là bài thi Ielts Listening cho các bạn tham khảo. Tất cả hướng dẫn từ thời gian làm bài, thời gian đọc câu hỏi đến thời gian chuyển đáp án trả lời đều được thu âm luôn trong bài test nên bạn cứ yên tâm làm theo hướng dẫn là được.

Cách thức chấm điểm là càng trả lời được nhiều câu hỏi thì càng cao điểm. Bên dưới là bảng chấm điểm cho cả Listening và Reading.

cấu trúc đề thi ielts điểm Reading và Listening

Reading

Reading gồm có 3 bài đọc (section) với mỗi bài đọc sẽ có 13 đến 14 câu trả lời để sao cho tổng số câu là 40 trên cả 3 bài. Nhiều người lầm tưởng là 3 bài này này sẽ có độ khó tăng dần, tuy nhiên trên thực tế thì 3 bài này không biết trước được bài nào khó bài nào dễ hơn cả. Bên cạnh đó có rất nhiều dạng câu hỏi của bài Ielts Reading và những kĩ năng đi kèm với dạng câu hỏi đó. Vì vậy, bạn nên đọc lướt qua đề mục và nội dung bài trong vài giây để xem vốn từ vựng, mức độ hiểu biết về chuyên môn mà bài đọc đề cập, dạng câu hỏi của bài có khó hay không, dạng câu hỏi có thuộc sở trường của mình hay không,… để chọn bài nào để làm trước. Thang chấm điểm của Reading cũng tương tự như Listening

  • Academic:

Vì là Ielts học thuật nên những chủ đề trong bài đọc sẽ khó hơn, chủ đề nói về khoa học, lịch sử, văn hóa, du lịch, nếp sống,… Cấu trúc gồm 3 văn bản cho 3 sections. Mỗi văn bản được chia ra nhiều đoạn nhỏ và như đã đề cập thì bạn nên đọc sơ 3 bài trước khi quyết định đặt bút làm vì 3 văn bản thuộc 3 vấn đề khác nhau.

  • General: 

Chủ đề xoay quanh những vấn đề trong đời sống hằng ngày ở một đất nước sử dụng tiếng Anh. Section 1 sẽ là 1 đến 3 văn bản ngắn. Section 2 gồm 1 hoặc 2 văn bản và section 3 là 1 văn bản dài tương tự như Ielts Academic. Vì vậy nếu làm General thì bạn nên ưu tiên làm 1 và 2 trước vì có nhiều văn bản nhỏ, các bạn làm sẽ đỡ bị rối hơn là làm một bài thật dài.

Writing

Cấu trúc đề thi Ielts Writing bao gồm 2 phần (task) là task 1 và task 2. Bạn có 60 phút để viết 2 bài và phải tự phân bổ thời gian sao cho hợp lý.

Task 1 viết tối thiểu 150 từ

  • Ielts Academic: miêu tả hay phân tích các biểu đồ, hình ảnh, chuỗi sản xuất sản phẩm hay vòng đời của một động vật.
  • Ielts General: Viết một lá thư để mô tả, yêu cầu thông tin, giải thích về một vấn đề gì đó trong đời sống.

cấu trúc đề thi ielts Writing Task 1

Task 2 viết tối thiểu 250 từ

  • Ielts Academic: Viết bài luận nêu lên quan điểm cá nhân hay bàn luận về một vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống. Chủ đề cũng là những vấn đề khoa học và xã hội mang tính học thuật cao nên câu từ và phương pháp luận của bài viết cũng phải học thuật.
  • Ielts General: Những chủ đề sẽ gần gũi trong cuộc sống hơn, ít mang tính học thuật hơn.

cấu trúc đề thi ielts writing task 2

Speaking

Speaking sẽ được bố trí thi khác buổi so với 3 kỹ năng kia. Cấu trúc đề thi Ielts Speaking bao gồm 3 phần (part)

  • Part 1: Đây là phần khởi động trong bài thi. Bạn sẽ giới thiệu về bản thân mình, sau đó sẽ được hỏi những việc xoay quanh những vấn đề gần gũi của đời sống như thời tiết, gia đình, bạn bè. Giám khảo sẽ dựa trên phần giới thiệu của bạn để đào sâu thêm những câu chuyện liên quan, gần gũi với bạn nên các bạn đừng lo sẽ bị hỏi những vấn đề qua xa lạ và khó khăn.
  • Part 2: Bạn được cho giấy bút (hoặc bảng và bút lông) kèm theo đề bài. Trên đề bài sẽ có các câu hỏi để gợi ý bạn nên nói gì. Bạn có 1 phút để soạn dàn ý ra và 2 phút để trình bày. Sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm một vài câu liên quan đến phần trả lời của bạn.
  • Part 3: Bạn sẽ được hỏi sâu hơn về chủ đề của part 2 hoặc không. Phần 3 bạn cần trả lời với một phong thái học thuật cao nhất đặc biệt là nếu bạn thi Ielts Academy. Đây là lúc còn bao nhiêu năng lượng, bao nhiêu vốn từ hãy tranh thủ dùng hết.

Bên trên là mẫu thi Speaking để đạt được band điểm tầm 6.0 tới 6.5 cho các bạn tham khảo. Tổng thời gian cho 3 phần thi nói nằm khoảng tầm 11-14 phút. Khi đang trả lời phần 3 mà máy thu âm kèm bấm giờ kêu lên tức là hết giờ. Cũng có khi bạn trả lời tốt và hoàn thành hết các câu hỏi sớm thì vẫn có thể về sớm.

Chúng ta vừa mới điểm sơ qua cấu trúc của một đề thi ielts, chúc các bạn học tập thật tốt và đi thi thật may mắn nhé. Nếu bạn đang muốn tìm trung tâm ôn thi Ielts uy tín, chất lượng thì hãy tham khảo British Council nhé. Đây vừa là trung tâm giảng dạy vừa là đơn vị tổ chức thi Ielts nên bạn tuyệt đối yên tâm khi theo học tại đây.

>>> xem thêm: Từ vựng tiếng anh giao tiếp dành cho các kỳ thi học thuật