Trong số chúng ta, ai cũng có mong muốn học giỏi tiếng Anh. Song việc đến các trung tâm để học từ sớm thì không phải ai cũng có đủ kinh phí cũng như là thời gian. Vậy tự học tiếng anh tại nhà như thế nào để có được hiệu quả cao nhất? Hãy cùng đọc bài chia sẻ dưới đây để bỏ giỏ cho mình những bí quyết hữu ích trong việc luyện tập tiếng Anh bạn nhé! 

Tự học tiếng Anh tại nhà cần một tinh thần thép

Lập kế hoạch cụ thể, rõ ràng cho quá trình học 

Việc tự học tiếng Anh tại nhà đòi hỏi bạn phải có một tinh thần thép và tính kỷ luật cao. Muốn tự học một cách kiên định và đi đến cùng, bạn phải tự lên cho mình một kế hoạch cụ thể rõ ràng, phân chia thời gian và bố trí nội dung học hợp lý.

Hãy lên thời khóa biểu cho việc học tiếng Anh theo kiểu Kaizen, chia nhỏ nội dung học và thực hiện đều đặn mỗi ngày. Chú ý không nên học dồn dập, bởi trí nhớ cũng có chu kỳ của nó. Nếu bạn học nhồi nhét vào một ngày rồi bỏ rơi sau nhiều ngày mới quay trở lại học thì sẽ không có sự hiệu quả cao. Việc ghi nhớ cần được lặp đi lặp lại qua thời gian chứ không phải là số giờ bạn hấp thụ chúng cùng một lúc.

Hãy phân chia thời gian luyện tập đồng đều cho cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Trải dài việc học để bớt căng thẳng, mỗi ngày học một ít sẽ giúp bạn tự tin và hào hứng hơn trong học tập.

Tập trung luyện kỹ năng nghe – ngẫm

Nghe là bước đầu tiên để tiếp nhận ngôn ngữ vào cơ thể. Bạn có thể trau dồi cho mình rất nhiều kỹ năng từ nghe, nói đến phát âm mà lại đơn giản và thoải mái Có thể nghe bất cứ chủ đề nào liên quan đến tiếng Anh như: nghe nhạc, tin tức, các bài đọc hay xem phim có phụ đề tiếng Anh,…

Ngoài  việc tăng khả năng nghe và nói, bạn còn luyện được kỹ năng phát âm chuẩn hơn. Hãy làm quen dần, sau đó tập nhại lại lời. Bạn có thể tranh thủ mọi lúc mọi nơi, tùy vào hoàn cảnh mà dành thời gian cho việc luyện nghe. Chuẩn bị cho mình những danh sách bài nghe sẵn có theo từng chủ đề, thời lượng để có thể dùng trong thời gian rãnh rỗi.

Thông thường thời điểm “ngẫm” tốt nhất là trước khi đi ngủ và vừa thức dậy vào buổi sáng. Nếu kiên trì, bỏ mỗi ngày 30 phút, bạn sẽ ngỡ ngàng về sự tiến bộ vượt bậc. Và hãy nhớ luyện nghe theo phương pháp nghe chủ động.

Cùng học tiếng Anh tại nhà cùng con

Trau dồi để tăng vốn từ vựng

Mỗi ngày bạn chỉ nên học chắc 5 từ vựng, không cần quá nhiều. Nhưng hãy học  một cách nhuần nhuyễn, học những cụm từ liên quan tới từ mới và tập đặt câu với chúng để ghi nhớ sâu hơn. Nếu bạn học theo kiểu hôm nay học 50 từ, ngày  mai chỉ còn nhớ 20 từ, 1 tuần sau chỉ còn lại 10 từ và 1 tháng sau bạn đã quên sạch thì sẽ không có tác dụng. Vậy nên, hãy đi chậm mà chắc, học đâu nhớ đó, nhớ lâu và nhớ sâu mới là mục tiêu mà bạn cần hướng đến.

Bắt đầu bằng cách nhận dạng nguyên âm đúng sẽ hình thành nên từ này và tập nguyên âm đó một cách riêng lẻ. Khi đã phát âm đúng một từ, bạn cần dành thời gian để lặp lại âm của từ đó nhiều lần nhất có thể tới lúc có thể mở miệng nói một cách tự nhiên mà không cần phải suy nghĩ quá lâu, đó như là một phản xạ vậy.

Bạn thân mến, với những bí quyết được chia sẻ ở trên, chúng tôi tin rằng bạn đã có được một bản kế hoạch đầy đủ để có thể tự học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!