Việc biết được cách tính điểm Ielts sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được các phần dễ ăn điểm, phần khó ăn điểm để lên kế hoạch cải thiện sao cho phù hợp. Ngoài ra, biết được cách tính điểm thi Ielts sẽ giúp bạn bớt hồi hộp, lo lắng sau kỳ thi. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cách tính điểm Ielts mới bạn cần nắm rõ

IELTS được chia theo thang điểm từ 1 đến 9. Trung bình cộng của bốn phần thi Nghe – Nói – Đọc – Viết sẽ là điểm chính thức của bài thi Ielts. Trong quá trình tính điểm sẽ không tránh khỏi việc làm tròn điểm. Vì vậy, bạn nên nắm rõ quy tắc làm tròn như sau:

Ví dụ, bài thi của bạn phần Reading được 8.0, Listening được 7.0, Writing được 7.0 và Speaking cũng được 7.0. Khi đó, tổng điểm 4 phần thi là 29.0. Vậy điểm bài thi IELTS đó là (8.0 + 7.0 + 7.0 +7.0) :4 = 7.25. Vậy khi áp dụng theo quy tắc làm tròn, điểm của bạn sẽ được làm tròn lên 7.5 điểm. Điểm thi Ielts chỉ làm tròn một chữ số thập phân. Do đó, nếu điểm của bạn lẻ 0.25 thì sẽ được làm tròn thêm 0.25 điểm.

Thang điểm IELTS Reading và Listening

Phần thi Listening và Reading đều bao gồm 40 câu hỏi. Với 1 câu trả lời đúng, bạn sẽ được 1 điểm. Từ gói tổng điểm 40 quy đổi sang thang điểm  1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng trong bài thi của bạn. 

Dưới đây là bảng điểm quy đổi chi tiết về cách chuyển đổi điểm cho từng phần thi Reading và Listening với 2 dạng thi IELTS khác nhau Academic và General traning. Bạn có thể tham khảo ngay sau đây. 

cách tính điểm ielts

Bảng quy đổi điểm chi tiết ở hai dạng bài thi Academic và General traning

Tuy nhiên, bạn nên chú ý điều sau: Theo chia sẻ của examiner – IDP thì cho dù các câu hỏi thi IELTS đã được khảo sát, thi thử trước song vẫn sẽ có sự chênh lệch giữ các câu hỏi khó dễ trong bài thi nhằm mục đích tạo sự công bằng và thang điểm chuyển đổi cũng sẽ có thay đổi tuỳ thuộc theo từng bài thi. Có nghĩa rằng, cùng một band điểm nhưng số câu trả lời đúng ở mỗi bài thi được tính khác nhau tùy thuộc vào cấp độ khó dễ của bài thi.

Thang điểm IELTS Speaking

Phần Speaking ở hai dạng bài Academic và General traning tuy giống nhau về thời gian (11 – 14 phút), nhưng phần thi này bạn phải trò chuyện trực tiếp với giám khảo và trả lời các câu hỏi, do đó bạn nên đảm bảo những tiêu chí sau: 

Yêu cầu đối với phần nghe

Yêu cầu đối với phần nghe

  • Yêu cầu 1: Tính liên kết giữa các đoạn, câu văn
  • Yêu cầu 2: Vốn từ vựng đủ phong phú, đa dạng
  • Yêu cầu 3: Cấu trúc ngữ pháp đúng, chính xác
  • Yêu cầu 4: Khả năng phát âm chuẩn

Thang điểm IELTS Writing

Trong phần Writing của hai dạng bài sẽ chỉ khác nhau ở Task 1. Với task 1 của Academic, bạn sẽ viết bài báo cáo dữ liệu dưới dạng bản đồ, đồ thị, biểu đồ,… Với task 1 của General traning bạn sẽ viết một bức thư tay.

Yêu cầu đối với phần Writing

Yêu cầu đối với phần Writing

Và để chiếm được số điểm cao trong phần thi này, bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

  • Yêu cầu 1: Bài viết giải quyết được yêu cầu của đề bài. Nêu được ý chính và phát triển được nhiều ý phụ, có thêm dẫn chứng rõ ràng, cụ thể và trình bày được quan điểm cá nhân.
  • Yêu cầu 2: Tính trôi chảy và mạch lạc của bài viết. Có tính liên kết về mặt từ vựng, ngữ pháp, có sự logic trong từng đoạn.
  • Yêu cầu 3: Lượng từ vựng đủ phong phú. Từ vựng sử dụng đúng ngữ cảnh và chính xác, không sai chính tả.
  • Yêu cầu 4: Sử dụng ngữ pháp đúng và đa dạng. Sử dụng linh hoạt các loại câu như câu đơn, câu phức, câu ghép và sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp như câu chủ động, câu bị động, mệnh đề quan hệ,….

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về cách tính điểm Ielts. Rất hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được góc nhìn chi tiết và có được phương pháp cải thiện phù hợp cho từng kỹ năng để đạt được số điểm cao nhất mà bản thân mong muốn. Chúc bạn thành công!

>>>> Tìm hiểu thêm: Tham khảo địa chỉ học ielts ở hà nội