TOEIC (Test of English for International Communication) là một trong những bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay và được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên và kể người đi làm lựa chọn ôn luyện để thi. Vì thế, việc lựa chọn một trung tâm luyện thi TOEIC uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn có một lộ trình học đúng đắn và đạt số điểm như mong muốn. Tuy nhiên, đối với những người không có điều kiện tài chính và thời gian để đến trung tâm ôn luyện, làm thế nào để tự ôn TOEIC tại nhà hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số lỗi sai thường gặp khi tự ôn TOEIC tại nhà. 

 

Không xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại 

Nhiều người tự học TOEIC dù chưa xác định được khả năng tiếng Anh hiện tại của bản thân, nhưng đã nhanh chóng tìm kiếm và tải về rất nhiều tài liệu TOEIC để tự ôn luyện. Sau một thời gian tự học, họ sẽ nhanh chóng chán nản và bỏ cuộc sớm. Vì vậy, biết được trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu.

 

Có rất nhiều cách để đánh giá khả năng tiếng Anh hiện tại của bản thân. Bạn có thể làm các bài thi thử trên những trang web học TOEIC uy tín như TOEIC Test Pro, Exam English, English Test Store hoặc đến các trung tâm luyện thi TOEIC để nhận được đánh giá toàn diện về trình độ hiện tại của mình nhé. 

Exam English rất hữu ích cho những người tự ôn TOEIC muốn đánh giá khả năng của mình

Exam English rất hữu ích cho những người tự ôn TOEIC muốn đánh giá khả năng của mình

 

Đặt ra các mục tiêu không thực tế

Một trong những sai lầm của người tự học TOEIC tại nhà chính là đề ra những mục tiêu vượt quá khả năng của bản thân. Nếu bạn đang ôn luyện TOEIC cấp tốc, bạn không thể nào có mục tiêu đạt được điểm tối đa trong vòng 1 tháng được. Hay bạn mong muốn thông thạo cả 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết, nhưng lại không có lộ trình học cụ thể cho từng kỹ năng và không mở rộng thêm vốn từ vựng của bản thân. 

 

Vì vậy, trước hết hãy xác định bạn chọn thi TOEIC nhằm mục đích gì. Ví dụ, đối với các bạn sinh viên cần thi TOEIC để đáp ứng yêu cầu đầu ra của các trường Đại học, Cao đẳng. Tiếp theo, lên kế hoạch học tập và chia thành các mục tiêu nhỏ và có thể đạt được, từ đó bạn có thể dễ dàng vạch ra lộ trình tự học phù hợp cho mình. Bên cạnh đó, người học cũng cần chuẩn bị một nền tảng tiếng Anh vững chắc và hòa mình vào môi trường tiếng Anh.  

 

Lựa chọn tài liệu học không phù hợp

Tự học TOEIC tại nhà có rất nhiều lợi ích như nguồn tài liệu phong phú, kinh nghiệm thực tế và phương pháp học được chia sẻ bởi những người đi trước. Thế nhưng, việc học nhiều tài liệu cùng một lúc mà không có sự chọn lọc kỹ lưỡng ắt sẽ bị phản tác dụng. Do đó, thay vì mua quá nhiều sách, tải về quá nhiều tài liệu hay học cùng lúc bằng nhiều phương pháp khác nhau, bạn nên xem xét lựa chọn tài liệu phù hợp với nhu cầu, phương pháp học nào bạn cảm thấy dễ hiểu nhất. Tập trung vào chất lượng kiến thức bạn thu nạp được từ việc học hơn là số lượng tài liệu bạn học được. 

Khi tự học TOEIC, việc lựa chọn tài liệu phù hợp cũng sẽ rút ngắn tối đa thời gian ôn thi

Khi tự học TOEIC, việc lựa chọn tài liệu phù hợp cũng sẽ rút ngắn tối đa thời gian ôn thi

Không có phương pháp học hiệu quả

Rất nhiều bạn có nền tảng tiếng Anh rất tốt, nhưng kỹ năng Nghe của họ lại không tốt. Vì vậy, họ thường tập trung cải thiện mỗi kỹ năng Nghe và bỏ quên các kỹ năng còn lại. Trong khi đó, nhiều bạn lại chí chú tâm học ngữ pháp thay vì dành thời gian để luyện Nghe. Hãy nhớ rằng, để đạt được điểm tối đa trong kỳ thì TOEIC, bạn cần phải trau dồi tất cả các kỹ năng Nghe-Nói, ngữ pháp và từ vựng một cách đồng đều và hiệu quả. 

 

Không có sổ tay để ghi lại từ vựng mới

Đối với bất kỳ bài kiểm tra tiếng Anh nào nói chung và bài thi TOEIC nói riêng, gia tăng vốn từ vựng là điều quan trọng và cần thiết. Có rất nhiều cách để cải thiện như học trên các website hoặc ứng dụng tiếng Anh, phim ảnh hoặc chương trình truyền hình. Tuy nhiên, một trong những cách hiệu quả nhất chính là chuẩn bị một quyển sổ tay ghi lại những từ vựng mới. Bằng cách này, bạn có thể ghi nhớ từ mới lâu hơn. 

 

>>> Xem thêm: Cẩm nang học TOEIC 

 

Không hệ thống lại kiến thức sau mỗi bài kiểm tra

Một số người khi tự học TOEIC làm bài thi thử rất nhiều, nhưng sau đó không hề có một kế hoạch nào để hệ thống lại kiến thức. Phương pháp này chỉ phù hợp với những bạn có nền tảng tiếng Anh tổng quát vững chắc. Họ làm đề thi thử với mục đích làm quen với bài thi và các dạng câu hỏi mà thôi. Mỗi phần của đề thi TOEIC chứa một lượng kiến thức và kỹ năng nhất định mà cần bạn phải nắm vững 

 

    Hệ thống lại kiến thức sau mỗi bài thi thử là điều cần làm khi tự học TOEIC tại nhà

Hệ thống lại kiến thức sau mỗi bài thi thử là điều cần làm khi tự học TOEIC tại nhà

 

Trên đây là 6 lỗi mà người học thường hay mắc phải khi tự ôn TOEIC tại nhà. Hi vọng rằng, bài viết này sẽ phần nào giúp đỡ bạn trên con đường tự học TOEIC. Chúc các bạn đạt được điểm số như mình mong muốn.