Bạn muốn trở nên giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, nói hay và chuẩn như người bản ngữ? Nhưng… bạn vẫn chưa biết cách học hiệu quả? Vậy bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cẩm nang chi tiết những phương pháp để giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp thành công tại nhà trong một thời gian ngắn.

Bước 1: Luyện kỹ năng nghe hằng ngày

Rèn luyện kỹ năng nghe hằng ngày để mau chóng tiến bộ

Để việc học tiếng Anh giao tiếp trở nên dễ dàng hơn, đầu tiên bạn cần cải thiện kỹ năng nghe trước. Bạn hãy luyện nghe hằng ngày trong một khoảng thời gian đủ dài với bản thân, đến khi nghe hiểu 80% mọi cuộc hội thoại trước khi biết cách trả lời sao cho hay nhất. Hãy cố gắng kiên trì luyện nghe phù hợp với trình độ của mình. Lúc đầu bạn có thể chọn những tài liệu và đoạn hội thoại đơn giản, sau đó nâng cao dần lên vẫn chưa muộn. Bởi lẽ việc chọn sai tài liệu học so với trình độ đều sẽ khiến bạn dễ nản chí và bỏ cuộc sớm.

Ban đầu bạn có thể chọn phương pháp nghe thụ động, tức là để tiếng Anh hiện diện khắp nơi, xung quanh bạn, lúc nào nó cũng văng vẳng bên tai, mục đích là để não bộ tiếp nhận và làm quen với ngôn ngữ mới. Dần dần bạn phải biết được mình đang nghe những gì, nếu không rất khó để tiến bộ, bởi lẽ bạn sẽ chỉ luyện nghe tốt và tiếp thu hiệu quả khi nghe hiểu được nội dung mình đang tiếp nhận là gì. Sau đây là các cấp độ để bạn luyện nghe:

 • Bắt đầu từ những mẩu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản, tình huống hằng ngày trong cuộc sống với tốc độ chậm.
 • Nâng dần lên các câu chuyện, những podcast dài hơn, khó hơn.
 • Luyện nghe bằng các bản tin trên tivi, chương trình thực tế để đạt tốc độ nghe khi người bản xứ nói với tốc độ thông thường.

Tiếp đến, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết với bạn cách tăng khả năng nghe tiếng Anh:

Tài liệu học

Một số nguồn tài liệu, kênh học bạn có thể tham khảo như: 

 1. Elllo.org
 2. Esl.culips.com
 3. BBC Learning English
 4. VOA
 5. TED,…

Bạn không nhất thiết ép buộc bản thân phải nghe hết tất cả chủ đề, các tài liệu mà bạn biết, bạn chỉ cần chọn những chuyên mục, chủ đề mà bạn cảm thấy hay và có động lực để nghe. Bạn nên tải các podcast về điện thoại của mình để luyện nghe kể cả không có wifi.

Phương pháp học

Sau đây là 3 bước luyện nghe tiếng Anh hiệu quả dành cho bạn mới bắt đầu.

Bước 1: Giai đoạn làm quen: Luyện nghe mỗi bài từ 3-5 lần, bạn có thể nghe mà chưa cần hiểu nội dung, không được xem phần transcript/ bản chữ của bài nhé.

Bước 2: Giai đoạn nghe hiểu: Nghe từ 2 – 3 lần dò theo phần transcript/ bản chữ của bài.

Với những từ vựng chưa biết, trước tiên bạn nên tập đoán nghĩa dựa vào hoàn cảnh, sau đó dùng từ điển để tra lại. Việc này sẽ giúp kích thích tư duy, bạn sẽ nhớ các từ vựng đó cũng như cách sử dụng một cách lâu bền hơn.

Bước 3: Nghe và ngấm: Bạn tiến hành nghe lại mà không theo dõi theo transcript. Đây là lúc bạn có thể vận dụng trí tưởng tượng để vẽ lại trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện, như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Bước 2: Cách nói tiếng Anh thành thạo và trôi chảy

Sau khi đã có nền tảng nghe tốt, bạn bắt đầu bước vào giai đoạn chính để giao tiếp tốt là luyện nói. Vậy luyện nói như thế nào để hiệu quả nhất?

Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh

Làm sao để suy nghĩ bằng tiếng Anh?

Thay vì nghe, dịch sang tiếng Việt, hiểu, sau đó suy nghĩ cách trả lời bằng tiếng Việt, dịch ra tiếng Anh rồi nói thì khi bạn suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp rút ngắn thời gian phản xạ hơn đúng không nào? Bên cạnh đó, cách này còn giúp việc nói tiếng Anh của bạn trở nên đơn giản hơn nhờ tư duy của bạn đã thành phản xạ và có hệ thống. Vậu, làm sao để suy nghĩ bằng tiếng Anh? Bạn không nên nóng vội, hãy cứ bắt đầu bằng những việc đơn giản trong cuộc sống hằng ngày, những đồ vật xung quanh.

