Hiện nay, nhu cầu nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh luôn được mọi người quan tâm tới. Tuy nhiên, để nâng cao được hiệu quả và khả năng giao tiếp tiếng Anh là  không hề đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ bật mí tới các bạn cách để có được hiệu quả khi giao tiếp tiếng anh.

1. Dành thời gian để tự luyện phát âm

luyện phát âm là phương pháp giúp nâng cao khả năng giao tiếp tiếng anh

Cách đầu tiên để bạn nâng cao được khả năng giao tiếp tiếng Anh đó là dành thời gian để tự luyện phát âm. Nhiều bạn khi học tiếng Anh thường băn khoăn không biết làm thế nào để phát âm chuẩn hay phát âm không rõ tiếng. Vì thế, mỗi ngày bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút để tự luyện tập phát âm. 

Có nhiều cách để bạn có thể luyện tập, bạn có thể tự học qua các kênh như: BBC, VOA news, nghe cách phát âm và đọc đi đọc lại từ đó,…sao cho khuôn mồm và ngữ âm giống người bản ngữ. 

Bạn cũng có thể áp dụng vào những bài học và tự luyện trước gương mỗi ngày. Có rất nhiều người đã phản hồi rằng việc tự luyện phát âm trước gương đem lại hiệu quả thật sự.

2. Bạn nên nghe tiếng Anh vào những thời gian rảnh trong ngày

Để giúp cho khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả thì bạn nên dành nhiều thời gian để nghe và phát âm. Bạn hãy sử dụng những “khoảng thời gian chết” của mình. Những khoảng trống như khi bạn ngồi trên xe bus, ăn trưa, rửa bát, tắm, lau nhà, giặt giũ, đi bộ… Việc bạn tự phát âm giúp bạn rèn luyện được phát âm từ và cách phát âm, luyến âm của người bản xứ và dần dần cách nói của bạn sẽ giống với âm điệu của người nước ngoài hơn. 

3. Bạn nên thường xuyên nói chuyện với người nước ngoài

Nếu có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài thì bạn nên tận dụng thời gian đó để giao tiếp với họ. Bởi sau giao tiếp tiếng Anh với người bản địa bạn sẽ tăng khả năng tự tin và biết mình có phát âm chuẩn hay không. Bạn sẽ tiến bộ vượt bậc trong thời gian ngắn và bạn sẽ thấy tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Bạn có thể nói chuyện bằng việc tiếp xúc trực tiếp hoặc qua skype, các website trực tuyến kết nối bạn bè khác,… 

4. Bạn có thể xem phim có phụ đề tiếng Anh

Nếu bạn là người thích xem phim thì hãy dành thời gian xem các bộ phim mình yêu thích có phụ đề tiếng Anh. Các bộ phim hay sẽ gúp bạn thư giãn cũng như phát triển khả năng từ vựng, khả năng phát âm đó là xem phim sitcom của Mỹ với phụ đề Anh ngữ. Một số bộ phim nổi tiếng như Friends, How I met your mother, Glee… là những phim truyền hình dài tập của Mỹ về tình bạn, gia đình và tình yêu.  

dành thời gian để xem phim tiếng anh

5. Học giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề

Cách tốt nhất để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh đó là giao tiếp theo chủ đề. Trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, rất nhiều bạn học từ vựng một cách tràn lan, không đồng nhất về chủ đề và việc không sử dụng thường xuyên dẫn tới trình trạng thuộc từ này quên từ kia. 

Bạn học giao tiếp tiếng Anh theo các chủ đề không chỉ giúp bạn nâng cao được khả năng giao tiếp mà còn học được nhiều từ vựng theo các chủ đề khác nhau như: gia đình, công việc, thời trang,…. Việc học bao quát, chung 1 chủ đề sẽ giúp bạn nhớ một cách dễ dàng và lâu hơn việc học từng từ lẻ với những chủ đề khác nhau. 

Khi nói chuyện với ai đó, chúng ta thường nói chuyện theo chủ đề. Đó có thể là Phim Ảnh, Ẩm Thực,… việc học từ vựng theo chủ đề giúp bạn hoàn toàn có thể tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Nó không chỉ giúp bạn dễ dàng phản hồi, kết nối với những câu chuyện của đối phương mà còn thể hiện sự am hiểu của bạn về chủ đề/ lĩnh vực đó nữa.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn các cách để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng anh. Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm để học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhất.