Để nuôi dạy con trở thành thiên tài đòi hỏi cả một quá trình lâu dài và kiên trì của cha mẹ từ khi con được sinh ra đến khi bắt đầu đi học. Dưới đây là các cách nuôi dạy con thông minh của cha mẹ có con là thiên tài mà phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng để giáo dục cho con yêu của mình.

Không chê bai, phán xét trẻ

Khi còn nhỏ trẻ không thể phân biệt được hành động của mình là đúng hay sai nhưng khi bị cha mẹ la mắng lập tức trẻ nghĩ đó là điều không đúng và sẽ không lặp lại điều tương tự. Tuy nhiên theo thời gian nếu theo suy nghĩ này trẻ sẽ cố gắng tạo được thành công là bằng mọi giá tránh thất bại. Và khi vấp ngã trẻ cảm thấy suy sụp, tiêu cực và khó vượt qua. Do đó, thay vì chê bai cha mẹ nên khích lệ trẻ phát triển tư duy cầu tiến, lấy thất bại làm động lực cố gắng.

Cách nuôi dạy con thông minh 1

>>> Tham khảo: Dạy con thông minh và tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Xây dựng chế độ ăn khoa học

Xây dựng chế độ khoa học và sinh hoạt lành mạnh góp phần phát triển trí thông minh cho trẻ. Trong chế độ ăn hằng ngày mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu protein (trứng, thịt, cá,…), omega 3, omega 6 để nâng cao sự tập trung, tỉnh táo và cải thiện hoạt động não bộ.

Dạy trẻ đối mặt và giải quyết vấn đề

Việc cha mẹ luôn kiểm soát mọi hành động của trẻ sẽ làm ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của trẻ trong tương lai. Thay vào đó, hãy tin tưởng con và để chúng tự chịu trách nhiệm và giải quyết các vấn đề của mình là cách dạy con thông minh hiệu quả.

Cha mẹ hãy để trẻ tự quyết định từ những việc nhỏ nhất như mặc gì, ăn gì. Nếu trẻ chia sẻ các vấn đề của mình đang gặp phảo hãy lắng nghe sau đó gợi ý cho con cách giải quyết.

>>> Xem thêm: Lớp học kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Dành thời gian bên con

Cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ có ít thời gian hơn bên cạnh con, nghe con tâm sự. Điều này theo thời gian khiến tình cảm cha mẹ và con cái ngày càng xa cách, thay vì để trẻ chơi máy tính, xem tivi cha mẹ có thể khơi gợi những hoạt động cả gia đình đều có thể tham gia như chơi thể thao, cắm trại,…

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ càng gắn bó với gia đình lớn lên có thể xây dựng kỹ năng làm việc hiệu quả, giao tiếp tự tin, cởi mở. Đây chính là một trong những bí quyết dạy con thông minh của nhiều gia đình hiện nay.

Cách nuôi dạy con thông minh 2

Dạy trẻ lạc quan và ít lo lắng

Cách dạy con thông minh là luôn cho trẻ thấy sự lạc quan. Và cha mẹ chính là tấm gương cho trẻ, nếu ba mẹ thường xuyên lo lắng và căng thẳng sẽ khiến con cái có tâm trạng giống như vậy. Vì thế, dù trong hoàn cảnh như thế nào, ba mẹ hãy là người giữ vững tinh thần và truyền cho con tinh thần tích cực.

Giúp trẻ kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Cuộc sống luôn có nhiều điều bất ngờ xảy ra và chúng ta không thể kiểm soát được, vì thế để con cân bằng được cảm xúc thì ngay từ nhỏ cha mẹ nên dạy con cách đối mặt với cảm xúc tiêu cực. Dạy trẻ kiểm soát cơn nóng giận, la hét,… làm chủ cảm xúc bản thân để khi lớn lên có thể bảo vệ những mối quan hệ bị phá hoại bởi cảm xúc nhất thời.

Dạy trẻ biết chia sẻ và quan tâm

Ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ nên dạy con biết cách chia sẻ và quan tâm đến mọi người xung quanh. Dạy con biết cảm ơn người đã giúp đỡ mình. Những người biết bày tỏ yêu thương thường sống có ích, biết cảm thông và vị tha. Bên cạnh đó, những đứa trẻ biết quan tâm sẽ cảm nhận được hạnh phúc và tự tin hơn trong cuộc sống.

Cách nuôi dạy con thông minh 3

Không đánh mắng trẻ

Bạo lực không bao giờ là cách nuôi dạy con hiệu quả, chỉ khiến trẻ tìm mọi cách để né tránh hình phạt. Thói quen này dần khiến trẻ trở thành kẻ nói dối, nói không đúng sự thật để đạt được điều mình muốn hay né tránh sai lầm, luôn tỏ ra nóng giận và cáu gắt. Ngược lại với những đứa trẻ không chịu đòn roi sẽ có tâm lý vui vẻ và biết kiềm chế cảm xúc.

Kết,

Như vậy với các cách nuôi dạy con thông minh ở trên, hy vọng rằng cha mẹ tìm được phương pháp chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trở thành những đứa trẻ thông minh, lạc quan, vui vẻ và biết yêu thương.