Ví dụ: Trên bàn có 1 ly cà phê. Thay vì nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Anh, hãy xác định luôn đó là “the cup of coffee”.

Đồng thời bạn không cần nói ngay một câu dài mà hãy bắt đầu bằng các từ vựng, từng cụm từ, từng câu ngắn sau đó là chuỗi câu, rồi đến câu dài hơn, cuối cùng là một câu chuyện hoàn chỉnh.

Tập nói tiếng Anh một mình hoặc nói trước gương

Luyện nói trước gương và quan sát khẩu hình của mình

Đặc điểm của việc tập luyện nói trước gương giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói, có thể kết hợp với body language và cảm xúc trong lúc nói. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi chuẩn hơn cũng như hình thành sự tự tin, có thể nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.Cách này khiến bạn có cảm giác như đang được nói chuyện với ai đó, vậy nên bạn có thể tưởng tượng như đang thảo luận vấn đề đó với một người nào đó. Bạn hãy lựa chọn một chủ đề hay một vài câu bất kỳ và hàng ngày luyện nói trước gương ngay hôm nay nhé.

Luyện nói tiếng Anh theo kỹ thuật nói đuổi

Bạn đã bao giờ nghe đến kỹ thuật nói đuổi chưa? Đây là kỹ thuật luyện nói tiếng Anh bằng cách bạn lắng nghe, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ nói chuẩn của người bản xứ. Sau khi đã có nền tảng nghe và nói tiếng Anh, sau đây là 3 bước để luyện kỹ năng nói đuổi:

 • Nghe và nhẩm theo transcript cho đến khi quen thì thôi.
 • Nói to theo bài cho đến khi bạn bắt kịp tốc độ của đoạn luyện nghe.
 • Không sử dụng transcript, vừa nghe vừa nói to, đuổi theo tốc độ của người bản xứ nói.

Ban đầu bạn có thể luyện nói đuổi với các bài có tốc độ chậm, dần dần nâng lên tốc độ bình thường của người bản xứ.

Kể một câu chuyện bằng tiếng Anh hoàn chỉnh

Bạn không cần phải tự kể lại câu chuyện của chính mình, mà có thể học thuộc một câu chuyện và kể lại nó bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện được cách nối các câu từ dài một cách liền mạch. Sau đó bạn có thể chọn một câu chuyện ngắn mà mình yêu thích hay những mẩu chuyện ngắn “Quà tặng cuộc sống”, sau khi đọc hiểu và nắm rõ được cốt truyện thì hãy tự mình kể lại nó bằng tiếng Anh theo cách của mình.

Nói tiếng Anh trực tiếp với người khác

Giao tiếp dần sẽ mau chóng tiến bộ hơn

Sau khi đã tự học tại nhà, đây là lúc bạn bước ra thế giới thực để tập luyện. Khi bạn nói chuyện trực tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài, bạn sẽ được nghe rất nhiều giọng khác nhau khi nói tiếng Anh nên khả năng nghe của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ hơn, đôi tai của bạn sẽ thích nghi được tốt hơn.

Hơn nữa, khi giao tiếp thật, bạn sẽ phải sử dụng tiếng Anh trong toàn bộ quá trình giao tiếp. Khi bị đặt trong tình huống thực tế, dù chỉ là đặt câu hỏi, bạn cũng phải tận dụng tối đa khả năng tiếng Anh để tìm ra từ, câu cần diễn đạt. Đây là giai đoạn giúp bạn tiến bộ nhanh nhất, khả năng ghi nhớ từ, cấu trúc câu, ngữ điệu, cách phát âm cũng như khả năng phản xạ một cách tự nhiên nhất.

Cuối tuần, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh không chỉ là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, mà còn kết nối, làm quen với nhiều bạn bè hơn, bạn có thể tìm thấy những người cùng sở thích, cùng đam mê để các bạn giao lưu, mở rộng mối quan hệ. Ngoài ra, bạn có thể kết bạn online thông qua các trò chơi có server quốc tế, hay các ứng dụng có kết nối với người nước ngoài. Hiệu quả nhất, bạn nên đăng ký các chương trình, khóa học trực tiếp 1 – 1 với người nước ngoài.

Trên đây là những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp được. Nguyên tắc chung là đi từ việc luyện nghe tốt, sau đó tiến hành luyện nói sau, nâng cao từ dễ đến khó để bạn không bị áp lực và nhận thấy sự tiến bộ của mình qua từng ngày. Chúc bạn thành công!